Báo Tuổi Trẻ gán ghép thông tin về Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN

243
GNO – Trong bài “Giáo hội yêu cầu, nhưng liệu sẽ hết ‘loạn’ dâng sao giải hạn?” sản xuất tại thời điểm 13/01/2020 10:10 GMT+7 trên Tuổi Trẻ Online, có sự nhầm lẫn, gán ghép thông tin liên quan tới lãnh đạo Giáo hội, khi báo khai thác công văn số 016/CV-HĐTS, v/v tổ chức nghi lễ cầu nguyện bình an phục vụ nhu cầu xã hội trong dịp Tết cổ truyền xuân Canh Tý, do HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN ký ban hành ngày 6-1-2020,
 
IMG_4510.jpg
Bài báo đăng trên Tuổi Trẻ Online
Theo đó, trong bài trên có đoạn: “Chùa Quán Sứ – trụ sở của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nơi hòa thượng Thích Thiện Nhơn (người ký văn bản “dẹp loạn” dâng sao giải hạn nói trên) trụ trì – ngày 11-1 vẫn trưng biển thông báo các lịch nghi lễ sắp tới, trong đó có một buổi cúng cầu an đầu năm tại chính điện vào chiều mùng 4 tháng giêng”.
Nhiều bạn đọc đã phản ánh về tòa soạn Báo Giác Ngộ, nêu ý kiến cách sử dụng ngôn ngữ không phù hợp của Báo Tuổi Trẻ (“dẹp loạn”) trong bài báo trên để gọi chủ trương của GHPGVN qua nội dung công văn mà HT.Thích Thiện Nhơn, vị giáo phẩm đứng đầu HĐTS, cơ quan điều hành mọi hoạt động của GHPGVN đã ký ban hành trước thềm xuân Canh Tý.
Điều nghiêm trọng hơn, Báo Tuổi Trẻ đã có một thông tin nhầm lẫn khó có thể chấp nhận được, gán ghép cho rằng HT.Thích Thiện Nhơn là trụ trì chùa Quán Sứ, Hà Nội; Trong khi đó, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, vị giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN đã ký văn bản 016/CV-HĐTS chưa từng là trụ trì của ngôi chùa trên, dẫn tới sắc thái nghĩa mỉa mai trong ngôn ngữ diễn đạt.
Từ trước đến nay, HT.Thích Thiện Nhơn sinh hoạt tôn giáo tại TP.HCM, là trụ trì chùa Minh Đạo, đường Kỳ Đồng, Q.3. Báo Tuổi Trẻ cũng có trụ sở tòa soạn tại TP.HCM.
IMG_4511.jpg
Một đoạn thông tin của bài báo trên gán ghép cho HT.Thích Thiện Nhơn là “trụ trì”chùa Quán Sứ, Hà Nội
Nhiều ý kiến Tăng Ni, Phật tử phản ánh về tòa soạn Báo Giác Ngộ, bày tỏ bất bình về sự gán ghép khó có thể chấp nhận của Báo Tuổi Trẻ đối với vị giáo phẩm lãnh đạo của Giáo hội là Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN.
Tăng Ni, Phật tử bạn đọc cũng đã dẫn lại nhiều thông tin, về các biếm họa trên Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ, trong đó có sự vượt qua ranh giới biếm họa xây dựng, xúc phạm tới Phật giáo, đặc biệt với hình ảnh thiêng liêng của người Phật tử là Đức Phật.

Ng.Huân ( GNO )