Long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản

350

Hòa chung không khí hân hoan của những người con Phật trên khắp mọi miền đất nước, kỷ niệm ngày khánh đản của Đức Từ Phụ . Sáng hôm nay, 15/4/ÂL; hàng ngàn tăng, ni, Phật tử là đại biểu, đại diện cho chư tôn đức trong BTS, trú trì các tự viện, các đạo tràng của các đơn vị : Tp Đà Lạt, Tp Bảo Lộc và các huyện : Di Linh, Đức Trọng, Đơn Dương, Cát Tiện, Đạ Hoai, Đam Rông, Lạc Dương, Lâm Hà … đã vân tập về chùa Linh Sơn Tp ĐàLạt ( VP BTSPGLĐ) tham dự Đại lễ Phật đản Vesak PL. 2.563 _ DL. 2019 .

Về phía chính quyền, tham dự lễ có ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, Uv. Ban thường vụ Tỉnh Ủy, chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, ông Tôn Thiện San, Phó Bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND Tp ĐàLạt, Đại tá, Lê Quang Thống, phó giám đốc CA tỉnh, ông Ngô Văn Đức, Phó giám đốc Sở Nội Vụ, Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh, ông Lê Minh Quang, Phó Ban Dân Vận tỉnh, ông Lê Minh An, Phó giám đốc Sở Nội Vụ cùng lãnh đạo các Ban nghành đoàn thể  trên địa bàn tỉnh LĐ và Tp Đà Lạt .

Sau phần dâng hoa cúng dường của các em đoàn sinh Gia đình Phật tử , HT.Thích Giác Ngộ, UV HĐCM, tuyên đọc thông điệp Đại lễ Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN.

TT. Thích Thanh Tân, UV. HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng tuyên đọc diễn văn Đại lễ Vesak PL. 2.563 của HT. Chủ tịch Hội đồng Trị sự : “Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những xung đột, khủng bố, chiến tranh, bất bình đẳng, khủng hoảng môi trường sinh thái và biến đổi khí hậu, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi mọi mặt đời sống và các cấu trúc truyền thống, thì hơn lúc nào hết, chúng ta phải cùng nhau phát huy những giá trị cốt lõi của Đạo Phật về tinh thần khoan dung, vô ngã, vị tha, hòa hợp và hòa bình thông qua con đường Bát chánh đạo nhằm góp phần giải quyết những thách thức vấn nạn toàn cầu.

Kỷ niệm ngày Vesak là cơ hội để tất cả chúng ta cùng nhau suy ngẫm và tôn vinh giá trị tư tưởng nhân văn của Phật giáo, thông qua cuộc đời của Đức Phật đã dạy cho chúng ta rằng hạnh phúc thực sự của mỗi con người không phải chỉ tìm trong vật chất, mà thay vào đó, phải đi tìm sự an lạc trong tâm hồn .

Thông điệp của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại Việt Nam kêu gọi lãnh đạo Phật giáo thế giới hãy đoàn kết và dấn thân hành động nhập thế, chia sẻ các giải pháp trị liệu đối với các thách thức xã hội trong thời đại của chúng ta. Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 sẽ mang lại tâm thiện lành, trí tuệ tập thể và tiếng nói thống nhất của Phật giáo thế giới, tạo nguồn cảm hứng và hướng tới sự nhập thế xã hội, phụng sự nhân sinh, giải phóng khổ đau, mang lại an vui, thịnh vượng và phát triển bền vững cho nhân loại trên hành tinh này.

TT. Thích Viên Như, phó BTS PG tỉnh kiêm Trưởng ban trị sự GHPGVN huyện Lạc Dương tuyên đọc thông điệp Vesak Liên Hiệp Quốc PL. 2.563 – DL. 2019 .

 ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lâm Đồng đã phát biểu : “ Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 được đánh giá là Đại lễ Vesak thành công nhất trong các kỳ tổ chức tại Việt Nam chúng ta, đây không chỉ là sự kiện văn hóa tôn giáo lớn của Liên Hiệp Quốc mà còn là sự kiện đối ngoại quan trọng của Việt Nam  . Thành công của Đại lễ đã góp phần nâng cao vị trí, vai trò của Phật giáo Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, tiếp tục khẳng định với cộng đồng quốc tế về sự quan tâm của Đảng, Nhà Nước Việt Nam đối với quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và đời sống tâm linh của nhân dân; đồng thời; khẳng định vị thế , trách nhiệm của Việt Nam trên trường quốc tế . Ôn lại lịch sử hơn hai ngàn năm, để thấy rằng , cho dù bất kỳ hoàn cảnh nào, Phật giáo luôn đồng hành, gắn bó cùng dân tộc, đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng trong lịch sử dựng nước, giữ nước, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay … Đối với Phật giáo tỉnh nhà, ông nhấn mạnh :  “Trong quá trình du nhập, tồn tại qua nhiều thời kỳ, Phật giáo tỉnh Lâm Đồng luôn phát huy truyền thống “hộ quốc, an dân”, đồng bào Phật tử gắn bó với dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phụng sự quê hương”. Ông cũng đã  ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của chư Tăng Ni và bà con Phật tử trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh nhà” .

Sau khi các ban nghành tặng hoa chúc mừng, đặc biệt là lẳng hoa của bà Trương Thị Mai, ủy viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân Vận Trung ương là phần nghi thức Đại lễ Phật đản, thả chim bồ câu, bong bóng bay cầu nguyện hòa bình . Lời cảm tạ của ban tổ chức và phần diễu hành xe hoa cúng dường ngày Đức Phật đản sanh, đã kết thúc chương trình Đại lễ Vesak 2019 ở phố núi cao nguyên  trong niềm hân hoan, an lạc của hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử .

Trước đó, Ban Trị Sự các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã trang nghiêm, long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak với các hoạt động như : diễu hành xe hoa, xe đạp hoa, viếng nghĩa trang liệt sĩ, thăm bà mẹ Việt Nam anh hùng, hội thi cắm hoa, thi giáo lý Phật giáo, hồi chuông khánh đản, hoạt động từ thiện xã hội, biểu diễn văn nghệ, đặc biệt là tuần lễ ẩm thực với trên 3.000 xuất ăn chay miển phí mỗi ngày đã thu hút hàng chục ngàn  tăng, ni Phật tử và du khách đến tham dự, thưởng thức .

Chư tôn đức Thường trực BTS

Chư tôn Hòa thượng chứng minh

Đại tá : Nguyễn Quang Thống – Phó giám đốc CA tỉnh tặng hoa

TT. Thích Thanh Nhật _ phó ban kiêm chánh thư ký BTS điều hành chương trình lễ

Chùa Linh Sơn ĐàLạt – Nơi diễn ra Đại lễ Phật đản Vesak 2019

Cung đón chư tôn thiền đức quang lâm

Chư tôn đức Tăng, Ni tham dự lễ

các em đoàn sinh GĐPT LĐ dâng hoa cúng dường

 Công an Tp ĐàLạt – vất vả điều hành giao thông

Toàn cảnh xe hoa diễu hành  tại trung tâm Tp ĐàLạt

Toàn tỉnh có 70 chiếc xe hoa cúng dường Đại lễ Phật đản

Thuyền hoa bên bờ Hồ Xuân Hương