Cách ly 17 người ở ‘tịnh thất Bồng Lai’ vì tiếp xúc người nhập cảnh trái phép từ Campuchia

597

TTO – Sau khi nhập cảnh trái phép từ Campuchia, người đàn ông đã đến ‘tịnh thất Bồng Lai’ trao quà. Ông này sau đó được đưa đi cách ly, nhưng 17 người tại ‘tịnh thất Bồng Lai’ đã không hợp tác trong việc xét nghiệm, cách ly.

Ngày 25-7, thông tin từ Công an tỉnh Long An cho biết đơn vị này đã hoàn tất hỗ trợ ngành y tế địa phương đưa 17 người tại hộ bà Cao Thị Cúc – xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa – đi kiểm tra y tế, cách ly tập trung theo quy định vì đã tiếp xúc với một người nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Hộ bà Cao Thị Cúc là nơi tập trung đông người tạm trú để tự tổ chức thờ tự, vốn nổi danh với tên gọi “tịnh thất Bồng Lai”, sau đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Theo báo cáo từ Sở Y tế tỉnh Long An, qua rà soát hành trình của một người đi sang Campuchia trái phép, sau đó trở về và bị buộc cách ly thì người này có đến hộ bà Cúc sáng 20-7.

Ngày 23-7, Trung tâm Y tế huyện Đức Hòa thành lập đoàn đến hộ bà Cúc giải thích mục đích và yêu cầu lấy mẫu kiểm tra y tế. Tuy nhiên những người trong hộ này không hợp tác, yêu cầu đoàn phải chứng minh được việc người đang bị cách ly từ Campuchia trở về có đến “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Đến ngày 25-7, ngành y tế tiếp tục đến yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm nhưng những người ở đây vẫn không hợp tác. Do đó, lực lượng chức năng đã cưỡng chế 17 người trong hộ bà Cúc đi cách ly tập trung.

Cùng ngày, người đàn ông đang bị cách ly tập trung liên quan đến vụ việc cho hay đúng là ông có bắt xe ôm đi bằng đường mòn qua cửa khẩu Tho Mo (Đức Huệ) sang Campuchia lấy tiền từ một người bạn vào ngày 19-7.

Đến chiều cùng ngày, ông tiếp tục bắt xe ôm về lại Việt Nam và không nhớ biển số hai xe ôm. Tuy nhiên, ông vẫn nhớ rõ khoảng 10h ngày 20-7 có bắt một chiếc taxi, cũng không nhớ rõ biển số, đến hộ bà Cúc để cho quà một số em nhỏ đang tạm trú tại đây trong khoảng hai giờ.

Đến sáng 21-7, ông bị ho, hơi mệt người nên ra tiệm thuốc tây mua thuốc uống và được phát hiện vừa đi Campuchia về nên được đưa đi cách ly, kiểm tra nguy cơ mắc COVID-19 theo quy định. Hiện sức khỏe của người này đã tạm ổn và vẫn đang trong thời gian được cách ly, theo dõi.

An Long _ Theo báo TT online