Xuất hiện chùm ca bệnh Covid-19 tại Làng hoa Vạn Thành Đà Lạt với 25 ca

260
Sáng 8/10, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng Nguyễn Đức Thuận cho biết: Trong vòng 1 ngày qua, tỉnh Lâm Đồng ghi nhận 30 ca Covid-19; trong đó, xuất hiện chùm 25 ca Covid-19 tại Làng hoa Vạn Thành (Phường 5, TP Đà Lạt), 5 ca còn lại gồm: 2 vợ chồng lái xe chở hàng nội tỉnh, 2 ca là công dân về Bảo Lộc từ TP Hồ Chí Minh và 1 ca từ Bình Dương về Lâm Hà. 
Các lực lượng chức năng tập trung làm nhiệm vụ kiểm soát, khống chế dịch tại Làng hoa Vạn Thành (Phường 5, TP Đà Lạt) liên quan chùm ca bệnh Covid-19 mới
Chùm ca bệnh Covid-19 tại Làng hoa Vạn Thành (Phường 5, TP Đà Lạt) có dịch tễ: Sáng 7/10, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng báo cáo nhanh Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Lâm Đồng về trường hợp bệnh nhân T.T.L.H đến khám tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện và người nhà đi cùng là bệnh nhân T.T.A có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.
Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và các đơn vị y tế trên địa bàn tổ chức điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu các trường hợp liên quan đến 2 trường hợp nghi nhiễm trên. Kết quả phát hiện 1 chùm ca bệnh Covid-19 mới tại Làng hoa Vạn Thành (Phường 5, TP Đà Lạt).
Đến 7 giờ sáng nay, liên quan đến chùm ca bệnh mới này đã phát hiện 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 23 ca tại Làng hoa Vạn Thành (Phường 5, TP Đà Lạt), 1 ca tại Phường 11, TP Đà Lạt và 1 ca tại Liên Nghĩa, Đức Trọng.
Kết quả truy vết có tổng số 104 F1 và 238 F2. Tất cả F1, F2 đều có kết quả test nhanh và RT- PCR âm tính với SARS-CoV-2
Sàng lọc cộng đồng 2.536 người, hiện đang chờ kết quả RT-PCR.
Ngành y tế đang tiếp tục truy vết, sàng lọc cộng đồng tại Làng hoa Vạn Thành (Phường 5, TP Đà Lạt) và các khu vực lân cận liên quan dịch tễ của chùm ca bệnh mới này để sớm kiểm soát, khống chế dịch, ngăn chặn lây lan ra diện rộng.
Về 5 ca Covid-19 mới ghi nhận tại Đức Trọng, Lâm Hà, Bảo Lộc cụ thể như sau:
2 bệnh nhân N.T.L và T.T.D (Đức Trọng) có dịch tễ: Anh N.T.L là tài xế chở hàng nội tỉnh, thường chở hàng qua các huyện Lạc Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, TP Đà Lạt. Chiều 7/10, anh N.T.L có triệu chứng sốt đến khám tại Trạm Y tế thị trấn Liên Nghĩa, test nhanh SARS-CoV-2 kết quả dương tính. Lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cả lái xe N.T.L và vợ T.T.D có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Truy vết có 24 F1 và 56 F2. Tất cả F1 và F2 có kết quả test nhanh và RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2.
2 bệnh nhân P.C.H và P.T.H có dịch tễ: Từ TP Hồ Chí Minh về Bảo Lộc vào tối 5/10, được cách ly tập trung tại khu ký túc xá Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Ngày 6/10, cả hai được Trung tâm Y tế TP Bảo Lộc lấy mẫu xét nghiệm gởi Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng làm RT-PCR. Đến 14 giờ ngày 7/10, cả 2 trường hợp trên có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.
Truy vết có 11 F1 đều đã được cách ly tập trung trước đó cùng với 2 trường hợp trên. Tất cả có kết quả test nhanh và RT- PCR âm tính với SARS-CoV-2.
1 ca tại Lâm Hà là bệnh nhân L.T.C có dịch tễ là trường hợp từ Bình Dương về địa phương vào ngày 5/10 được cách ly tập trung tại Lâm Hà. Ngày 6/10, bệnh nhân L.T.C được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, đến sáng nay có kết quả RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, đang truy vết các trường hợp liên quan ca bệnh này
Toàn tỉnh đang cách ly 5.921 trường hợp phòng dịch Covid-19; trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 95 người, cách ly tập trung 3.180 người và cách ly tại nhà 2.646 người.
Đến nay, Lâm Đồng có tổng số 322 ca Covid-19; trong đó, đang cách ly điều trị 58 ca, ra viện 264 ca.