Kết quả âm tính 14 trường hợp tiếp xúc gần với giám đốc người Nhật

264

TTO – Cơ quan chức năng xác định 14 người có tiếp xúc gần với giám đốc người Nhật làm việc tại tỉnh Lâm Đồng âm tính với COVID-19.

14 trường hợp tiếp xúc gần với giám đốc người Nhật có kết quả âm tính - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng chốt chặn ở một số vị trị tại thôn Đạ Chais (xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) nhằm đảm bảo cách ly các trường hợp F1, F2 – Ảnh: Hoàng Tú

Sáng 2-8, UBND tỉnh Lâm đồng đã có buổi họp thông tin về trường hợp giám đốc người Nhật làm việc tại Lâm Đồng phát hiện dương tính với COVID-19 trong ngày 1-8.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, cho biết sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã tiến hành xác minh và lấy mẫu xét nghiệm những người có liên quan và tiếp xúc gần với ông M.N., Giám đốc Công ty Hokkaido (thôn Đạ Chais, xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng).

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng phối hợp đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 28 người (24 nhân viên công ty, 4 người dân sống bên cạnh công ty có lối đi chung, 2 nhân viên hợp đồng). 8 trường hợp là nhân viên sân bay Liên Khương có tiếp xúc với hành khách Nhật cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả, 28 mẫu xét nghiệm ban đầu đều âm tính, trong đó có 14 trường hợp nguy cơ cao, tiếp xúc gần ông M.N. Hiện các trường hợp theo dõi cách ly tại công ty, cách ly tập trung, cách ly tại nhà đều bình thường, không có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

UBND TP. Đà Lạt và UBND huyện Lạc Dương tiếp tục truy vết, xác định các trường hợp F1, F2 để kịp thời có phương án xử lý.

Tính đến nay, Lâm Đồng đã cách ly 306 trường hợp, trong đó 26 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 72 trường hợp cách ly tập trung, 208 trường hợp cách ly tại nhà. CDC Lâm Đồng đã lấy mẫu xét nghiệm 87 trường hợp người đi từ Đà Nẵng về và có liên quan đến trường hợp giám đốc người Nhật. Trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã thông tin ông N.M. (75 tuổi, người Nhật), giám đốc Công ty Hokkaido (thôn Đạ Chais, xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương), được phát hiện dương tính với COVID-19 khi bay về Nhật Bản sáng 1-8 và được đưa đi cách ly ngay khi nhập cảnh tại sân bay.

Ngay sau khi được cách ly, ông đã nhắn tin cho nhân viên ở Việt Nam để thông báo đến cơ quan chức năng. Trong tin nhắn của mình, ông N.M. động viên nhân viên công ty và thông báo ông được cách ly tại khách sạn, đồng thời cho biết sức khoẻ ông ổn định, chưa có triệu chứng sốt, ho. Ngoài ra, ông sẽ được xét nghiệm chuyên sâu vào ngày 6-8.

Hồng Thắm (Theo TTO )