Lâm Đồng kiểm soát dịch Covid-19 mùa cao điểm du lịch

179

Cuối buổi chiều nay, 27/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt –Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo ngay từ ngày mai 28/7, thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng đối với người dân và du khách; áp tờ khai y tế đối với hành khách đến từ Huế và Đà Nẵng qua Cảng hàng không Liên Khương; tăng cường lực lượng Công an kiểm tra tất cả xe khách đường bộ vào Lâm Đồng tại hai cửa ngõ Lạc Dương và Đơn Dương; các cơ sở lưu trú phải chấp hành việc khai báo đầy đủ số lượng khách và khai báo y tế đối với khách lưu trú. 

Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt -Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt -Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

* Kỷ lục đón 15.000 khách/ngày qua Cảng hàng không Liên Khương

Bà Nguyễn Thị Hồng Phượng –Giám đốc Cảng Hàng không Liên Khương báo cáo: Từ đầu năm 2020 đến nay, Cảng Hàng không Liên Khương đón 900 chuyến bay với 280.000 khách. Trong tháng 7 /2020 thống kê lượng khách từ Đà Nẵng đến Đà Lạt là 14.921 khách. Tuần gần đây nhất (20 -27/7) đón 4.702 khách. Cao điểm kỷ lục quá tải vào Chủ nhật 26/7, đón 41 chuyến bay với khoảng 15.000 khách đến Lâm Đồng đạt mức kỷ lục số khách /ngày cao nhất trong lịch sử Cảng hàng không Liên Khương, trong đó có 776 khách đến từ Đà Nẵng.

Cảng hàng không Liên Khương tăng cường thêm 1 máy đo thân nhiệt (chuyển từ ga quốc tế) để đo thân nhiệt cho khách ga đi và 1 máy đo thân nhiệt khách ga đến. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 dưới sự tăng cường lực lượng của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lâm Đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Từ cuối tháng 4/2020 đến nay, tốc độ tăng trưởng du lịch tại Lâm Đồng cao, tạo điều kiện kích cầu du lịch phát triển, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Lượng khách đến Lâm Đồng qua đường hàng không trước đây chỉ 1 ngày 1 chuyến, hiện nay bình quân có  4 -5 chuyến/ngày, trong tháng qua có hàng ngàn khách du lịch đến địa phương qua đường hàng không. Vì vậy, chúng ta phải thực hiện nghiêm túc trong việc theo dõi sức khỏe người dân và du khách. Quyết liệt ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, với tinh thần chủ động, sẵn sàng, tích cực, kiểm soát dịch.

* Chưa truy vết được các trường hợp nguy cơ 

BSCKII Nguyễn Đức Thuận – Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng phát biểu: Trong tình hình xuất hiện các ca bệnh Covid-19 mang chủng mới khác với 5 chủng trước đây. Và kể từ 0h ngày 28/7 Đà Nẵng áp dụng cách ly xã hội. Chúng ta không thể lường trước được người dân, du khách đến Lâm Đồng có mang mầm bệnh hay không. Việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh nhiễm Covid-19 hiện Lâm Đồng chưa nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng và Quảng Ngãi, Bộ Y tế về các trường hợp liên quan đến Lâm Đồng. Vì vậy, giải pháp hiện nay là đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân phòng chống dịch bệnh Covid-19. Khuyến cáo người dân và du khách nên đeo khẩu trang khi ra đường trong lúc truy vết các trường hợp nguy cơ. Ngành Y tế cùng phối hợp với Công an để theo dõi đối tượng nguy cơ qua đăng ký tạm trú tạm vắng. Nguồn nguy cơ rất cao, nguy cơ cao hơn giai đoạn 1 rất nhiều. Vì vậy, các phương tiện giao thông đường bộ phải thực hiện khai báo y tế cho hành khách và thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch, đeo khẩu trang. Các cơ sở lưu trú khai báo 100% khách để phục vụ việc giám sát khách đến từ vùng dịch và vùng nguy cơ.

Đại tá Lê Vinh Quy - Giám đốc Công an tỉnh phát biểu do chưa truy vết được các ca nghi nhiễm nên người dân cần đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng bệnh thiết thực nhất
Đại tá Lê Vinh Quy – Giám đốc Công an tỉnh phát biểu do chưa truy vết được các ca nghi nhiễm nên người dân cần đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng bệnh thiết thực nhất

* Tinh thần chống dịch như chống giặc, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép 

Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Nguyễn Thị Nguyên cho biết: Hiện các cơ sở lưu trú thực hiện sàng lọc khách đến từ Đà Nẵng và Quảng Ngãi. Có 5 công ty lữ hành với 15 đoàn 1.916 khách từ Đà Nẵng và Quảng Ngãi đến Đà Lạt – Lâm Đồng đã hủy tour trong tháng 8 và 166 khách hủy chiều ngược lại. Sở đã yêu cầu tất cả các cơ sở lưu trú phải khai báo y tế, nhưng vẫn lo  ngại tình trạng đăng ký khách lưu trú không đầy đủ. Qua rà soát từ ngày 26 -27/7 Lâm Đồng còn 55 khách từ Đà Nẵng và 4 khách Quảng Ngãi đều chấp hành khai báo y tế.

Sở Tài chính yêu cầu các địa phương dừng mua sắm sửa chữa, các chi khác và kinh phí giảm chi sự nghiệp y tế, tiết kiệm chi … để tập trung các nguồn lực cho công tác phòng chống dịch. Đồng thời, UBND tỉnh cũng bố trí kinh phí ngân sách dự phòng cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 2.

Giám đốc Công an tỉnh – Đại tá Lê Vinh Quy cho biết:  Việc truy vết với lượng khách đi lại mật độ cao như hiện nay rất khó khăn, nếu có phát hiện ca bệnh thì rất phức tạp. Vì vậy, khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi ra đường vì chưa truy vết được. Chủ nhật vừa qua 26/7, ghi nhận có 37.600 khách trên địa bàn TP Đà Lạt.

Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục củng cố hoạt động phần mềm khai báo y tế điện tử, trong ngày mai gởi tin nhắn đến các thuê bao và du khách đến Lâm Đồng về khuyến cáo phòng chống dịch bệnh, kê khai y tế. Cơ sở dữ liệu này sẽ gửi trực tiếp đến Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tất cả dữ liệu khai báo sức khỏe điện tử.

Theo thông tin phản ánh của Sở Thông tin và Truyền thông tình hình khẩu trang đã tăng giá, hơn 100 ngàn đồng /hộp, mặt hàng này không thiếu nhưng giá đã tăng lên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Văn Đa đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh rà soát trách nhiệm từng thành viên và chú trọng đến nhiệm vụ của mình. Truyền thông phải đi trước một bước, đảm bảo thông tin chính thống từ các ngành Y tế, Công an, Quân đội; khuyến cáo của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19… Các sở, ban, ngành, UBND  các huyện, thành phố hạn chế tổ chức các đoàn ra ngoài địa phương, đặc biệt đến Đà Nẵng, Quảng  Ngãi, chỉ khi thật sự cần thiết.

Sở LĐTBXH rà soát lực lượng chuyên gia, người lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh, cập nhật  thông tin cho ngành Công an và Y tế để truy vết các đối tượng nguy cơ. Sở Công thương phối hợp Sở Y tế đảm bảo việc cung ứng khẩu trang cho Nhân dân đầy đủ. Thực hiện giãn cách thí sinh trong phòng thi… Sở Y tế chuẩn bị vật tư, thuốc men đảm bảo cơ số tối thiểu để phục vụ công tác chống dịch. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát các khu cách ly tập trung.

Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, các thành viên Ban chỉ đạo không chủ quan, không được mất cảnh giác, không hoang mang. Thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế, với tinh thần chống dịch như chống giặc. Giao trách nhiệm các địa phương, trước hết ngành Du lịch trong mùa cao điểm trên tinh thần đón du khách kích cầu du lịch nên có khả năng lây lan dịch bệnh, vì vậy phải đặc biệt chú ý lượng du khách đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, rà soát theo dõi diễn biến sức khỏe. Sở làm việc với các chủ khách sạn, cơ sở lưu trú từ nhà trọ, homestay đến khách sạn 5 sao có trách nhiệm cung cấp thông tin, xử lý tình trạng giấu khách, tuyên truyền, thông báo chấp hành các biện pháp phòng chống dịch.

Ngành Giáo dục – Đà tạo tập trung tổ chức kỳ thi tốt nghiệp quốc gia đảm bảo kỳ thi thành công, tăng thêm phòng, thêm cán bộ, cơ sở vật chất với 839 phòng sát khuẩn, khử trùng, trang bị  máy đo thân nhiệt…

Sở Công thương, Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, phát hiện không để tình hình thổi giá, đẩy giá, găm hàng đối với các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch, nhất là khẩu trang.

Công an tỉnh phối hợp tăng cường tổ chức lực lượng chốt chặn, kiểm tra tất cả xe từ miền Trung vào Lâm Đồng qua cửa ngõ Lạc Dương và Đơn Dương.

Các địa phương thực hiện quản lý tốt nhân hộ khẩu và khách lưu trú trên địa bàn, chủ động phòng chống dịch trên địa bàn.

Trích nguồn: baolamdong.vn