TP.HCM: Ban Tôn giáo làm việc về “rao bán đất chùa Giác Lâm”

204

GNO – Sáng nay, 6-1, tại tổ đình Giác Lâm (VP BTS Phật giáo Q.Tân Bình), BTS đã đón tiếp đoàn Ban Tôn giáo TP.HCM do ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP làm trưởng đoàn tới thăm, làm việc.

Theo đó, đón tiếp đoàn có HT.Thích Thanh Sơn, Phó ban Thường trực Phật giáo quận; TT.Thích Từ Trí, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Phật giáo quận cùng chư tôn đức Thường trực Phật giáo quận.

2EB11A53-BD16-434B-ACD8-B8062EB98C2E.jpeg
Chư tôn đức Thường trực BTS quận hướng dẫn phái đoàn lễ Phật và lịch đại tổ sư tại tổ đình Giác Lâm

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi những tin tức về tình hình kinh tế, chính trị và xã hội trên địa bàn TP. Chư tôn đức đã thông tin những hoạt động Phật sự tại địa phương. Đặc biệt phái đoàn quan tâm đến việc rao bán đất tại tổ đình Giác Lâm được báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Tại buổi tiếp, TT.Thích Từ Trí, phó trụ trì đã thông tin đến phái đoàn rằng, tình trạng này (rao bán đất tổ đình Giác Lâm – PV) đã xảy ra từ lâu (khoảng gần 10 năm trước). Nhưng thời gian gần đây lại có một vài người liên lạc để hỏi về thông tin nên được báo chí quan tâm và trao đổi để xác minh lại.

Thượng tọa Từ Trí cũng khẳng định đây là đất của tổ đình Giác Lâm (đất tôn giáo) nên không có việc mua bán nào được thực hiên. Còn việc cá nhân nào đó  rao bán, thì sẽ được cơ quan chức năng vào cuộc và tìm hiểu rõ mục đích, để có những xử lý theo quy định của pháp luật. Thượng tọa cũng mong muốn lãnh đạo các cấp quan tâm để tình trạng này giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

19421082-64CA-4878-8C5C-A409C56AB21F.jpeg
Buổi trao đổi công việc giữa đoàn Ban Tôn giáo TP và BTS Phật giáo Q.Tân Bình

Được biết, ban trụ trì hiện tại có nguyện vọng cúng dường cho BTS GHPGVN quận 100 m2 để xây dựng văn phòng vĩnh viễn theo sự chỉ đạo của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM – mỗi BTS Phật giáo quận, huyện cần có văn phòng sinh hoạt độc lập, không phụ thuộc vào một cơ sở tự viện nào.

Tuy nhiên, do vướng vấn đề nói trên, BTS GHPGVN quận vẫn chưa thể xây dựng cơ sở sinh hoạt độc lập trên phần đất do ban trụ trì tổ đình Giác Lâm cúng dường.

Trước đó, TT.Thích Từ Trí cho Giác Ngộ biết, các báo đã tới hỏi Thượng tọa về vụ việc. Thượng tọa chia sẻ, có người đến tổ đình Giác Lâm trưng ra giấy đặt cọc 10 tỷ đồng để mua một phần đất khoảng 2.000m2 của chùa (chùa có diện tích khoảng hơn 2 ha) với giá 60 tỉ đồng – và nhờ chùa xác nhận đất không có tranh chấp để đi làm thủ tục giấy tờ. Ngoài người này, còn có nhiều người khác đến chùa trưng ra các giấy đặt cọc với số tiền khác nhau để mua phần đất trên và hỏi thăm pháp lý phần đất.

Dịp này, Trưởng ban Tôn giáo TP cũng đã chúc Tết Canh Tý đến chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo quận cùng Tăng Ni, Phật tử đón năm mới an lành.

 

Tin, ảnh: Phúc Trí ( Theo GNO ) -https://giacngo.vn/thoisu/tintuc/2020/01/06/37C6D3/