Lâm Đồng: Ca mắc Covid thứ 18, phát hiện tại Di Linh là tài xế lái xe từ TP HCM

174
Sáng 18/7, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng Nguyễn Đức Thuận cho biết: Bệnh nhân Covid-19 thứ 18 của Lâm Đồng ghi nhận tối qua là lái xe đến từ TP Hồ Chí Minh được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm test nhanh tại Di Linh.
Phun hoá chất khử khuẩn phương tiện vận tải hàng hoá để phòng chống dịch Covid-19
Bệnh nhân là anh N.V.T.Q (38 tuổi, ngụ tại Đường 11, phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP Hồ CHí Minh). Anh Q. đến xét nghiệm test nhanh dương tính SARS-CoV-2 vào lúc 8 giờ 20 phút ngày 17/7 tại Trung tâm Y tế  huyện Di Linh.
Lịch trình sơ bộ của anh Q. như sau:
Ngày 16/7: 
Từ 23 giờ đến 3 giờ 30, anh Q. lái xe từ Thủ Đức đến đèo Chuối khai báo y tế (có phiếu xét nghiệm nhanh ngày 14/7 âm tính với SARS-CoV-2, kết quả test của Bệnh viện Tâm Anh, Quận 7, TP HCM )
Từ 4 giờ 30 đến 6 giờ 30, anh Q. nghỉ tại chân đèo Bảo Lộc, ở trên xe không tiếp xúc với ai.

Từ 7 giờ 10 đến 8 giờ, ghé tiệm quần áo, giày dép thời trang tại phường Lộc Tiến, Bảo Lộc.

Đến 11 giờ, đến Đơn Dương, ở trên xe không đi đâu.
Từ 16 giờ đến 16 giờ 30, anh Q. đi Chợ Liên Nghĩa, mua rau và mua thịt, có đeo khẩu trang, chỉ mua và lên xe, ở trên xe không đi đâu.
Ngày 17/7:
Lúc 0 giờ, anh Q. đến kho hàng ở Lạc Lâm (Đơn Dương) bốc hàng cùng 4 người, có đeo khẩu trang, bốc hàng xong 4 người cùng quá giang xe ra Đức Trọng.
Lúc 5 giờ 15, tới chợ đầu mối Đức Trọng bốc hàng, trên xe các anh bốc hàng có đeo khẩu trang.
Lúc 6 giờ 30, đến Di Linh, mua phở tại quán ngay đèn xanh đèn đỏ thứ 3 phía bên tay trái (hướng xuống Bảo Lộc), ăn sáng ngay ngã ba trước khi vào Trung tâm Y tế huyện Di Linh để làm xét nghiệm nhanh SAR-CoV-2 vì giấy xét nghiệm đã hết hạn (giá trị test nhanh trong 3 ngày).
Lúc 8 giờ 30, qua xét nghiệm nhanh phát hiện anh Q. dương tính với SARS-CoV-2.
Ngay lập tức Trung tâm Y tế Di Linh kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19, cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 và lấy mẫu gởi CDC Lâm Đồng xét nghiệm RT-PCR kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Ngay tối qua, Sở Y tế Lâm Đồng đã ra thông báo khẩn số 18 tìm người đến các địa điểm nguy cơ liên quan đến ca bệnh Covid-19 này trên địa bàn 4 huyện nêu trên để phục vụ công tác truy vết, cách ly không bỏ sót các trường hợp nguy cơ, ngăn chặn dịch lây làn trong cộng đồng.
Công tác truy vết xuyên đêm, đến 7 giờ sáng nay, ngành y tế Lâm Đồng, CDC tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương truy vết, cách ly được 18 F1 và 68 F2; trong đó, tại Đức Trọng có 14 F1 và 54 F2, tại Di Linh có 3 F1 và 11 F2, tại Đơn Dương 2 F2, tại Bảo Lộc 1 F1 và 1 F2.
Hiện, liên quan ca bệnh này, công tác truy vết và các biện pháp chuyên môn để phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch đang được các ngành chức năng khẩn trương tiếp tục triển khai.