Cập nhật dịch corona ngày 1-2: Trung Quốc có 259 người chết, 11.791 ca nhiễm

280

TTO – Theo số liệu mới nhất công bố sáng nay (1-2) từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến hết ngày 31-1, toàn Trung Quốc có 259 người chết, 11.791 ca nhiễm virus corona. Tổng cộng đến nay thế giới đã có 11.948 ca nhiễm.

Cập nhật dịch corona ngày 1-2: Trung Quốc có 259 người chết, 11.791 ca nhiễm - Ảnh 1.

Hai hành khách (từ Vũ Hán tới) đeo khẩu trang khi tới sân bay Ivalo, Phần Lan ngày 24-1-2020. Họ đã tới trung tâm y tế ở Ivalo để điều trị các triệu chứng giống như cúm – Ảnh: REUTERS

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc dẫn số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết tới cuối ngày 31-1, tổng số ca nhiễm virus corona đã xác định ở Trung Quốc là 11.791 trường hợp.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận chỉ trong ngày 31-1 đã có thêm 2.102 ca nhiễm mới virus corona trên toàn lãnh thổ nước này và có thêm 46 ca tử vong vì virus corona, trong đó có 45 người chết ở Hồ Bắc và 1 người chết ở Trùng Khánh.

Theo hãng tin AFP, tại riêng tỉnh Hồ Bắc, tính đến hết ngày 31-1 đã xác định thêm 1.347 ca nhiễm mới, tổng số người nhiễm virus corona ở Hồ Bắc lên tới 7.153 vào cuối ngày.

Con số này đưa tổng số người nhiễm virus corona tại Trung Quốc lên hơn 11.000 trường hợp, cụ thể là 11.791 trường hợp theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vừa công bố sáng nay (1-2).

Cập nhật dịch corona ngày 1-2: Trung Quốc có 259 người chết, 11.791 ca nhiễm - Ảnh 2.

Đồ họa: N.THÀNH

Paraguay ngừng cấp thị thực vô thời hạn với khách từ Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Paraguay ngày 31-1 thông báo ngừng cấp thị thực vô thời hạn đối với những người du lịch từ Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, cho đến nay Paraguay vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm virus corona nào dù đang tiến hành các khâu kiểm tra đối với một người đàn ông vừa đến thăm vùng dịch tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Một số quốc gia Trung Mỹ khác cũng đã áp đặt các hạn chế du lịch trong động thái ngăn chặn và phòng ngừa virus corona, bao gồm cấm những du khách đã đến thăm Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Cùng ngày, Mỹ cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng đối với dịch virus corona và sẽ áp dụng các biện pháp đặc biệt để ngăn không cho những người nước ngoài từng tới Vũ Hán gần đây nhập cảnh vào Mỹ.

Viện Pasteur của Pháp ngày 31-1 cho biết đang phát triển vaccine phòng ngừa virus corona mới này, khẳng định nếu mọi việc tiến triển thuận lợi thì vaccine sẽ sẵn sàng trong vòng 20 tháng nữa.

192 người chết vì virus corona tại Vũ Hán

Cho tới nay, hầu hết các ca tử vong và nhiễm mới đều ghi nhận ở tỉnh Hồ Bắc. Thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, thành phố Vũ Hán, nơi được cho là khu vực bùng phát dịch bệnh virus corona đầu tiên, chỉ qua một ngày đã ghi nhận thêm 576 ca nhiễm mới và 33 ca tử vong. Như vậy theo hãng tin Reuters, tính tới nay đã có 192 người chết vì virus corona tại Vũ Hán.

Ngày 31-1, một quan chức tại thành phố Vũ Hán thừa nhận chính quyền địa phương đã hành động quá chậm chạp để ngăn ngừa dịch bệnh khi nó mới manh nha.

Hồ Bắc vẫn đang trong tình trạng cách ly hoàn toàn. Mọi tuyến đường đều bị phong tỏa, giao thông công cộng ngưng hoạt động tuy nhiên vẫn có một số lượng nhỏ người dân vẫn tiếp tục tìm cách trốn thoát khỏi tình trạng bị hạn chế.

Ngày thứ năm (30-1) Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố dịch bệnh do virus corona Vũ Hán gây ra là vấn đề khẩn cấp y tế toàn cầu. Dịch bệnh virus corona đã lan xa và lan rộng khi người Trung Quốc di chuyển rất nhiều ở trong và ngoài nước trong dịp nghỉ tết nguyên đán vừa qua.

Dịch bệnh đã trở thành vấn đề khẩn cấp y tế toàn cầu với số ca nhiễm ghi nhận được tại hơn 20 quốc gia tính tới hôm nay (1-2-2020).

Trong diễn biến liên quan, Đức và Mỹ đều đã ghi nhận 7 ca nhiễm virus corona, trong đó mỗi nước lần lượt xác nhận thêm 2 ca và 1 ca nhiễm mới trong ngày 31-1.

 Tây Ban Nha cũng đã ghi nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên.

Cập nhật dịch corona ngày 1-2: Trung Quốc có 259 người chết, 11.791 ca nhiễm - Ảnh 3.

22 đường dây nóng tiếp nhận thông tin, tư vấn phòng chống corona – Đồ họa: N.THÀNH

26 quốc gia, vùng lãnh thổ có người nhiễm bệnh

– Tổng số trường hợp mắc: 11.948 ,trong đó tại lục địa Trung Quốc: 11.791

– Tổng số trường hợp tử vong: 259, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 259

– Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 157

– 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc

– Tại Việt Nam: 5 trường hợp (3 người Việt Nam, 2 người Trung Quốc)

Dịch virus corona mới: Giới chuyên gia chưa biết kéo dài bao lâu

TTO – Trong khi chủng virus corona mới 2019-nCoV gây bệnh viêm phổi tiếp tục lan rộng tại Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới, câu hỏi lớn hiện nay là dịch bệnh sẽ kéo dài bao lâu và nghiêm trọng như thế nào?

D. KIM THOA ( Theo TT online )