Đà Lạt: Siết chặt phòng dịch tại cửa ngõ đèo Prenn, Mimosa

365
Trong bối cảnh Đà Lạt đã có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, công tác kiểm soát, phòng chống dịch đang được chính quyền địa phương kích hoạt ở mức cao nhất.
Sáng 17/7, theo ghi nhận, Công an TP Đà Lạt đã phân ca chốt trực 24/24 tại cửa ngõ chính lên Đà Lạt tại điểm cuối đường cao tốc Liên Khương - Prenn, ngay dưới chân đèo Prenn và Mimosa.
Tại cửa ngõ chính vào TP Đà Lạt là đèo Prenn và Mimosa sáng 17/7, các phương tiện lên Đà Lạt đang được kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt.
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm soát, kiểm tra các trường hợp người dân từ vùng dịch, đang giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ lên Đà Lạt buộc phải có giấy xét nghiệm âm với SARS-CoV-2 còn hiệu lực, cách ly theo quy định.
Đặc biệt, với các trường hợp là các tài xế xe tải đường dài, Công an TP Đà Lạt sẽ yêu cầu khai báo y tế, ghi lại lịch trình đi lại, địa chỉ, số điện thoại… để phục vụ công tác điều tra dịch tễ khi cần thiết.
Riêng đối người dân trên địa bàn tỉnh lên TP Đà Lạt, ngoài một số khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 như thị trấn Thạnh Mỹ, một phần xã Lạc Lâm (huyện Đơn Dương), xã Mỹ Đức (huyện Đạ Tẻh) yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm với SARS-CoV-2 còn lại chỉ cần khai báo y tế, tuân thủ biện pháp phòng dịch sẽ lưu thông bình thường.
Hầu hết tài xế từ các tỉnh thành khác vào Đà Lạt đều có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, ngành y tế Lâm Đồng khuyến cáo kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính chưa hoàn toàn khẳng định không bị nhiễm bệnh Covid-19. Nếu các tài xế, người dân xét nghiệm PCR sau đó dương tính thì vẫn bị nhiễm Covid-19. Do vậy, các tài xế cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc phòng dịch khi vận chuyển hàng hoá, đeo khẩu trang, giãn cách, rửa tay sát khuẩn,…để bảo vệ mình và mọi người

Ông Nguyễn Hiền Trung (55 tuổi, ngụ xã Đà Loan, Đức Trọng) là tài xế lái xe khách 16 chỗ sáng nay chở 3 khách từ Đà Loan lên Đà Lạt. Do là khu vực chưa áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 nên ông Trung khai báo y tế, lịch trình di chuyển của xe và được tiếp tục di chuyển lên Đà Lạt

Một cán bộ tại chốt kiểm soát dịch tại đây cho biết ngoài giấy xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2 (thường là 3 ngày), các tài xế phải khai báo thêm lịch trình di chuyển, các địa điểm giao nhận hàng, vận chuyển cụ thể… để lực lượng chức năng điều tra dịch tễ khi cần thiết. Đối với lái xe là cá nhân, hộ kinh doanh thì phải báo cáo với địa phương địa điểm xe dừng đỗ nghỉ ngơi qua đêm trên xe hoặc nơi ở của gia đình và phải đảm bảo yêu cầu về cách ly y tế

Anh Hoàng Văn Anh (25 tuổi, ngụ tỉnh Hà Tĩnh) là tài xế xe tải chở hàng từ TP Hồ Chí Minh lên Lâm Đồng. Anh cho biết mới xét nghiệm nhanh và có kết quả âm tính tại Chốt kiểm soát dịch đèo Chuối (huyện Đạ Huoai) trong sáng nay. “Mấy ngày nay tôi liên tục đi các tỉnh, tính ra 3 ngày giấy xét nghiệm nhanh 1 lần. Tới địa phương nào tôi cũng chấp hành nghiêm túc các quy định, giao hàng xong không tiếp xúc với ai, hạn chế tối đa tiếp xúc với người dân dọc đường đi chở hàng” – anh Hoàng Văn Anh cho biết
C.THÀNH ( báo LĐ)