Phật viện Đồng Dương là di tích quốc gia đặc biệt

204

GNO – Ngày 7-12 qua, tại huyện Thăng Bình, UBND tỉnh Quảng Nam đã trang trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt đối với Phật viện Đồng Dương.

Theo các kết quả khai quật khảo cổ gần đây cho thấy, kiến trúc Phật viện Đồng Dương (nay thuộc xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình) được vua Indravarman II xây dựng vào năm 875 để thờ vị Bồ-tát bảo hộ cho vương triều là Laksmindra – Lokesvara. Đây là một trong những tu viện Phật giáo của vương quốc Chămpa, thuộc vào hàng tu viện lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á lúc bấy giờ.

vg 21.jpg
Chư tôn đức, quý cư sĩ thành viên Ban Văn hóa T.Ư bên cạnh di tích Phật viện Đồng Dương – Ảnh: BVH

Tu viện Phật giáo tại làng Đồng Dương là một di tích quan trọng của Chămpa, từng trở thành trung tâm Phật giáo lớn của khu vực Đông Nam Á, gồm có hệ thống các tháp nằm gần nhau. Trong giai đoạn từ 875 đến 915, Phật giáo tại khu vực này được hỗ trợ để phát triển mạnh mẽ và hòa nhập vào đời sống của người dân bản địa.

Toàn bộ khu điện chính và các công trình phụ cận của Phật viện Đồng Dương được phân bố trên một trục từ Tây sang Đông, dài 1.300m. Điện thờ chính nằm trong khu vực hình chữ nhật, dài 326m, rộng 155m, được bao bọc bởi tường gạch xung quanh. Từ điện thờ chính có con đường dài 760m hướng về phía Đông, nơi có thung lũng hình chữ nhật.

Theo thời gian, do chiến tranh, đến nay khu di tích này bị tàn phá phần lớn, chỉ còn lại một phần tường tháp nhỏ. Vào đầu năm nay, Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN đã tổ chức đợt điền dã, khảo sát phế tích Phật viện Đồng Dương để cùng góp sức vào công tác bảo tồn.

Bảo Thiên ( Theo GNO )