Di Linh : ĐĐ. Thích Thắng Minh tái đắc cử Trưởng BTS Phật giáo huyện nhà

333

Đó là thông tin mà chúng tôi ghi nhận được từ Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Di Linh,  nhiệm kỳ 2021 – 2026, vừa được diễn ra vào sáng ngày 6/5/2021 tại chùa Linh Thắng .

Hòa thượng Thích Thanh Tân, UV HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cùng chư tôn thiền đức Tăng, Ni trong BTS, trú trì các tự viện, lãnh đạo  quí cấp chính quyền địa phương và hàng trăm Phật tử đại diện cho các đạo tràng trên địa bàn toàn huyện đếm tham dự, chúc mừng Đại hội .

Theo báo cáo tổng kết , trong nhiệm kỳ qua, Ban trị sự GHPGVN Huyện Di Linh đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí, cùng với Tăng, Ni , Phật tử trong huyện khắc phục mọi khó khăn, đồng thời phối hợp với chính quyền Mặt trận và các ban nghành đoàn thể đã tạo điều kiện thuận lợi cho Phật giáo Huyện nhà ngày càng phát triển ổn định.

Toàn huyện Di linh hiện có 30 cơ sở Tự viện, trong đó có 7 cơ sở chưa được công nhận. Tổng số Tăng-Ni là 67 vị ( chư tăng 25 vị, chư ni ). Giáo phẩm thượng toạ 1 vị, Ni trưởng 3 vị, Ni sư 3 vị. Hầu hết các cơ sở Tự viện đều sinh hoạt đúng với Hiến chương của Giáo hội, đặc biệt trong mùa dịch bệnh thực hiện nghiêm các thông báo của Hội đồng trị sự – Ban trị sự tỉnh, và các chỉ thị của chính phủ về phòng chống dịch bệnh. Ngoại trừ Chùa Linh Trung xã Hoà Trung ( dưới sự điều hành của ĐĐ Thích Quảng Chiếu) hai nhiệm kỳ qua sinh hoạt nằm ngoài Giáo hội.

Ban tăng sự đã thường xuyên cập nhật thống kê số lượng Tăng Ni tại các Tự viện trong huyện, trình hồ sơ tấn phong giáo phẩm Ni trưởng, Ni sư là 4 hồ sơ. Đề xuất lên Ban trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng bổ nhiệm trú trì Tịnh thất Tường Quang cho Sư cô Thích Nữ Đồng Lộc, Chùa Bữu Hoa Sơn cho Sư cô Thích Nữ Diệu Hoa. Ký xác nhận 5 hồ sơ thuyên chuyển hoạt động tôn giáo, hồ sơ thọ giới, xác nhận đơn xin phát nguyện xuất gia và nhập hộ khẩu cho Tăng, Ni các Tự viện. Hằng năm cứ đến mùa hạ Chư tăng ni trong huyện luôn thực hiện đúng theo giới luật Đức Phật chế, Chư Tăng kiết giới tại Chùa Phước Huệ – Thành phố Bảo lộc, sau đó An cư tập trung tại Chùa Linh Thắng.  Chư Ni an cư tại trú xứ bổn tự. Chùa Pháp Hoa huyện Di linh là điểm Bố tát dành cho Chư Ni trong huyện Di linh và các huyện phía Nam của tỉnh. Trong thời gian qua một số Tăng, Ni trẻ trong huyện đã được giới thiệu đi học các lớp Cao Trung cấp tại Đà Lạt , Học viện PG tại TP Hồ Chí Minh, Viện Hán Nôm tại Tu viện Huệ Quang Tp Hồ Chí Minh.

Việc tổ chức các khoá tu và thuyết giảng chia sẽ Phật pháp nhằm định hướng cho Phật tử tu tập đúng Chánh pháp- đem đến lợi lạc cho chính bản thân và mọi người là vô cùng quan trọng. Cho nên, Ban hoằng pháp và Chư Tăng Ni trú trì các tự viện thường xuyên tổ chức các buổi thuyết giảng cho các Đạo tràng tu Bát quan trai, Đạo tràng niệm Phật, Một ngày an lạc, Khoá tu Phật thất, Đạo tràng Tịnh nghiệp…v.v. Ngoài ra các chùa còn tổ chức các khoá tu dành cho Phật tử trẻ như: Chùa Linh Thắng, Chùa Lạc Quốc hằng năm tổ chức khoá tu mùa hè cho thanh thiếu niên khoảng 350 khoá sinh tu học.

Ban văn hoá Phật giáo huyện Di linh đã hoàn thành mọi Phật sự như: Thiết lập lễ đài Phật đản chính của huyện tại Chùa Linh Thắng, vận động bà con Phật tử treo cờ, lồng đèn, thiết lập vườn lâm tỳ ni kính mừng ngày Phật đản sanh tại tư gia. Ban trị sự GHPGVN huyện Di linh đã tổ chức các ngày Phật đản được thành công tốt đẹp. Ban văn hoá còn tích cực vận động bà con Phật tử hạn chế rải giấy tiền vàng bạc khi nhà có hậu sự nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.  Ban văn hoá còn tích cực vận động bà con Phật tử hạn chế rải giấy tiền vàng bạc khi nhà có hậu sự nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.

Vấn đề đào tạo lực lượng cư sĩ kế thừa vẫn là trăn trở của PG huyện Di Linh, vì thế việc thành lập gia đình Phật Tử được nghĩ đến đầu tiên khi có chùa và có trú trì. Các em là mầm non của đất nước cũng là tương lai của Giáo Hội. Hiện nay, đa số các Chùa đều có gia đình Phật Tử sinh hoạt theo nội quy và Hiến Chương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Ban trị sự thường xuyên tạo điều kiện cho các em sinh hoạt lành mạnh, giao lưu với các gia đình khác trong và ngoài tỉnh. Các em được học các khóa huấn luyện về Phật pháp và chuyên môn cũng như tham gia các hoạt động Phật sự trong các dịp lễ lớn. Mục đích là đào tạo các em thành người Phật Tử chân chính và là một công dân gương mẫu giữa cộng đồng xã hội. Hiện nay, có 05 gia đình Phật tử sinh hoạt: Linh Thắng, Phước Lạc, Linh Hòa, Linh Phúc, Linh Bảo.

Trong cộng đồng xã hội Việt nam có rất nhiều Dân tộc cùng sinh hoạt và gắn bó với nhau. Ánh sáng Chánh Pháp được truyền bá khắp nơi không phân biệt màu da, chủng tộc. Vì vậy việc hướng dẫn đồng bào Dân tộc thiểu số sống theo lời Phật dạy là một trong những nhiệm vụ của người Hoằng Pháp. Những năm gần đây 2 Ni Trưởng Chùa Pháp Hoa và Ni sư chùa Thanh Sơn đã dụng công rất nhiều để tổ chức các đạo tràng gồm đông đảo Phật Tử người Dân tộc. Hiện tại, đạo tràng tu học dành cho người dân tộc thiểu số của Chùa Pháp Hoa và Chùa Thanh Sơn dưới sự hướng dẫn trực tiếp của 2 Ni trưởng Thích Nữ Minh Đức- Thích Nữ Minh Hiền và Ni sư Thích Nữ Phổ Tuệ được tổ chức hằng tuần vào ngày chủ nhật.

Trong nhiệm kỳ qua Từ thiện của Ban trị sự GHPGVN huyện Di Linh đã được thực hiện một số công tác từ thiện như: tổ chức thăm hỏi, phát quà cho các bệnh nhân nghèo tại Trung Tâm Y Tế huyện Di Linh, những gia đình neo đơn, nghèo khó trong địa phương, xây dựng nhà tình thương, nhà Đại Đoàn Kết, Phát quà trung thu cho các em thiếu nhi, ngày vì người nghèo, ủng hộ chất độc da cam, kết hợp với UBMT TQ tỉnh và huyện phát gạo miễn phí cho người nghèo, hướng về Miền trung lũ lụt. Hầu hết các cơ sở Tự viện đều tham gia công tác từ thiện rất tích cực tiêu biểu như Chùa Linh Thắng, Chùa Pháp Hoa, Chùa Thanh Sơn…v.v.

Trong nhiệm kỳ qua, ngành từ thiện của Ban trị sự GHPGVN Huyện Di Linh cùng các cơ sở Phật giáo trong huyện đã thực hiện các công tác từ thiện xã hội với tổng số tiền khoảng: 20.452.000.000 (Hai mươi tỉ, bốn trăm năm mươi hai triệu đồng).

Ban thông tin truyền thông đã tạo group Zalo dành cho Tăng Ni Phật giáo huyện nhà. Nhờ vậy mọi hoạt động Phật sự của Ban trị sự cũng như các cơ sở Tự viện đã được Ban thông tin truyền thông cập nhật và đưa tin đến Chư tăng, ni và Phật tử một cách thuận lợi. Đặc biệt trong mùa dịch bệnh, Ban thông tin truyền thông đã thường xuyên truyền tải những Thông tư, thông bạch về chóng dịch bệnh của HĐTS – Ban trị sự GHPGVN tỉnh, chỉ thị của chính phủ đến với Tăng Ni, Phật tử một cách nhanh chóng, góp phần cho các Tự viện, Tăng, Ni, Phật tử tham gia chống dịch bệnh có hiệu quả cao.

Được sự hỗ trợ của Ban trị sự GHPGVN Tỉnh Lâm Đồng và sự cho phép của chính quyền các cấp, trong những năm qua một số Tự viện đã được xây dựng hoặc trùng kiến, tôn tạo điển hình như:  Chùa Linh Thắng xây dựng Bảo Tháp Tự Tại, Chùa Linh Hoà xây dựng nhà tổ, Chùa Linh Bảo xây dựng nhà Tăng và cổng Tam quan, Chùa Lạc Quốc xây dựng Giảng đường, Chùa Bữu Quang tiếp tục hoàn thiện Chánh điện và các công trình phụ, Chùa Linh Nghĩa xây dựng Nhà tổ và đúc chuông, Chùa Pháp Hoa xây dựng Tượng đài Quan Thế Âm, Chùa Phổ Độ xây dựng Tượng đài Quan Thế Âm, Chùa Phước Lạc hoàn thiện Chánh điện và xây dựng Giảng đường, Chùa Bữu Hoa Sơn tiếp tục xây dựng Chánh điện . Ngoài ra Chùa Linh Quang và Tịnh thất An Hỹ đã được Giáo hội và chính quyền các cấp cho thành lập, xây dựng mới cơ sở để đáp ứng tâm tư nguyện vọng của bà con Phật tử.

Ban trị sự GHPGVN huyện Di linh trong nhiệm kỳ qua đã tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền – vận động Tăng Ni, Phật tử chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào xã hội, làm tốt nghĩa vụ của người công dân theo phương châm: “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” góp phần xây dựng địa phương ngày càng phồn vinh giàu đẹp. Ban trị sự đã đề cử Chư tôn đức tham gia HĐND, UB MTTQ huyện, ngoài ra Tăng Ni và Phật tử các Tự viện tham gia UB MTTQ địa phương sở tại.

Ban đạo từ, hòa thượng Thích Thanh Tân, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh nhấn mạnh” Tôi rất vui khi thấy rằng trong danh sách nhân sự của Ban Trị sự GHPGVN huyện Di Linh, nhiệm kỳ 2021 – 2026 có rất nhiều khuôn mặt Tăng, Ni trẻ, dấn thân phục vụ Giáo hội đầy nhiệt huyết và dưới sự dẫn dắt của Chư Tôn Đức chứng minh tại địa phương đầy đủ kinh nghiệm cùng với sự quan tâm giúp đỡ tận tình của quí cấp chính quyền sở tại , Tôi tin rằng, Phật giáo huyện Di Linh sẽ ngày càng khởi sắc, phát triển vững mạnh trong nhiệm kỳ mới . Làm Phật sự tức là học và thực hành mọi hành động, mọi công việc của thân, ngữ, ý của mình cho đúng với chánh pháp, để làm sao cho công việc của mình đầy trách nhiệm cùng các công tác Phật sự của giáo hội được thành tựu viên mãn tốt đẹp, xa lìa những cố chấp không đáng có, sai lầm cục bộ .Thay vào đó là sự khơi dậy,  thấp sáng tuệ giác, tấm lòng từ bi trí tuệ, hoan hỷ, vị tha không biên giới .

Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Di Linh thành công tốt đẹp sau khi Đại hội đã bầu ra Ban Trị sự Phật giáo với 26 thành viên. Trong đó ĐĐ. Thích Thắng Minh, được tín nhiệm tái giữ chức Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Linh Toàn _ Trường Lưu _ Đồng Hùng