Trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật đản

265

Sáng nay, 7/5/2020, ( nhằm ngày 15/4/Canh Tý), tại chùa Linh Sơn  Tp ĐàLạt ( VP BTS), Thường trực  BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng  trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2564 – DL : 2020, theo đúng thông tư hướng dẫn  của HĐTS, trong tinh thần nội bộ, không tập trung đông người để phòng chống dịch Covid-19.

Chư tôn đức lãnh đạo thường trực Phật giáo tỉnh; lãnh đạo quí cấp chính quyền tham dự, chúc mừng Đại lễ .

Tại buổi lễ, HT.Thích Minh An , Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh đã tuyên đọc Thông điệp Đại lễ Phật đản PL.2564 của Đức Pháp chủ GHPGVN : ” Trong một ngày trăng tròn cách đây 2644 năm, một con người bất diệt của thế giới đã thị hiện đó là Đấng Như Lai Chính đẳng Chính giác Thích Ca Mâu Ni Phật. Ngài là một con người phi thường xuất hiện trên thế gian này, vì lợi ích cho số đông, vì hạnh phúc cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư thiên và loài người… Để báo đáp thù ân của Đấng Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật, Tôi mong muốn toàn thể Chư tôn đức Tăng Ni, Cư sĩ, đồng bào Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài bằng các hành động thiết thực đóng góp sức mình cùng toàn xã hội vượt qua khó khăn, thách thức để tiếp tục xây dựng đất nước Việt Nam vững mạnh phát triển trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội…”

TT.Thích Thanh  Tân , Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh tuyên đọc Diễn văn Phật đản PL.2564 – DL.2020 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Diễn văn nhấn mạnh : Mùa Phật đản Phật lịch 2564 năm nay diễn ra trong thời điểm thế giới xảy ra những tổn thất nghiêm trọng và vô cùng đau lòng. Đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng vạn người ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hệ lụy của nó sẽ kéo theo sự khủng hoảng toàn cầu, sẽ làm thay đổi các cách thức vận hành và sinh hoạt xã hội. Trong bóng tối bao trùm của thảm kịch to lớn này, thông điệp của Đức Phật về giáo lý duyên khởi là nền tảng cho sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ hành tinh trước sự hủy hoại của biến đổi khí hậu, ngăn ngừa sinh ra dịch bệnh, và giáo lý về lòng từ bi, trí tuệ càng thôi thúc chúng ta phải mở rộng tình thương yêu, đùm bọc, chở che đồng loại, đặc biệt là đối với những thành phần đang cần sự giúp đỡ trong xã hội.

Hãy dành một phút trong chính niệm để chúng ta cùng tưởng niệm và cùng chia sẻ những mất mát đau thương, cùng cầu nguyện cho các nạn nhân đã chết do dịch bệnh Covid-19 được vãng sinh về cõi an lành.

Với truyền thống nhân ái, tinh thần đoàn kết dân tộc mãnh liệt, Việt Nam chúng ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các ngành, các cấp, các địa phương, cả hệ thống chính trị, các tôn giáo, và toàn xã hội đã đoàn kết, chung tay đồng lòng một cách kịp thời, quyết liệt, đồng bộ để làm nên một chiến thắng giặc Covid-19 làm cho cộng đồng thế giới phải khâm phục.

Đồng hành cùng dân tộc trong mọi hoàn cảnh lịch sử là truyền thống của Tăng Ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam. Trong thời gian qua, Tăng Ni, Phật tử thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh, ủng hộ mua sắm trang thiết bị y tế cần thiết cho các bệnh viện, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch, và chăm lo đời sống cho người lao động trong hoàn cảnh khó khăn mùa dịch. Tăng Ni và các cơ sở tự viện đã thực hiện tốt việc cấm túc để tránh dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, hành trì lễ niệm nguyện cầu cảm ứng đạo giao của mười phương Chư Phật để dịch bệnh sớm tiêu tan, cho chúng sinh muôn nơi được bình an. Đất nước sớm ổn định, phát triển kinh tế, xã hội…

Nghi lễ Khánh đản đã được chư tôn đức giáo phẩm Phật giáo tỉnh cử hành trong không khí trang nghiêm, thành kính hướng về ngày đản sanh của Đức Từ Phụ . Nguyện cầu cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, đất nước phồn vinh, thịnh vượng, cầu nguyện nhân loại chóng vượt qua đại dịch Covid-19.

Nghi lễ Khánh đản đã được chư tôn đức giáo phẩm Phật giáo tỉnh cử hành trong không khí trang nghiêm, thành kính hướng về ngày đản sanh của Đức Từ Phụ . Nguyện cầu cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, đất nước phồn vinh, thịnh vượng, cầu nguyện nhân loại chóng vượt qua đại dịch Covid-19.

Trước đó,  Chư tôn đức Thường trực BTS PG tỉnh  đã cử đoàn đến viếng, thấp nhang tưởng niệm các anh hùng liệt sị tại nghĩa tràng liệt sĩ Tp Đà Lạt . Nhân dịp này, các phái đoàn lãnh đạo quí cơ quan ban nghành trên địa bàn tỉnh, Tp ĐàLạt  đã đến các tự viện  thăm, chúc mừng Phật đản  PL. 2564 – DL. 2020 .

Linh Toàn  – Hạnh Định

Linh Toàn  – Hạnh Định