Lâm Hà : TT. Thích Minh Quảng đắc cử Trưởng Ban Trị sự

170

Sáng ngày 14/12/2021 (nhằm ngày 11/11/Tân Sửu),tại hội trường Huyện ủy, huyện Lâm Hà, Đại hội Đại biệu Phật giáo huyện đã được diễn ra và thành công tốt đẹp . TT. Thích Minh Quảng, Phó trưởng Ban Thường trực BTS nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã được Đại hội tín nhiệm giữ chức Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Lâm Hà, nhiệm kỳ 2021 – 2026 .

Chứng minh, tham dự  Đại hội có : Hòa thượng Thích Thanh Tân – Ủy Viên HĐTS – Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng – Hòa Thượng Thích Giác Cảnh, UV. HĐTS, Phó Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cùng chư tôn đức trong BTS, đại diện Tăng, Ni, phật tử đến từ các đạo tràng trong huyện.

Về phía lãnh đạo chính quyền tham dự có ông  : Ông Lê Minh Quang Phó Trưởng Ban Dân Vận tỉnh , Ông Đường Anh Ngữ Phó chủ tịch thường trực UB MTTQVN tỉnh,  Ông Lê Minh An  Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh, Ông Hoàng Sơn, Ủy Viên Ban Thường Vụ, trưởng Ban Dân Vận, chủ tịch  UB MTTQVN huyện; Ông Nguyễn Văn Tình  UV BTV trưởng ban tuyên Giáo huyện Lâm Hà; Ông. Trương Quốc Khánh, Huyện Ủy Viên. Phó chủ tịch UBND huyện cùng quí vị lãnh đạo đại diện các Ban, Ngành địa phương.

Huyện Lâm Hà nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Lâm Đồng, diện tích tự nhiên là 978,52 km² . Lâm Hà có 30 dân tộc anh em phân bố ở 14 xã, 2 thị trấn với những truyền thống văn hoá, phong tục tập quán, tín ngưỡng khác nhau. Huyện Lâm Hà có 4 tôn giáo chính: Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Cao Đài và Tin Lành. Các cơ sở tôn giáo đều được sự quan tâm của chính quyền các cấp, củng cố tổ chức để hoạt động theo quy định của pháp luật và giáo lý giáo luật với phương châm “sống tốt đời đẹp đạo, đoàn kết gắn bó để xây dựng và bảo  vệ tổ quốc XHCN”. Trong 5 năm qua,  dưới sự chỉ đạo hướng dẫn của TW GHPGVN, thực hiện nghị quyết Đại Hội IX, Ban trị sự GHPGVN  huyện Lâm Hà tiếp tục công cuộc đổi mới, từng bước đưa GHPGVN huyện Lâm Hà đi vào ổn định và phát triển trên các lĩnh vực.

Toàn huyện có 12 ngôi Chùa và 2 cơ sở Tự Viện, đã thành lập sổ Danh Bộ Tăng Ni từng chùa để theo dõi số lượng Tăng Ni đang tu học tại các Chùa và Tự Viện , tổng cộng  52 vị trong đó Tăng 34 vị , Ni :18

Đối với  Phật Giáo, Từ Bi vô ngã  là nền tảng căn bản của việc cứu người, giúp đời. Vì thế Ban trị Sự GHPGVN huyện Lâm Hà coi công tác  hỗ trợ từ thiện  là  một Phật sự hết sức  quan trọng . Trong 5 năm qua, hưởng ứng cuộc vận động của BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng về việc ủng hộ Từ Thiện xã hội, đồng bào Phật Tử các giới  huyện Lâm Hà đã luôn thể hiện tấm lòng đoàn kết tương thân tương ái đối với mọi hoàn cảnh khó khăn,  các vấn đề xã hội quan tâm như: cứu trợ đồng bào bị bão lụt tại các tỉnh miền Trung,  giúp đỡ nạn nhân chất độc màu da cam,  hưởng ứng ngày vì người nghèo, người khuyết tật; hỗ trợ các hộ neo đơn, phát quà cho đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa, phát quà Trung Thu cho trẻ em, phát quà và học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học;  ủng hộ bộ đội Trường Sa – Hoàng Sa, quỹ trái tim nhân đạo,  quỹ dành cho người khiếm thị;  xây nhà tình thương,  nhà đại đoàn kết, đào giếng nước uống tại các xã nghèo; ủng hộ làm đường bê tông, ủng hộ quỹ xóa nhà tạm tại địa phương;  ủng hộ quỹ xóa đói giảm nghèo do Mặt Trận TQVN các  xã vận động;  chung sức với Hội Chữ Thập Đỏ thị trấn và các xã trong huyện tham gia nhiều chương trình từ thiện tại địa phương; hỗ trợ quỹ mua Vaccine  Covid-19;  hỗ trợ cho người phải cách ly tập trung tại Lâm Hà; phát quà từ thiện, nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn vv… trong mùa dịch covid-19 vv…

Đặc biệt trong đợt dịch covid-19 bùng phát lần thứ tư,  tiếp tục thực hiện lời kêu gọi của Hội Đồng Trị Sự GHPGVN và UB MTTQVN các cấp chư Tăng Ni và Phật tử các chùa trong huyện đã hưởng ứng chung tay tiếp sức hỗ trợ kịp thời bà con khó khăn bị ảnh hưởng của đại dịch với số lượng hàng trăm tấn hàng Nông sản. Tổng số tiền lên đến  7.710.000,000 đ và  475 tấn nông sản.

Trong nhiều năm qua, được sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo chính quyền các cấp, việc xây dựng trùng tu, nâng cấp sữa chữa cơ sở thờ tự tại các chùa  trong huyện nhà  ngày càng được củng cố,  đẹp đẽ, khang trang uy nghi và vững chắc đáp ứng cho nhu cầu tu học ngày càng tăng của Tăng Ni Phật tử địa phương.

Ban Trị Sự GHPGVN huyện Lâm Hà luôn nỗ lực phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, quyết tâm giữ vững tinh thần độc lập dân tộc, đúng theo ý nghĩa “phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”. Ban Trị sự đã thường xuyên động viên Tăng Ni, Phật tử tại địa phương hoàn thành tốt các phong trào ích nước lợi nhà, bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ môi trường;  xây dựng nếp sống văn hóa văn minh trên địa bàn khu dân cư; tham gia các đoàn thể, các hoạt động xã hội, vì lợi ích của đất nước và dân tộc như: tham gia ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ Quốc các cấp từ cấp Huyện đến địa phương. Qua đó đã xuất hiện những tấm gương người tốt việc tốt của Tăng Ni.

Phật giáo Lâm Hà là một thành viên trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, những gì liên quan đến tôn giáo, Ban Trị Sự đều lắng nghe và tham gia một cách tích cực. Tăng đoàn và Phật tử Lâm Hà đã làm hết sức mình trong việc góp phần xây dựng và phát triển quê hương Lâm Hà giàu mạnh, an ninh trật tự xã hội được duy trì.

Trong nhiều năm chư Tăng Ni và Cư sĩ trong huyện đã tham dự nhiều lớp bồi dưỡng, lớp tập huấn tại huyện và tỉnh để nâng cao kiến thức trong lĩnh vực tôn giáo đối với Nhà Nước, đối với Quốc phòng. Thực hiện và tham gia bầu cử HĐND các cấp  lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thực hiện quyền làm chủ tập thể và quyền công dân theo Hiến pháp qui định, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện Lâm Hà đã chỉ đạo cho các Tự Viện hướng dẫn cho tín đồ Phật tử bình chọn, đề cử Tăng Ni có tài đức ứng cử vào HĐND các cấp; tích cực vận động Tăng Ni, Phật tử đi bầu cử HĐND các cấp đầy đủ, góp phần thành công cho các cuộc bầu cử.

Nhìn lại những hoạt động của Ban Trị sự  GHPGVN huyện Lâm Hà trong suốt 4 nhiệm kỳ 20 năm qua (từ năm 2001 đến 2021) dưới sự chỉ đạo  của Hòa Thượng Trưởng ban, nhờ sự chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Ban trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng,  nhờ sự ủng hộ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự quan tâm của các ban ngành chức năng, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể Tăng Ni & Phật tử trên địa bàn huyện, Ban Trị Sự GHPGVN huyện Lâm Hà đã hoàn thành tốt rất êm đẹp và xuyên suốt chương trình hoạt động Phật sự mà GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đề ra, thực hiện hữu hiệu phương châm “Đạo pháp dân tộc chủ nghĩa xã hội cùng nhân dân góp phần xây dựng huyện Lâm Hà ngày càng giàu đẹp.

Đại hội đã bầu ra 33 thành viên tham gia vào ban trị sự GHPGVN huyện Lâm Hà, nhiệm kỳ 2021 – 2026 . trong đó có 13 ủy viên thường trực và TT. Thích Minh Quảng giữ chức vụ Trưởng Ban trị sự .