Đề nghị truy tố kẻ sát hại trụ trì chùa Quảng Ân

193

Để có tiền trả nợ, Tâm đã đột nhập vào chùa Quảng Ân ra tay sát hại trụ trì cùng người làm công quả để cướp tài sản. Một nạn nhân khác không tử vong là ngoài ý muốn của hung thủ.

Ngày 27/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận có bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Thanh Tâm (30 tuổi, ngụ tại thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân) tội Giết người và Cướp tài sản.

Sat hai tru tri anh 1
Nguyễn Thanh Tâm bị đề nghị truy tố tội Giết người và Cướp tài sản. Ảnh: CTV.

Theo kết luận, Tâm thiếu nợ, bị nhiều người đòi nên nảy sinh ý định vào chùa Quảng Ân sát hại ông Tạ Văn Sửu (54 tuổi, trụ trì chùa) để cướp tài sản.

Để thực hiện ý định, trưa 22/3, Tâm chạy xe máy vào chùa quan sát những nơi ông Sửu có thể cất tài sản, đồng thời quan sát các chốt cửa để tính toán cách đột nhập vào bên trong.

Đến chiều cùng ngày, Tâm quay lại chùa để gặp ông Nguyễn Văn Cảnh (là người tu tại chùa) lấy tiền điện thì được biết người này sẽ đi TP.HCM để nuôi bạn bệnh.

Rạng ngày 23/3, Tâm đi xe máy đến vườn điều phía sau chùa rồi bỏ dép, đi chân không đột nhập vào trong. Tâm lấy một đoạn gỗ tròn để làm hung khí.

Quan sát thấy các nhà dân gần đó đã ngủ, Tâm đến trước phòng ông Sửu giật mạnh cửa bước vào trong. Lúc này, Nguyễn Bảo Yến (19 tuổi, người làm công quả) đang nằm ngủ dưới sàn nhà nghe động giật mình la lớn.

Tâm liền dùng cây gỗ đánh mạnh vào đầu Yến làm nạn nhân ngã xuống nền nhà. Ông Sửu nằm võng gần đó bất ngồi dậy cũng bị Tâm đánh gục.

Nghe tiếng la hét, bà Nguyễn Thị Phương (43 tuổi, mẹ Yến) từ phía nhà dưới chạy lên cũng bị Tâm đánh ngã xuống nền nhà. Tâm tiếp tục đánh vào đầu các nạn nhân cho đến khi cả 3 bất động.

Nghĩ các nạn nhân đã chết, Tâm lấy 3 điện thoại. Tiếp đó, Tâm lục tay nải của ông Sửu tìm chìa khóa mở tủ lấy hơn 800 triệu đồng cùng hơn 600 USD và 200 AUD.

Sau khi sát hại các nạn nhân và cướp tài sản, Tâm chạy xe đến nghĩa trang lấy tiền bỏ vào áo rồi đốt túi vải có chứng minh thư của ôn Sửu. Sau đó, Tâm về nhà tắm rửa, xóa dấu vết, cất số tiền cướp được trong phòng riêng.

Sat hai tru tri anh 2
Cơ quan điều tra thu giữ hung khí vụ án. Ảnh: CTV.

Sáng 23/3, Tâm lấy 430 triệu trong số tiền cướp được trả nợ cho 13 người ở địa phương. Đến trưa 23/3, Tâm mang 140 triệu đồng cùng 3 điện thoại của các nạn nhân, 3 xâu chìa khóa cùng xâu chuỗi của ông Sửu, chạy xe máy về TP.HCM.

Trên đường đi, Tâm sợ điện thoại bị định vị nên đã vứt 3 điện thoại, các chùm chìa khóa và tràng hạt xuống mương nước ở ven đường thuộc tỉnh Đồng Nai.

Khoảng 16h45 ngày 23/3, bà Phượng tỉnh lại bò tìm điện thoại gọi kêu cứu. Bà Phượng được người dân đưa đi cấp cứu riêng ông Sửu và Yến đã tử vong.

Tối 24/3, ban chuyên án xác định được Tâm đang ở nhà trọ cùng vợ tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9. TP.HCM. Các trinh sát phối hợp với công an phường cải trang và đưa Tâm về trụ sở Cục cảnh sát hình sự phía nam.

Tại đây, Tâm đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận kết luận Tâm là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Chỉ vì nợ nần, Tâm đã giết ông Sửu, Yến và bà Phượng không chết là người ý muốn. Tâm đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.