Ghi nhận từ các buổi tọa đàm trong Hội thảo Hoằng pháp.

281

Nằm trong chuỗi sự kiện của Hội thảo Hoằng pháp và Tập huấn Hoằng pháp viên dành cho cư sĩ Phật tử năm 2019 diễn ra tại thành phố Đà Lạt – tỉnh Lâm Đồng, chiều ngày 02 tháng 12 năm 2019, tại Hội trường khách sạn Sài Gòn – Đà Lạt đã diễn ra buổi tọa đàm “Xây dựng niềm tin vững chắc cho cư sĩ Phật tử và các giải pháp thực hiện”.

Chủ tọa đoàn có Hòa thượng TS. Thích Thiện Tâm – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Hùng – Trưởng Ban hướng dẫn Phật tử TƯ GHPGVN; Hòa thượng thích Quang Nhuận – Phó trưởng ban thường trực Ban hoằng pháp TƯ; Hòa thượng Thích Minh Thiện – Phó Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN; Hòa thượng Thích Phước Nghiêm – Phó Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN; Hòa thượng Danh Lung – Ủy viên thư ký HĐTS, Phó chánh Văn phòng 2 TƯ; Thượng tọa Thích Trí Chơn – Ủy viên HĐTS GHPGVN; Thượng tọa Thích Viên Thanh – Trưởng Ban hoằng pháp GHPGVN tỉnh Lâm Đồng. Buổi tọa đàm còn có sự tham dự của chư Tôn đức đến từ các tỉnh thành khu vực miền Trung và miền Nam.

Mở đầu hội thảo, Đại đức Tiến sĩ Thích Quảng Tiến đã giới thiệu chương trình cũng như những quy định khi trình bày tham luận. Trong buổi tọa đàm, toàn thể hội trường đã lắng nghe 5 bài tham luận . Tham luận do Hòa thượng Thích Minh Thiện – Phó trưởng Ban hoằng pháp TƯ trình bày với chủ đề “Xây dựng niềm tin Phật tử bằng con đường nhân thừa”, tham luận do Đại đức Thích Phước Minh – Ban hoằng pháp tỉnh Bến Tre trình bày với chủ đề “Hoằng Pháp viên với việc tạo niềm tin vững chắc trong giới cư sĩ Phật tử” . Tham luận do Ni sư Thích nữ Hương Nhũ – Ủy viên Ban hoằng pháp TƯ trình bày với chủ đề “Niềm tin là tài sản tối thượng”. Tham luận do Đại đức Thích Đạo Tuệ – Phó Ban hoằng pháp tỉnh Thừa Thiên Huế trình bày với chủ đề “Vai trò của vị giảng sư với việc tạo niềm tin cho người Phật tử qua nếp sống trong ngôi chùa”. Tham luận do Đại đức Thích Thanh Tâm – Ủy viên Ban hoằng pháp tƯ trình bày với chủ đề “Giữ tâm kiên định giữa xô bồ cuộc sống”

Sau khi lắng nghe những ý kiến đóng góp của quý vị đại biểu, quý chư Tôn đức tham dự buổi tọa đàm, chư Tôn đức chủ tọa đoàn tổng kết có 5 bài tham luận và 7 ý kiến đóng góp. Tất cả đều vì sự tồn tại của Giáo pháp. Mỗi vị giảng sư cần nói được phải làm được, nghe xong phải thực tập, phải có hiệu quả thật sự. Đều đặt trọng tâm vào thân, khẩu, ý giáo. Phải dạy cho chính mình, rồi dạy cho người khác. Nhưng phải thật cẩn trọng khi giảng pháp, bởi nếu giảng không rốt ráo, không rõ ràng khiến Phật tử không hiểu sẽ mang lại các tai họa. Hơn nữa, mỗi lần thuyết giảng cần trích dẫn những lời Tổ dạy, và những điều được ghi trong kinh điển do Đức Phật dạy để giảng pháp để tạo niềm tin cho hàng Phật tử. Qua đây, cũng phải chú ý hơn nữa tới vai trò của mỗi vị trụ trì trong việc duy trì mạng mạch của Phật pháp, bản thân mỗi người giảng sư, mỗi vị trụ trì đều phải có sự tu tập, giữ gìn giới luật. Người thầy có hạnh đức, oai nghi sẽ dựng xây được niềm tin cho người Phật tử. Đặc biệt, Ban hoằng pháp TƯ khuyến khích Tăng Ni trẻ đi vào vùng sâu vùng xa để hoằng pháp, lại gần hơn với những bà con dân tộc xa xôi không có đủ điều kiện để tiếp cận với chính pháp.

Chiều cùng ngày, tại KS Bavico cũng diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: Ứng dụng công nghệ số trong công tác Hoằng pháp và các giải pháp thực hiện. Chủ tọa đoàn gồm: HT. Bảo Nghiêm- Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban HP, Trưởng ban tổ chức Hội thảo; TT. Thanh Tân; TT. Mình Nhẫn; TT. Giác Trí; TT. Đức Trường – UV HĐTS, UV BHPTW . Thư ký tọa đàm ĐĐ. Thích Pháp Trí; ĐĐ. Thích Mình Ân .

Trước khi đi vào trình bày tham luận, HT. Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc mong muốn chư Tôn Đức đóng góp trí tuệ bằng cách góp ý kiến để BHP đúc kết đưa vào ứng dụng trong việc Hoằng pháp. Đã có 5 bài tham luận được trình bày : Cách mạng công nghệ 4.0 qua lăng kính Tam Vô Lậu Học (TT. Mình Vũ- phó BTT BHP tỉnh Bình Dương). Các mô hình HP trong thời đại công nghệ số (Sc. Huệ Đức- phó Tky PBNGTW). Trí tuệ nhân tạo và v/đ HP trong thời hiện đại (TT. Đức Trường -UV BHPTW). HP hiệu quả thông qua Công nghệ kỹ thuật số (TT. Trí Huệ). Thao thức về HP của Ni giới trẻ trong thời đại CN số (phân ban Ni giới Lâm Đồng) .

Tại KS Mường Thanh, tọa đàm với chủ đề  “Hoằng pháp với đồng bào dân tộc và các giải pháp thực hiện”. Chủ tọa buổi tọa đàm có HT. Danh Đổng, HT. Thích Bửu Chánh, TT. Thích Đức Lợi, TT. Thích Viên Như, TT. Thích Minh Tâm, thư ký: ĐĐ. Thích Định Minh, ĐĐ. Thích Minh Ân, ĐĐ. Thích Tuệ Tánh,  ĐĐ. Thích Tuệ Nhật điều hành buổi tọa đàm .

Đã có 5 bài tham luận trong buổi tọa đàm, theo đó, TT. TS Thích Tâm Như: Phó PB Thông tin Truyền thông ban Hoằng pháp TƯ,  Phó ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Phó ban TT – TT GHPGVN tỉnh Khánh Hòa , trình bày tham luận : “Xây dựng lòng tin – nền móng của công cuộc hoằng pháp với đồng bào dân tộc thiểu số”. ĐĐ. Thích Pháp Đạo, phó thư ký ban Hoằng pháp GHPGVN Tp Đà Nẳng với tham luận : “ Hoằng pháp đến với vùng nông thôn, vùng sâu, vùng sa, đồng bào dân tộc ít người . ĐĐ – TS Thích Đồng Lực với bài “ trang bị thanh minh “công nghệ số”trong kết nối với đồng bào dân tộc – một giải pháp đột phá . ĐĐ. Thích Chánh Đức: Phó Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, với bài tham luận “ Hoằng pháp vùng cao trong thời đại mới” và NS. Thích Nữ Phổ Tuệ ( huyện Di Linh _ Lâm Đồng) với bài Tham luận “ Hoằng pháp với đồng bào dân tộc thiểu số”

Sau phần tham luận, tất cả các đại biểu tập trung thảo luận, Đại Đức Thích Chiếu Ý , đóng  góp ý kiến trong công tác Hoằng pháp cho đồng bào dân tộc,  bây giờ chúng ta đến với đồng bào là phải quan tâm, hỏi han thường xuyên, thương yêu gần gũi thì đồng bào mới nghe theo. Cần thiết thực hơn trong công tác từ thiện, cần kết nghĩa với các địa phương đồng bào, có các chương trình từ thiện như áo ấm mùa đông … HT. Thích Bửu Chánh cũng chia sẽ về công tác Hoằng pháp của HT. tại huyện Mường Lát, Thanh Hóa có tới 80% người đồng bào Thái và Lào. Cần đi đầu công tác từ thiện, dần dần hướng dẫn đồng bào quy y Tam Bảo, biết lạy Phật, như vậy chúng ta cũng đã thành công rồi.

Đại Đứ Thích Minh Đăng – Trưởng Ban Trị sự huyện Cư Mờ Nga, Đắk Lắk : Cần chủ động với chính quyền địa phương khi hoằng pháp nơi đó, nắm bắt danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để chủ động đến thăm họ. Thực hiện các chương trình như nồi cháo tình thương tại bệnh viện, bây giờ đã phát triển thành bếp cơm từ thiện. Chương trình trao tặng áo quần cũ. Của cho không bằng cách cho, nên cần giặt giũ, ủi, gấp thẳng rồi cho đúng đối tượng cần. Đồng bào đến với Phật giáo vì họ hiểu được tình cảm của những người dấn thân đến với buôn làng họ, đến với người dân tộc.

Kết thúc buổi tọa đàm, HT. Thích Bửu Chánh đã đúc kết lại nội dung, và các đại biểu Phật tử dân tộc Dao, Ê Đê chùa Hoa Nghiêm – Buôn Ma Thuột đã đứng trước chư tôn đức dâng lên cúng dường một bài nhạc và cùng đại chúng chụp hình lưu niệm .


Ban TT&TT PG Lâm Đồng: Linh Toàn – Diệu Tường – Hạnh Định _ Vạn Tịnh _ Đồng Hùng _ Hạnh Khai – Khánh Phước thực hiện.

Một số hình ảnh tại các buổi tọa đàm

Toàn cảnh buổi tọa đàm tại KS Bavico

Toàn cảnh buổi tọa đàm tại KS Mường Thanh