Lac Dương : Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2021 – 2026 thành công tốt đẹp

120

Đại hội được diễn ra tại chùa Khuông Việt, dưới sự chứng minh, tham dự của chư Tôn Đức Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, quí lãnh đạo các cơ quan ban nghành đoàn thể và đại diện Chư Tôn Đức, Tăng, Ni đạo tràng Phật tử địa phương .

Lạc Dương là một huyện miền núi phía Bắc của tỉnh Lâm Đồng, nơi sinh sống chủ yếu của người đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm trên 70% tổng dân số toàn huyện. Do những yếu tố đặc thù của vùng đất này, đến năm 2016 Phật giáo mới chính thức thành lập Ban Trị sự tại địa phương, Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Lạc Dương năm 2016 và Lễ đặt đá xây dựng chùa Khuông Việt năm 2017 là những viên gạch đầu tiên, kiến tạo xây dựng ngôi nhà Phật giáo huyện Lạc Dương. Đây chính là sự nỗ lực vô cùng to lớn của Hòa thượng trưởng Ban cùng tòan thể thành viên Ban Trị sự GHPGVN huyện Lạc Dương, bên cạnh đó sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, sự động viên của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, sự giúp đỡ của quý cơ quan lãnh đạo chính quyền các cấp, ban ngành cũng là những yếu tố vô cùng quan trọng để Phật giáo huyện Lạc Dương hình thành và hoạt động đến hôm nay.

 Nhiệm kỳ 2016 – 2021 trôi qua, dưới sự chỉ đạo của Ban trị sự  GHPGVN tỉnh, sự quan tâm giúp đỡ của các cấp Chính quyền, Ban Trị sự GHPGVN huyện Lạc Dương đã gặt hái được những thành tựu khả quan và khởi sắc trong giai đoạn đầu xây dựng ổn định hoạt động của Ban Trị sự. Quan trọng hơn cả là sự đóng góp tích cực của Phật giáo huyện nhà trong những hoạt động phúc lợi xã hội, đồng hành với quý vị lãnh đạo Đảng, Chính quyền địa phương góp phần ổn định đời sống của người dân.

Trong nhiệm kỳ qua Ban Nghi lễ Phật giáo huyện Lạc Dương đã hoàn thành trách nhiệm của mình : Tổ chức Đại lễ Phật đản hàng năm, là ngày kỉ niệm quan trọng nhất đối với Tăng Ni tín đồ Phật giáo. Do đó dù trong hoàn cảnh cơ sở xây dựng còn nhiều hạn chế, tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covic -19, Đại lễ Phật đản hàng năm vẫn diễn ra trang nghiêm thành kính, tuân thủ theo đúng thông tư của HĐTS và Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng. Những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa giữa dân tộc và Phật giáo như: Lễ Tết Nguyên Đán; Lễ Vu Lan Báo Hiếu; Lễ Trung thu được tổ chức trang nghiêm thành kính, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc. Dịp lễ này ngoài phần nghi lễ nghi thức, Ban Trị sự còn tổ chức thêm nhiều hoạt động từ ý nghĩa như: từ thiện xã hôi, trao học học bổng khuyến học ..v.v

Tổng số Tăng Ni trong  huyện là 11 vị (Tăng: 7 vị, Ni: 4 vị, Tấn phong giáo phẩm Hòa thượng 01 vị  và 01 Ni sư ,  Toàn huyện có 2 cơ sở hợp pháp gồm: Chùa Khuông Việt, Chùa Pháp Thuận.

Trong 5 năm qua, Ban từ thiện huyện đã đóng góp rất tích cực cho công tác từ thiện của Giáo hội. Trong đó những hoạt động chủ yếu như: Xây dựng nhà tình thương, ủng hộ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, học bổng khuyến học, tổ chức trung thu cho các em nhỏ người đồng bào dân tộc thiểu số, đồng hành với chính quyền địa phương trong mùa dịch Covid -19 như ATM gạo và những chương trình thiết thực khác..v.v. Tổng kết hoạt động 5 năm của nhiệm kì 2016 – 2021 với số tiền: 2.300.950.000đ.

Một trong những công tác quan trọng cấp thiết của nhiệm kì 2016 – 2021 đó là xây dựng trụ sở chính cho Ban Trị sự GHPGVN huyện Lạc Dương. Chùa Khuông Việt bên cạnh mục đích phục vụ công tác hành chính, phục vụ đời sống tâm linh của tăng ni phật tử địa phương, chùa còn là cơ sở lưu giữ, phát huy văn hóa truyền thống của Phật giáo, văn hóa truyền thống tổ tiên dân tộc Việt Nam.  Cho đến nay công tác xây dựng Chùa Khuông Việt đã hoàn thành 50% tổng thể dự án công trình. Kinh phí xây dựng ước tính cho tới hiện nay là : 15.000.000.000vnđ.        ( mười lăm tỷ đồng ). Chùa Pháp Thuận dưới sự hướng dẫn của Ban Trị sự GHPGVN huyện Lạc Dương cũng đã được Sở xây dựng tỉnh Lâm đồng cấp phép xây dựng cơ sở tôn giáo. Đây là ngôi chùa hợp pháp thứ 2 của huyện thuộc địa bàn xã Đạ Nhim huyện Lạc Dương.

Với bề dày gắn bó với Tổ quốc mà lịch sử dân tộc đã chứng minh rằng: “ Đạo pháp luôn luôn đồng hành cùng dân tộc”. Phật giáo luôn đặt sự thịnh suy của dân tộc lên hàng đầu. Phật giáo luôn phát huy tinh thần phụng sự đạo đi đôi với yêu nước. Trên tinh thần đó Ban Trị sự đã khuyến khích Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn huyện tham gia các hội nghị, góp ý kiến các dự thảo, các khóa bồi dưỡng an ninh quốc phòng, luật dất đai, pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo…qua đó đã nhận thức xác định rõ trách nhiệm của mình về nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc cùng với các cấp ban ngành thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  Hưởng ứng chương trình phối hợp hoạt động do Ban Chỉ Huy Quân Sự huyện Lạc Dương chủ trương – lễ kí kết hợp tác giữa BTS GHPGVN huyện Lạc Dương và Ban CHQS huyện Lạc Dương giai đoạn 2021 – 2025 với các nội dung, mục tiêu, nguyên tắc và trách nhiệm đã diễn ra thuận lợi trên tinh thần hòa hợp cùng xây dựng cùng phát triển.

Đại hội đã bầu ra  18 thành viên tham gia nhiệm kỳ 2021 – 2026 và HT. Thích Viên Như được tín nhiệm giữ chức Trưởng Ban trị sự.