Xúc động lễ tri ân người hiến xác

212
GNO – Chiều nay, 10-1, tại Trường Đại học Y Dược TP.HCM (Q.5) đã diễn ra lễ tri ân những người đã hiến thân thể cho sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu y khoa.
2ta.JPG
Thắp tâm hương tri ân những người hiến xác cho khoa học
Trưởng bộ môn Giải phẫu, TS.Nguyễn Hoàng Vũ phát biểu chia sẻ, không thể có một trường y khoa đúng nghĩa nếu không có bộ môn Giải phẫu; không thể có Bộ môn Giải phẫu thực sự nếu không có xác người.
“Bởi lẽ, trong quá trình học tập để trở thành bác sĩ, sinh viên phải qua một môn học quan trọng để tìm hiểu, nghiên cứu về cấu trúc cơ thể con người, đó là bộ môn Giải phẫu, môn học được xem là môn cơ sở của y học. Để học tốt môn Giải phẫu thì không thể thiếu tiêu bản người thật. Và, để có được những tiêu bản, những thi hài cho đào tạo, nghiên cứu, lịch sử y học đã phải trải qua nhiều ngàn năm thăng trầm cùng với lịch sử phát triển của xã hội”.
Theo TS Vũ, năm 2019, Đại học Y Dược đã tiếp nhận 1.300 người đến làm hồ sơ hiến tặng thi hài. Tính đến nay tổng cộng 30.268 người đã làm hồ sơ hiến thi hài. Với những thi hài đã sử dụng để giảng dạy và nghiên cứu, hằng năm vào tháng 7, trường tiến hành hỏa táng và hoàn trả tro cốt về cho gia đình người tình nguyện.
“Ngoài công tác giảng dạy cho sinh viên – những thầy thuốc tương lai, năm qua, trường đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đào tạo ở các bậc Sau đại học như bác sĩ Nội trú, bác sĩ chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II, thạc sĩ, tiến sĩ… đặc biệt thực hiện một đề tài khoa học cấp bộ trên cơ sở sử dụng nghiên cứu các thi hài”, Trưởng bộ môn Giải phẫu thông tin.
5ta.JPG
Sinh viên tri ân những người thầy thầm lặng
Được biết, năm qua, bộ môn cùng với Trung tâm Phẫu thuật thực nghiệm, các khoa lâm sàng, các bệnh viện đã tổ chức 39 khóa đào tạo liên tục, cập nhật kiến thức sau đại học… về các kỹ thuật chẩn đoán, điều trị bệnh cũng đã và đang thực hiện trên những thi hài.
Đại diện Ban Giám hiệu, Phó Giáo sư TS.Huỳnh Nghĩa, Phó Trưởng khoa Y Trường Đại học Y Dược hứa với quý vị thân nhân, trường sẽ sử dụng nguồn sản phẩm quý giá này vào mục đích học tập nghiên cứu khoa học và giảng dạy của sinh viên, để sinh viên đang học ở trường đạt được kết quả cao nhất, năng động sáng tạo để phục vụ sức khỏe cho người dân.
4ta1.JPG
Thân nhân người hiến xác xúc động tại buổi lễ
Trong buổi lễ, cả sinh viên lẫn thân nhân người hiến xác đều xúc động, nhiều giọt nước mắt đã nhỏ xuống. Sinh viên lắng đọng tri ân những người đã phát nguyện hiến tặng xác cho y học, góp phần chữa bệnh cho mọi người ngay cả khi không còn hiện hữu trên cuộc đời.
Nhã An ( Theo GNO)