Phật giáo Lâm Đồng : Tình người trong cơn bão lũ

1053

… Đã bao đời nay, những người nông dân hiền lành chân chất, hằng ngày phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, Họ chỉ cầu mong sao cho mưa thuận gió hòa, mùa màng đừng  thất bát. Thế nhưng , thiên tai là họa của trời, mưa lũ đột ngột đỗ về, dâng cao, trong phút chốc đã cuốn trôi hàng vạn căn nhà, hàng trăm người phải thiệt mạng, mất tích, hàng ngàn người lâm vào cảnh trắng tay … Nhiều gia đình nơi đây, vốn chưa thoát cảnh đói nghèo, nay lại phải lâm vào cảnh nghèo đói thêm …” Tôi cố nén, lệ vẫn trào khóe mắt – Nhìn quê hương mà ruột thắt chín chiều _ Bàn tay hái trái thương yêu _ Cùng nhau gắn bó, những điều nghĩa nhân _ Nhường cơm , xẻ áo bao lần _ Miền Trung ta đó, một phần máu xương”

Trước đau thương mất mát của bà con vùng bão lũ miền Trung , thì những chuyến viếng thăm, những lời động viên an ủi, những món quà mang đầy tình nghĩa “ Bầu ơi ! thương lấy bí cùng …” đã làm cho bà con vùng thiên tai có thêm niềm tin và nghị lực ngõ hầu vượt qua cơn khốn khó … Đó cũng chính là những cảm xúc xuyên suốt mà chúng tôi ghi nhận được qua chuyến viếng thăm, san sẻ yêu thương, trao quà trực tiếp của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng đến với bà con vùng rốn lũ miền Trung ở 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi trung tuần tháng 11 vừa qua.

Trên gương mặt đượm buồn, ĐĐ. Thích Hạnh Bảo, thành viên trong đoàn cho biết : “ Theo kế hoạch, sáng ngày 10/9, đoàn sẽ đến với bà con vùng rốn lũ Trà My, nhưng hôm qua đến giờ, trời mưa như trút nước, đường xá lại bị sạt lở nghiêm trọng, nguy hiểm quá nên kế hoạch phải thay đổi … thương lắm Thầy ơi ! “ Miền Trung mưa lũ dâng cao, cửa nhà chìm ngập, đồng bào thương vong” .

anh Lê Văn Tý, bồi hồi nhớ lại “ chưa bao giờ người dân miền Trung lại phải lao đao, khốn đốn và kinh hoàng vì mưa lũ lớn như thế này … Mà không kinh hoàng làm sao được, bởi nước lũ đột ngột đỗ về, dâng cao và sẵn sàng cướp đi tất cả …  Vâng ! lũ dữ không chừa một ai, cứ như rình rập, chực chờ để rồi cả một vùng quê  êm ả; hiền lành , trong phút chốc bị nhấn chìm trong biển nước … “ Chúng tôi đi qua, con đường đê hiu quạnh – Nước lũ tràn về, trắng xóa cánh đồng quê – Những mái nhà, khuất chìm trong biển nước _ Vọng tiếng em thơ, hiu hắc buổi chiều tà” .

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, chỉ trong vòng hơn 1 tháng mà đồng bào miền Trung phải gánh chịu 8 cơn bão, 2 áp thấp nhiệt đới, 3 đợt lũ cùng 13 vụ lở núi đã làm 159 người thiệt mạng, 71 người mất tích, hàng vạn ngôi nhà chìm trong biển nước …  miền Trung dãi đầy màu tang tốc .

Cụ Nguyễn Thị Nga nói trong nước mắt : “ nơi  chúng tôi đang đứng, mới ngày nào đồng quê xanh màu lúa mới, tiếng reo hò khoang nhịp cảnh bình yên … Nay thì, đâu đâu cũng toàn là biển nước, giành được mạng sống lúc này quả là một điều quí báu, vui mừng  lắm rồi … Nồi cơm chiều nay, là những hạt gạo cuối cùng mà bà con đã nhận được từ sự trợ cấp của chính quyền địa phương, của các nhà hảo tâm đầy đạo lý tình người và cũng chính nhờ đó, mà mấy ngày qua cả gia đình mới đủ no để chống chọi với các cơn bão lũ liên tiếp đổ dồn về  “ Chòi tranh biển nước mênh mông – Bến không thấy bến, bờ không thấy bờ – Bao mãnh đời, bao nổi đau thương – Miếng cơm, manh áo, mong chờ muôn phương _ Về đây từ khắp nẻo đường _ Người ơi, phủ lấy, giá gương lúc này …”

San sẻ phần nào nổi khó khăn, vất vả mà bà con ở các tỉnh miền Trung đã và đang ghánh chịu qua các cơn bão lũ . Sau khi đã trao 500 phần quà cho bà con tại  xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, trị giá 350.000.000 đồng .  Sáng ngày 10/11/2020, TT. Thích Thanh Tân, UV.HĐTS – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng lại thay mặt Tăng, Ni Phật tử phố núi Cao Nguyên  lại đến thăm, san sẻ yêu thương, trao tặng trên 350 phần quà, mỗi phần gồm 500.000 đồng tiến mặt, 1 cái mềm cùng nhiều vật dụng khác, trị giá 700.000 đồng/phần  cho bà con vùng rốn lũ thôn Trung Hạ, xã Quế Trung huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam . Hướng dẫn đoàn trao quà tại địa phương còn có TT. Thích Viên Trừng, UV. HĐTS – Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Tấn Bảy, Phó chủ tịch UBMTTQVN huyện Nông Sơn .

Về với vùng nước lũ, chúng ta mới thấy được sự chịu thương , chịu khó của bà con nơi đây … Ai ai cũng có công việc riêng của mình, kể cả những cư dân còn nhỏ tuổi nhất . Bởi sau những đợt thiên tai “bão chồng bão, lũ chồng lũ” thì  bà con miền Trung không còn gì để mất và phải chịu đựng trước thiên tai dồn dập đổ ập về  …Riêng tôi; biết chắc một điều, cơn bão lũ nếu sẽ còn kéo dài, còn hung hãn, có nghĩa là bà con nơi đây, sẽ còn khốn đốn, lo toan nhiều hơn nữa, trong khi sức lực thì đã quá cạn kiệt …

Trong khuôn khổ của một bài viết, chúng tôi khó có thể nói hết được những khó khăn, khốn khó của bà con nơi đây, những người nông dân, hằng ngày phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời , họ chỉ cầu mong sao cho mưa thuận gió hòa, mùa màng đừng thất bát. Thế nhưng, thiên tai là họa của trời, nhiều gia đình vốn chưa thoát khỏi cảnh nghèo đói, nay lại phải lâm vào cảnh đói nghèo thêm. Mà không đói nghèo làm sao được khi bão lũ cứ mãi dồn dập trút xuống và sẵn sang nhận chìm tất cả … Nếu có còn lại gì đi nữa, thì chỉ là những lùm cây, những nóc nhà giữa biển nước mênh mông và cũng chính nơi này, bà con ta bám víu nhau, nương tựa vào nhau để cùng vượt qua cơn khốn khó trong hơi ấm tình người …

Về với vùng bão lũ, chúng ta sẽ nghe rất nhiều chuyện cảm động không nói nên lời, muốn chuyển một ít quà đến bà con vùng ngập sâu, đôi khi không dễ dàng chút nào, nếu không muốn nói, chỉ sơ xuất một chút có khi  còn nguy hại đến tính mạng như chơi … Bởi hiện tại, đi đến đâu, bà con cũng đều bị nước lũ vây quanh đến đó , con đường lộ yên tỉnh ngày nào nay đã biến thành sông nước mênh mông . “ Quê mình nghèo, nước lũ lại xuôi quanh _ Cuốn trôi mùa màng, bao cảnh đời cô quạnh – Mắt biết em thơ , chìm trong cơn đói lạnh _ Nay đất bằng, nổi biển  nước em ơi” .

Hãy đến với nhau bằng tình người, hãy san sẽ cho nhau những buồn vui, bất hạnh không may trong cuộc sống còn nhiều gian truân vất vả này . Đó là một truyền thống, một đạo lý đầy tình người mà ông cha ta đã dày công vun đấp “ Một miếng khi đói, bằng một gói khi no” và tinh thần ấy lại càng trở nên sâu đậm hơn trong tâm khảm của những người con Phật “ Phụng sự chúng sanh là cúng dường cho Bụt”

Cả nước đang hướng về khúc ruột miền Trung bằng tất cả sự thương yêu, san sẻ thiết thực nhất của mình. Trong lúc này, ai có ít ủng hộ ít, ai có nhiều ủng hộ nhiều, từng cân gạo, gói mì, viên thuốc được gom góp vận chuyển nhanh đến với bà con vùng ngập lũ. Trong đó có sự đóng góp của Tăng, Ni, Phật tử tỉnh Lâm Đồng qua những chuyến cứu trợ đến với bà con khúc ruột miền Trung .

Và đây, sổ tay của chúng tôi vui mừng ghi nhận hình ảnh TT. Thích Tâm Vị, phó BTS PG tỉnh Lâm Đồng cùng ĐĐ. Thích Hạnh Bảo, Hạnh Định và chư Tăng, Phật tử, các nhà hảo tâm Chùa Linh Phước, Chùa Linh Ẩn ( tỉnh Lâm Đồng), Chùa Minh Đức ( TP Quảng Ngãi) đã quyên góp hàng ngàn phần quà trị giá hàng tỷ đồng trao cho bà con vùng bão lũ tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Hà Tỉnh , Quảng Bình .

TT. Thích Thanh Tân, Trưởng BTS PG tỉnh Lâm Đồng cùng phái đoàn BTS PG tỉnh đã trao 1.000 phần quà trị giá 800 triệu đồng cho bà con 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi .

ĐĐ. Thích Đồng Tâm, Phó trưởng Ban TT – BTS GHPGVN TP Bảo Lộc , Trú trì Tu viện An Lạc ( TP Bảo Lộc ) cùng  chư tôn đức Tăng, Ni, quí Phật tử : Tu Viện An Lạc ( TP Bảo Lộc – Lâm Đồng), Tu viện Quan Âm (TAMPA), chùa Quang Minh ( Houston) , Hội Quán Hoa Lan( TP Bảo Lộc ), Quỹ từ thiện Mẹ Yêu ( bút nhóm Lửa Việt). Đã đến thăm và trao tận tạy 1.140 phần quà, cho bà con vùng rốn lũ tỉnh Quảng Trị và Tp huế  , tổng trị giá trên 500 triệu đồng .

Tại huyện Di Linh, phái đoàn Chư Tôn Đức Tăng, Ni, Phật tử  do TT. Thích Huệ Đăng ( Trưởng ban Nghi lễ GHPG VN tỉnh Lâm Đồng – Trụ trì chùa Linh Hòa – Hòa Ninh), ĐĐ. Thích Thắng Minh (Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Di Linh- Trụ trì chùa Linh Bảo – Hòa Nam), ĐĐ Thích Thắng Hòa (Phó Thường trực BTS GHPGVN huyện Di Linh- Trị sự chùa Linh Thắng), ĐĐ Thích Thắng Hoan ( Chánh Thư Ký BTS GHPGVN huyện Di Linh, trụ trì chùa Phổ Độ huyện Di Linh) cùng Đạo tràng Phật tử  trong huyện đã đến thăm và tặng 2. 150 phần quà  trị giá trên 1 tỷ đồng  cho bà con vùng rốn lũ tại các tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình .

Phái đoàn Chư Tăng và Phật Tử Chùa Vạn Phước ( huyện Cát Tiên) đã phối hợp cùng Chư Tăng và Phật Tử Chùa Khánh Hỷ ( TT. Ma Đa Gui huyện Đạ Hoai) do Đại Đức Thích Như Trấn, Trưởng BTS GHPGVN huyện Cát Tiên, Trú trì chùa Vạn Phước làm trưởng đoàn. ĐĐ. Thích Như Lực ( phó đoàn) đã đến thăm và trao tặng 700 phần quà, mỗi phần trị giá 600.000 đồng/ xuất  cho bà con vùng rốn lũ tỉnh Quảng Bình và  Hà Tĩnh. Tổng kinh phí lên đến 500.000.000 Đồng .

ĐĐ. Thích Nhuận Thanh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Đạ Tẻh, trú trì chùa Khánh Vân đã vận động gói hàng trăm cây bánh tét, vài trăm xuất quà . BTS GHPGVN huyện Đạ Tẻh kết hợp với chư Tăng, Phật tử chùa Linh Sơn (Bà Rịa Vũng Tàu) đến thăm và trao tặng 700 phần quà cho bà con Tp Huế, Quảng Ngãi, trị giá hàng trăm triệu đồng .

Thông qua lời kêu gọi của Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Ban Trị sự TP Bảo Lộc san sẻ với bà con vùng lũ 150 triệu đồng, BTS huyện Đạ Hoai 100 triệu, BTS huyện Di Linh 15 triệu, BTS huyện Bảo Lâm 20 triệu, BTS huyện Đơn Dương 12 triệu, BTS huyện Cát Tiên 20 triệu, BTS huyện Lâm Hà 23 triệu, BTS huyện Đạ Tẻh 5 triệu, Ban từ thiện PG tỉnh 100 triệu, tập đoàn Hoa Sen 100 triệu, Tổ Đình Linh Quang ĐL 30 triệu, Chùa Linh Sơn ĐL 10 triệu, Chùa Lâm Tỳ Ni ĐL  5 triệu, Ni viện Tuệ Quang 8 triệu, Chùa Phước Huệ ĐL 45 triệu, 1 tấn gạo, chùa Bồ Đề ĐL 10 triệu, chùa Linh Phước ĐL 50 triệu, chùa Huệ Quang Đức Trọng 7.750 đồng, Tăng Ni sinh khóa 11 : 30 .050 đồng, Tăng Ni sinh khóa 12 : 8.560.000 đồng, Phật tử chùa Giác Châu huyện Đơn Dương  13 triệu đồng,  cùng rất nhiều quí Phật tử các nhà hảo tâm ẩn danh đã quyên góp, ủng hộ bà con vùng rốn lũ .

Các món quà tuy không lớn nhưng đã thể hiện được tấm lòng và tình cảm của những người con Phật ở phố núi Cao Nguyên hướng về khúc ruột miền Trung đã và đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai bão lũ hoành hành. Muôn người quyết vẹn chữ đồng _ Tham gia quyên góp, cố công cứu nàn _ Giúp ngay thiếu đói cơ hàn _ Người trong một nước chứa chan ân tình _ Phật tâm cứu độ chúng sanh _ Nhân tâm lá rách, lá lành bọc nhau …

Bài : Linh Toàn _ ảnh : Hạnh Định và các nhóm từ thiện thực hiện

Ban Trị sự Phật giáo Lâm Đồng đến với bà con vùng lũ Quảng Nam

Tu Viện An Lạc TP Bảo Lộc đến với bà con vùng lũ

Chùa Linh Phước – Linh Ẩn _ Minh Đức trao quà cho bà con

BTS PG Huyện Đạ Tẻh và chùa Khánh Vân trao quà cho bà con

 

Chùa Linh Ẩn huyện Lâm Hà trao quà yêu thương

Các chùa Huyện Di Linh Thương về khúc ruột Miền Trung

Chùa Vạn Phước Cát Tiên – Chùa Khánh Hỷ Đạ Hoai san sẻ yêu thương