ĐàLạt : Lễ Hằng Thuận tại TĐ. Linh Quang

252

Lễ Hằng Thuận được tổ chức tại chùa đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh có ý nghĩa thiết thực trong việc xây dựng một xã hội an hòa trên nền tảng hạnh phúc của mỗi gia đình và là sự lựa chọn ngày càng phổ biến của giới trẻ  trong ngày vui trọng đại; hạnh phúc nhất của đời mình .

Xuất phát từ tý nghĩa sâu sa này, sáng ngày 26/03/2019 (nhằm ngày 21/02/Kỷ Hợi), lễ Hằng Thuận của đôi tân lang Phật tử : Văn Minh Tuấn, PD: Nhuận Tú và Tân nương Phạm Huỳnh Minh Tâm, PD : Nhuận Thành, được trang nghiêm,  hoan hỷ tổ chức tại Tổ Đình Linh Quang, Tp ĐàLạt, dưới sự quang lâm chứng minh, tham dự  của TT. Thích Thanh Tân, UV. HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực, Trưởng ban Tăng Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, trú trì Tổ đình Linh Quang Tp ĐàLạt cùng chư tôn đức tăng và quan viên hai họ .

Tại Đại hùng Bảo điện, chư tôn đức chứng minh đã làm lễ niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam Bảo, kỳ an, chúc phúc … Giờ phút quan trọng nhất của buổi lễ hằng thuận  là thời pháp thoại của Thượng tọa chứng minh nhắc nhủ đôi tân lang – tân nương về ý nghĩa của lễ Hằng Thuận : “mang những điều dạy của Đức Phật trong pháp Lục Hòa của Thiền môn, Ngũ giới của người Phật tử để biết giữ gìn bổn phận của người vợ, người chồng, phải biết yêu thương, nhường nhịn lẫn nhau để tình cảm luôn bền vững, tốt đẹp . Vợ chồng phải biết tôn trọng, lắng nghe để thấu hiếu nhau. “Thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, có hòa hợp thì mới có thể sống với nhau lâu dài và vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trong cuộc sống đi đến một tương lai tốt đẹp . Đồng thời, cũng phải biết giữ đạo làm con, làm cháu, biết quan tâm, chăm sóc, phụng dưỡng cho cha mẹ, ông bà nội ngoại lúc tuổi già, không nên chỉ lo xây dựng tổ ấm của mình mà quên đi trách nhiệm, bổn phận với tổ tiên, dòng họ.

Trong không khí trang nghiêm, hoan hỷ, thanh tịnh dưới sự chứng minh của chư tôn đức và quan viên hai họ, đôi tân lang, tân nương đã  trao nhẫn cưới cho nhau . Thượng tọa ân cần chỉ dạy :“ bách nhẫn thành kim” trăm điều nhẫn sẽ mang lại nhiều điều lành tốt đẹp quí hơn vàng , từ đó gia đình sẽ mãi mãi hạnh phúc, an vui … xây dựng một xã hội phồn vinh, tốt đẹp vì mỗi gia đình là một tế bào của xã hội …

Lời cảm tạ của đại diện quan viên viên hai họ, lời chúc mừng “ trăm năm hạnh phúc”, chụp hình lưu niệm của chư tôn đức và gia đình, bạn bè  thần hữu đã kết thúc hoàn mãn buổi lễ Hằng Thuận của đôi tân lang, tân nương :  Minh Tuấn – Minh Tâm trong niềm vui hoan hỷ của quan viên hai họ .

Trong đạt dào cảm xúc, ông  Petrov Igor YeBuch ( một du khách người Nga  ),  vui vẻ cho biết: Đây lần đầu tiên chúng tôi được chứng kiến lễ cưới theo nghi thức Phật giáo tại Việt Nam, thật là tuyệt vời, các bạn đã kết hợp thật hài hòa và vô cùng ý nghĩa giữa đạo và đời, từ đó các gia đình sẽ luôn hướng đến một tương lai tốt đẹp, hạnh phúc và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển …

Vâng, Lễ Hằng Thuận của Phật giáo là nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, phát huy nền tảng trí tuệ, đạo đức tâm linh, định hướng con người sống hữu ích trong đời sống gia đình, xã hội. Lễ Hằng Thuận là cây cầu nối giữa đạo và đời, là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh của Phật giáo, là nét đẹp văn hóa đặc thù của Phật giáo trong lĩnh vực hôn nhân gia đình đối với người Phật tử để kiến tạo cho mình một đời sống an lạc trong hiện tại và mai sau .