Lâm Đồng : Tác pháp giải hạ

451

Sau ba tháng an cư, thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức, sáng ngày 14-7/ Canh Tý, tại chùa Linh Sơn (TP.Đà Lạt), chư tôn thiền đức Tăng ở các trú xứ trong TP.Đà Lạt và huyện Lâm Hà đã trang nghiêm, thanh tịnh làm lễ tác pháp mãn hạ. Cũng trong thời gian này, tại các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh, chư tôn đức Tăng, Ni hành giả an cư cũng đã lần lượt tổ chức lễ tác pháp Tự tứ .

Trước đó, HT.Thích Chơn Quang, HT.Thích Minh An, hàng giáo phẩm chứng minh BTS GHPGVN TP.ĐàLạt; TT.Thích Tâm Vị, Phó BTS, Trưởng ban Pháp chế BTSGHPGVN tỉnh Lâm Đồng; ĐĐ.Thích Đồng Thanh, Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.ĐàLạt đã quang lâm về tổ đình Linh Quang lễ Phật, bái Tổ, hoàn mãn khóa An cư kiết hạ năm 2020 tại phố núi Cao nguyên.

Được biết, toàn tỉnh Lâm Đồng có trên 1.500 Hành giả An cư Kiết hạ,đây là thời gian, là cơ hội cho chư Tăng Ni, hành giả an cư, củng cố nội lực, tăng trưởng công đức giới hạnh, đạo niệm kiên cố, giới châu trọn vẹn trên tinh thần lục hòa cộng trụ .

TM. HT chứng Minh – TT. Thích Thanh Tân – UV. HĐTS – Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Ban đạo từ sách tấn chư hành giả an cư – chúc mừng ngày tự tứ  thành tựu viên mãn

Tự tứ là một pháp hành trong đạo Phật dành cho chư Tăng Ni xuất gia và truyền thống này được duy trì từ thời Đức Phật còn tại thế được thực hiện định kỳ theo Luật mỗi năm một lần vào cuối mùa An cư Kiết hạ. Khi ba tháng an cư tu tập hoàn mãn, chư đệ tử xuất gia của Phật tập trung tại một giới trường để cùng nhau làm lễ tự tứ.

Tự tứ nghĩa là thỉnh cầu người khác chỉ lỗi của mình, để cho mình biết mà sám hối  sạch lỗi lầm, trả lại sự thanh tịnh vốn có của tâm.  Với tinh thần cầu tiến, mỗi hành giả  khẩn thiết thỉnh cầu chư Tôn đức và toàn thể đại chúng, qua ba phương diện thấy, nghe và nghi, hoan hỷ chỉ bảo cho mình biết những sơ sót, sai lầm, tội lỗi đã phạm mà bản thân không tự biết để thành khẩn sám hối . Sau khi tự tứ xong, chư hành giả hoàn toàn thanh tịnh, sạch lỗi lầm và được tính thêm một tuổi đạo. Đây là một ngày đặc biệt, đáng nhớ cho mỗi người đệ tử xuất gia, vì lẽ đó, ngày tự tứ còn gọi là ngày thọ tuế, ngày sinh nhật trong Đạo .

Toàn cảnh lễ giải hạ tại Tp ĐàLạt

Toàn cảnh lễ tự tứ tại chùa Phước Huệ Tp Bảo Lộc

Linh Toàn _ Đồng Hùng