Vụ việc đập phá tượng ở chùa Hàm Chơn là do gia tộc

204
GNO – Gần đây, những hình ảnh về một cụ bà được cho là ở một ngôi chùa thuộc tỉnh Bạc Liêu, bên các pho tượng bị đập phá ngổn ngang, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm.
 
BL (2).jpg
Cụ bà Huệ Hiền (Ngô Thị Tái) bên các pho tượng bị chính người trong gia tộc mình đập phá – Ảnh internet
Nhiều ý kiến bày tỏ sự bức xúc trước tình cảnh đó. Một số thông tin được truyền trên mạng xã hội cho rằng nhà chùa đã bị kẻ xấu vào phá phách, đã kêu cứu nhưng không được Giáo hội và chính quyền quan tâm.
Báo Giác Ngộ đã liên lạc với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu thì được biết đó là chùa Hàm Chơn, thuộc ấp Bình Tốt A, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.
TT.Thích Phước Châu, Trưởng ban Trị sự huyện Phước Châu cho xác nhận với Báo Giác Ngộ là có vụ việc như vậy xảy ra tại chùa Hàm Chơn. Thượng tọa cũng cho biết thêm sự vụ này nguyên nhân bất đồng ý kiến của những người bà con họ hàng với nhau, gắn với ngôi chùa có yếu tố gia tộc này.
Vị giáo phẩm Trưởng ban Trị sự huyện Phước Châu thông tin thêm, cụ bà Huệ Hiền, có thọ Sa-di-ni, thế danh Ngô Thị Tái, 87 tuổi, người trong dòng tộc Ngô liên quan tới ngôi chùa và cũng là vị đang ở trông nom chùa Hàm Chơn.
Ngày 28-3 vừa qua, theo sự chỉ đạo của HT.Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế T.Ư, đồng thời là Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu, đoàn Ban Trị sự tỉnh do TT.Thích Giác Nghi, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự dẫn đầu đã về làm việc tại chùa Hàm Chơn. Buổi làm việc với sự hiện diện của các vị đại diện trong họ Ngô, và cụ bà Huệ Hiền (Ngô Thị Tái).
Theo đó, ngôi chùa Hàm Chơn này đã gia nhập sinh hoạt với Giáo hội theo nguyện vọng của một người trong gia tộc, nhưng gặp sự bất đồng của một số thành viên khác vì muốn giữ lại làm nơi thờ phượng gia tộc. Do bất đồng nên cho tới nay chùa vẫn chưa bổ nhiệm trụ trì, đất đai vẫn chưa được chuyển đổi thành đất tôn giáo.
BL (1).jpg
Hiện ý kiến của các thành viên họ Ngô liên quan tới cơ sở chùa Hàm Chơn này cũng bất đồng
Các thành viên họ tộc Ngô tại buổi họp cũng xác nhận việc đập phá các pho tượng Phật, Bồ-tát như đã thấy trong các hình ảnh lan truyền trên mạng gây bức xúc, chính là do những người trong chùa làm mà thông qua họ tộc; Việc đập phá là “quyết định giải tỏa các tượng Phật”, ông Ngô Hữu Đệ, thành viên họ Ngô xác nhận tại buổi họp với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh.
Ý kiến cho biết của họ tộc là có nguyện vọng “xin gia nhập Giáo hội chứ không giao chùa cho Giáo hội”, việc đó theo họ, cũng chỉ để nương pháp lý xây dựng mở mang ngôi chùa có yếu tố gia tộc, làm nơi thờ tự gia tộc mà thôi.
Chư tôn đức Ban Trị sự tỉnh cũng đã lắng nghe tâm tư nguyện vọng, đồng thời giải thích và bày tỏ việc đập phá các tượng Phật, Bồ-tát như vậy là không nên. Chư tôn đức cũng đã yêu cầu những người trách nhiệm trong gia tộc xử lý, hoặc nhờ Ban Trị sự huyện thu xếp, không để cảnh tượng ngổn ngang và mất trang nghiêm, làm dư luận ngộ nhận về tình hình tôn giáo tại địa phương.
Nói với Báo Giác Ngộ, HT.Thích Huệ Trí cho biết sau khi cử đoàn làm việc thiết tế, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của gia tộc liên quan tới ngôi chùa Hàm Chơn, Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh sẽ báo cáo với Trung ương Giáo hội.
Hòa thượng cho biết thêm, Ban Trị sự tỉnh sẽ tiến hành trao đổi với các cơ quan chức năng để có giải pháp thỏa đáng, hợp tình hợp lý theo Hiến chương và Nội quy Ban Tăng sự Trung ương cũng như Luật tín ngưỡng và tôn giáo hiện hành, liên quan tới vấn đề tự viện có yếu tố gia tộc, trong tương lai gần.
P.V/Báo Giác Ngộ