Tự ý đến nắm quyền quản lý chùa Tân Diệu,những hoạt động tôn giáo trái phép

231
Những năm qua, một người đàn ông đã tự ý đến nắm quyền quản lý tại Chùa Tân Diệu, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An; tự xưng là “viện chủ”, có những hoạt động tôn giáo trái phép và đổi tên chùa.

chua_tan_dieu_long_an2.jpg

Ông Nhân tự ý đổi tên chùa

Ngày 22/5, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Long An – Nguyễn Văn Mưng cho biết, Đoàn Kiểm tra liên ngành UBND huyện Đức Hòa đã đến trao đổi và làm việc với ông Nguyễn Công Nhân – người đang tự ý đến nắm quyền quản lý tại chùa Tân Diệu và có những hoạt động tôn giáo trái phép.

Chùa Tân Diệu do cố Sư cô Thích Nữ Đức Thảo thành lập năm 1956, hiện tọa lạc tại ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa. Đây là cơ sở thờ tự hợp pháp thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An.

Sau khi Sư cô viên tịch, từ sau năm 1975, chùa do người thân trong gia tộc quản lý. Năm 1983, chùa được Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Long An (nay là Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An) quản lý theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Khoảng từ năm 2000 đến 2009, theo lời mời của gia tộc, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Ban Đại diện Phật giáo huyện Đức Hòa lần lượt cử 2 Sư cô và 3 Đại đức về quản lý chùa. Tuy nhiên, vì nhiều lý do tế nhị liên quan đến gia tộc nên các vị tăng ni được cử đến đều phải rời khỏi đây.

chua_tan_dieu_long_an.jpg

Chùa Tân Diệu được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất tại số 2217/QD-UBND, ngày 13/9/2006 với diện tích ở hai thửa đất 963 và 964 là 282m2,tên sử dụng là Chùa Tân Diệu.

Tuy nhiên, từ năm 2009 đến nay, ông Nguyễn Công Nhân (con ruột của Sư cô Đức Thảo – người thành lập chùa) và các cộng sự của ông đến quản lý nhưng tự ý nắm quyền và có hành vi truyền đạo trái phép. Thậm chí, ông Nhân còn thay đổi tên Chùa Tân Diệu thành “Thiền Tông Tân Diệu”. Từ 2016 đến nay, ông Nhân tự xưng là “viện chủ”, ” trưởng ban quản trị” của chùa.

Trong quá trình sinh hoạt và hoạt động, ông Nguyễn Công Nhân xây dựng nhiều công trình trên đất Chùa Tân Diệu (đất của chùa và trên đất cá nhân do ông Nguyễn Công Nhân đứng tên).

Trước những việc gây bức xúc trong dư luận, trái với quy định nên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng có phản ánh đến ngành chức năng của tỉnh để làm việc với ông Nguyễn Công Nhân và xử lý những vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Mưng cho biết: “Đoàn tiến hành kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật về đất đai, xây dựng và hoạt động tôn giáo đối với Chùa Tân Diệu và cá nhân ông Nguyễn Công Nhân. Trong tuần tới, Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành họp và xử lý theo đúng quy định pháp luật”./.

Lê Đức

http://baolongan.vn/tu-y-den-nam-quyen-quan-ly-chua-tan-dieu-va-co-nhung-hoat-dong-ton-giao-trai-phep-a95843.html