2 trường hợp ở Đà Lạt đã âm tính với SARS-CoV-2

315
(LĐ online) – Tối 6/8, BSCKII Nguyễn Đức Thuận – Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng khẳng định 2 mẫu xét nghiệm của 2 trường hợp test nhanh dương tính đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 do CDC Lâm Đồng thực hiện bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR. 
Phòng xét nghiệm của CDC Lâm Đồng
Phòng xét nghiệm của CDC Lâm Đồng
Ngày 6/8, lúc 11 giờ 30 phút, Sở Y tế nhận thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Lâm Đồng, Trung tâm Y tế Đà Lạt cử đội phản ứng nhanh đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt xác minh về trường hợp nghi mắc Covid-19 đang được cách ly và điều trị tại bệnh viện.
Kết quả điều tra và xác minh trường hợp cụ thể như sau: Chị N.T.A.T là nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt. Điều tra dịch tễ từ ngày 1/7 đến nay chị T. không đi về từ các ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam. Ngày 11/7 đến 12/7 chị T. cùng chồng và 2 con đi du lịch tại Phan Rang – Ninh Thuận. Ngày 15/7, chị T. bị  họ, rát họng, đau đầu nhẹ, đau mỏi người, có đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt uống thuốc tới ngày 23/7 thì đỡ bệnh. Ngày 27/7, bệnh nhân lại thấy có triệu chứng đau rát họng, đi khám lại và uống thuốc tới ngày 3/8 thì đỡ bệnh. Tối 31/7 và 1/8, bệnh nhân có tiếp xúc với 1 nhóm người từ TP Hồ Chí Minh lên chơi.
Ngày 6/8, bệnh nhân có triệu chứng ho, rát họng, đau đầu nhẹ, đau mỏi người và được khám tại khu sàng lọc Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt, được chỉ định xét nghiệm test nhanh phát hiện kháng thể (IgG/IgM) kháng vi rút SARS -CoV- 2, qua test nhanh 2 lần đều cho kết quả dương tính.
Ngay lập tức, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt đưa trường hợp chị T. vào khu vực cách ly người nghi nhiễm Covid-19. Đồng thời, báo cáo nhanh về CDC Lâm Đồng, lấy mẫu bệnh phẩm ngoáy họng của chị T. và gửi về CDC Lâm Đồng để làm xét nghiệm RT- PCR. Phun khử khuẩn ngay những khu vực chị T. làm việc và đi qua trong Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt bằng dung dịch PRESEPT 0,05 %.
Lập danh sách tất cả các trường hợp tiếp xúc với chị T. tại bệnh viện. Triển khai thực hiện test nhanh Covid-19 các trường hợp tiếp xúc gần. Yêu cầu tất cả nhân viên Bênh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt có liên quan đến chị T. tạm thời cách ly tại bệnh viện, tại nhà và nơi lưu trú cho đến khi có quyết định tiếp theo của CDC Lâm Đồng.
Khoa Xét nghiệm – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt lấy mẫu và thực hiện đồng thời xét nghiệm nhanh sử dụng test Trueline Covid-19 trên cùng 1 mẫu bệnh phẩm của chị T., mỗi đơn vị thực hiện 2 test nhanh Trueline đồng thời, đọc kết quả sau 10 phút. Kết quả 4 test nhanh đều âm tính.
Cùng đó, Phòng xét nghiệm của CDC Lâm Đồng nhận mẫu bệnh phẩm của chị T. từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt và ngay lập tức triển khai xét nghiệm RT-PCR và kết quả tối nay đã khẳng định âm tính với SARS-CoV-2.
• Cũng trong ngày, 1 trường hợp khác test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đã được CDC Lâm Đồng lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Đó là kết quả test nhanh của chị N.T.K.Th. phát hiện kháng thể (IMG/IgM  kháng vi rút SARS-CoV-2 do Trung tâm Y tế Đà Lạt thực hiện 2 lần cho kết quả dương tính.
Chị Th. là F2 do liên quan đến trường hợp Giám đốc người Nhật là ông M.N mắc Covid-19 ở Nhật Bản. Vì là chủ cửa hàng thú y nơi ông M.N cùng trợ lý đưa chó đến để chích ngừa vào ngày 29/7, chồng của chị Th. có tiếp xúc với ông M.N nên đã được cách ly tập trung tại Bệnh xá H32 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng. Chị Th. cùng ở cửa hàng nhưng không tiếp xúc trực tiếp với ông M.N nên chị Th. và 2 thành viên trong gia đình thực hiện các biện cách ly y tế tại nhà.
Lúc 12 giờ 30 ngày 6/8, Trung tâm Y tế Đà Lạt tiến hành lấy mẫu xét nghiệm test nhanh của chị Th. phát hiện dương tính qua 2 lần. Trung tâm Y tế Đà Lạt đã tiến hành lấy mẫu dịch ngoáy họng gởi CDC Lâm Đồng để tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.
Tối nay, CDC Lâm Đồng công bố lô xét nghiệm có 17 mẫu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; trong đó, có 2 mẫu xét nghiệm của chị Th. và chị T.
AN NHIÊN ( theo LĐO )