6 bất ổn sức khỏe do uống quá nhiều cà phê

233
Cà phê chứa caffeine, có thể giúp cơ thể tỉnh táo và cung cấp năng lượng làm việc. Tuy nhiên, cà phê có thể mang lại nhiều tác dụng phụ cho cơ thể khi chúng ta hấp thu quá nhiều.
ca phe 2.jpg
Cà phê chứa caffeine, giúp tỉnh táo nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể
Nếu quan sát thấy các dấu hiệu sau đây, có thể bạn cần cắt giảm lượng cà phê đưa vào cơ thể hàng ngày.
1. Luôn có cảm giác lo lắng
Hấp thu nhiều cà phê có thể dẫn đến hồi hộp, lo lắng, gây mất ngủ và làm tăng sự cáu gắt.
Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Hoa Kỳ khuyên người bị chứng lo lắng nên tránh hấp thu caffeine vì caffeine sẽ làm xấu hơn các biểu hiện của bất ổn này.
2. Dạ dày bị tổn thương
Nghiên cứu của các nhà khoa học châu Âu phát hành năm 2017 cho thấy, các hợp chất trong cà phê kích thích tế bào dạ dày tiết axit, có thể gây ra tình trạng dư axit và tổn thương dạ dày.
Sử dụng các thuốc trung hòa axit có thể giúp khắc phục tình trạng này nhưng nếu nghi ngờ dạ dày bị tổn thương do cà phê, bạn nên thay đổi thói quen uống cà phê hàng ngày.
3. Tim đập nhanh
Sự thay đổi nhịp tim, cụ thể là tăng nhịp tim bất thường có thể xuất phát từ việc hấp thu quá nhiều caffeine, nicotine hoặc cồn.
Trong một số trường hợp, nhịp tim nhanh bất thường có thể dẫn đến choáng váng và ngất. Theo nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Frontiers in Psychiatry, 94% bác sĩ khuyên bệnh nhân có nhịp tim bất thường ngừng hấp thu caffeine.
4. Tiêu chảy
Chúng ta đều biết rằng cà phê có thể giúp ích cho việc đại tiện nhờ chứa thành phần có tác dụng nhuận trường. Tuy nhiên, uống hơn 2-3 cốc cà phê mỗi ngày có thể gây ra tiêu chảy, theo Tổ chức Quốc tế về Rối loạn Đường tiêu hóa.
Nếu tình trạng này không cải thiện, bạn cần bỏ dần cà phê.
5. Mất ngủ
Mất ngủ cũng có thể do cà phê. Cà phê làm ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của chúng ta.
Thức uống này có tác dụng trong cơ thể khoảng 5 giờ đồng hồ, theo Viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa chúng ta cần mất nhiều giờ đồng hồ để cà phê có thể hoàn toàn đi ra khỏi cơ thể.
Do vậy, cà phê có thể làm gia tăng số lần thức giấc trong đêm, giảm đi thời gian ngủ trong đêm. Để tránh mất ngủ, bạn chỉ nên uống tách cà phê cuối cùng vào buổi trưa.
6. Đau đầu
Một lượng nhỏ caffeine có thể giúp giải tỏa cơn đau đầu thông qua việc hỗ trợ tác dụng của thuốc giảm đau, theo tạp chí Đau và Đau đầu. Đây là lý do vì sao caffeine có mặt trong nhiều loại thuốc trị đau đầu.
Tuy nhiên, nếu bạn hấp thu quá nhiều cà phê trong một khoảng thời gian – hơn 500mg caffeine, tương đương 5 cốc cà phê trong ngày. Khi hấp thu nhiều cà phê, bạn sẽ có biểu hiện đau đầu và mệt mỏi – theo các nhà nghiên cứu Johns Hopkins.
Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể từ từ giảm lượng caffeine đưa vào cơ thể và lưu ý các nguồn chứa caffeine khác như cà phê, thuốc trị đau đầu, trà, soda và nước tăng lực.
Huệ Trần
(theo The Healthy)