Tuệ Tĩnh đường Linh Quang tham gia chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19

214

Có những người thầy thuốc đã nghỉ hưu vẫn tình nguyện tham gia tại các điểm tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh, trong đó điển hình là các thầy thuốc hưu trí của Phòng khám Tuệ Tĩnh đường Linh Quang (TP.Đà Lạt).

Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 là chiến lược quan trọng căn cơ để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, trên mặt trận này, có những người thầy thuốc đã nghỉ hưu vẫn tình nguyện tham gia tại các điểm tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh, trong đó điển hình là các thầy thuốc hưu trí của Phòng khám Tuệ Tĩnh đường Linh Quang (TP.Đà Lạt).

Đại đức Thích Linh Toàn, phụ trách Phòng khám Tuệ Tĩnh đường Linh Quang chia sẻ: “Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội, đến nay, cơ bản đã kiểm soát được đợt dịch lần thứ tư trên phạm vi toàn quốc dẫu phía trước còn nhiều gian nan và thách thức. Chính trong thời kỳ khó khăn này, tinh thần đoàn kết phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, vun đắp giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo là động lực thôi thúc khiến các thầy thuốc hưu trí của phòng khám sẵn sàng tham gia vào công cuộc chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”.

Nhận lời mời tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 của Phòng Y tế TP.Đà Lạt, ban đầu Phòng khám Tuệ Tĩnh đường Linh Quang chỉ có 2 y sĩ và 2 điều dưỡng gồm: Đại đức Thích Linh Toàn và 3 cộng sự đăng ký tham gia tập huấn. Nhưng sau 1 ngày, hay tin TP.Đà Lạt huy động y tế tư nhân cùng tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 quy mô lớn, lại có thêm 5 người nữa, đều là những người có trình độ chuyên môn y sĩ, điều dưỡng, trước đây đã công tác trong ngành y tế phục vụ tại các khoa phòng, trung tâm y tế, bệnh viện tỉnh đã nghỉ hưu, hăng hái đăng ký tham gia tổ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 tại Phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh đường Linh Quang.

Từ nhiều năm qua, Phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh đường Linh Quang là địa chỉ tin cậy cho nhiều bệnh nhân nghèo, bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính trong và ngoài tỉnh đến khám chữa bệnh, châm cứu, tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và nhận thuốc điều trị miễn phí hoàn toàn.

Phòng khám quy tụ 26 y bác sĩ phục vụ với tinh thần “Lương y như từ mẫu”, mặc dù, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn duy trì hoạt động khám cấp thuốc cho người bệnh theo đúng phác đồ điều trị, chỉ riêng khoa châm cứu ngưng hoạt động cả năm nay để phòng dịch vì nguy cơ tiếp xúc gần.

Với tinh thần chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, phòng khám đã huy động 9 thầy thuốc tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 của TP.Đà Lạt, số nhân sự còn lại vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của phòng khám để phục vụ bệnh nhân hàng ngày.

Bắt đầu từ đầu tháng 10 giờ sáng, TP.Đà Lạt triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho toàn dân từ 18-59 tuổi, tại các điểm tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho cộng đồng như: Điểm Trường Lê Lợi, Lam Sơn (phường 6), Trường Quang Trung, Thăng Long, Trường Nam Thành (phường 3), Trường Chi Lăng (phường 9)… đội ngũ tình nguyện viên y tế tư nhân cùng hòa nhập với lực lượng cán bộ y tế nòng cốt trong hệ thống y tế nhà nước chung tay vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trước đại dịch này.

Trong đó, đội ngũ tình nguyện viên là cán bộ, nhân viên y tế hưu trí đang làm việc tại Phòng khám Tuệ Tĩnh đường Linh Quang cũng góp mặt tham gia nhiều điểm tiêm chủng vắc-xin trên địa bàn TP.Đà Lạt như: Đại đức Thích Linh Toàn là y sĩ đa khoa nhiều năm nay phụ trách phòng khám; bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh là y sĩ đa khoa vừa là y sĩ y học cổ truyền, trước đây công tác tại khoa Nội B của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng; bà Thái Thị Tàu từng làm điều dưỡng khoa Ngoại của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng; bà Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng…

Họ là những người đầu tiên của phòng khám đăng ký tham gia chiến dịch tiêm chủng phòng Covid-19 với tâm nguyện chung tay, góp sức, chia sẻ công việc, giảm tải áp lực công việc cho lực lượng y tế trong chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh Covid-19, góp phần tăng tỉ lệ bao phủ vắc-xin tạo miễn dịch cộng đồng, giúp TP.Đà Lạt sớm đẩy lùi, chiến thắng dịch Covid-19.

“Mặc dù cao tuổi, nhưng các tình nguyện viên của Phòng khám Tuệ Tĩnh đường Linh Quang tham gia tích cực, không nề hà gian khổ, hiểm nguy khi tham gia tại các điểm tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Nêu cao tinh thần thiện nguyện, xả thân tham gia hỗ trợ y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch, thể hiện truyền thống tốt đời đẹp đạo của Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc” – đó là lời bộc bạch của Đại đức Thích Linh Toàn, y sĩ đa khoa, trưởng nhóm công tác của phòng khám tình nguyện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại TP.Đà Lạt.

Một tình nguyện viên của phòng khám, y sĩ Tôn Nữ Thanh Vân, trước đây làm Trưởng trạm Y tế phường 1 TP.Đà Lạt cho biết: “Tham gia lực lượng tình nguyện viên cùng với đội ngũ y tế công lập trong lúc này là thể hiện tinh thần dấn thân, phụng sự nhân dân, thể hiện tình cảm và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Dẫu biết có hiểm nguy rình rập khi các điểm tiêm chủng có khả năng trở thành địa điểm nguy cơ liên quan dịch tễ bệnh nhân Covid-19, chuyện có thể gặp F0 là điều khó tránh khỏi nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm tình nguyện tham gia chiến dịch tiêm chủng phòng Covid-19.

Những thầy thuốc ở Tuệ Tĩnh đường Linh Quang tham gia chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ảnh 1
Đại đức Thích Linh Toàn tham gia tiêm vắc-xin cho người dân đợt ngày 5-10-2021 tại Trường Tiểu học Nam Thiên (phường 5, TP.Đà Lạt)

Đầu tháng 10 vừa qua, lần đầu tiên tôi tham gia tại điểm tiêm vắc-xin Covid-19 tại Trường Tiểu học Nam Thiên (phường 5, TP.Đà Lạt), một người bạn đồng nghiệp ngồi cùng phòng với tôi có tiếp xúc với 2 ca F0 (là 2 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên của chùm ca bệnh tại làng hoa Vạn Thành, phường 5 – Đà Lạt), có nghĩa là mình đã trở thành F2, tôi không khỏi bối rối, lo âu nhưng rồi vì tình đồng đội, cần chung vai gánh vác cho nhau nhiệm vụ trong những lúc khó khăn như thế này…Thế là khi thực hiện cách ly y tế xong, qua đấu tranh tư tưởng, vượt qua thách thức cá nhân để rồi tôi quyết định tiếp tục có tên trong danh sách đội tình nguyện của phòng khám xung phong tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 của TP.Đà Lạt”.

Đại đức Thích Linh Toàn kể lại trong tháng 10 này, thầy đã tham gia nhiều điểm tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn TP.Đà Lạt. Kỷ niệm đáng nhớ nhất là khi thầy được phân công tham gia tại điểm tiêm chủng Trường THCS Quang Trung (phường 3), ai cũng trong bộ đồ bảo hộ kín mít từ đầu đến chân, khi muốn trao đổi phải nói to vì như thế thì người kia mới nghe.

“Ấy vậy mà cô trò tôi lại vui mừng nhận ra nhau nhờ giọng nói và ánh mắt. Bác sĩ Hương, trước đây dạy tại Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng là cô giáo cũ của tôi cũng tình nguyện tham gia chiến dịch tiêm chủng. Qua nhiều năm không gặp, cô đã nghỉ hưu còn trò là tu sĩ cùng tham gia tại điểm tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân Đà Lạt, trong hoàn cảnh không cho phép nói nhiều, cô chỉ nhắc khẽ động viên tôi cố lên, cẩn thận và giữ gìn sức khỏe”, Đại đức Thích Linh Toàn nhắc lại kỷ niệm. Thế rồi mỗi người một việc để phục vụ kịp thời cho nhiều bà con đang chờ tiêm chủng phòng Covid-19. Tại điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 Trường THPT chuyên Thăng Long Đà Lạt, thầy cũng bất ngờ gặp bác sĩ Bảo, cũng là giảng viên trước đây dạy tại Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng, cả hai thầy trò nhìn nhau ngạc nhiên, rồi nở nụ cười hoan hỷ.

“Khi tôi mặc chiếc áo blouse trắng khoác thêm chiếc áo bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 làm việc trong nhiều giờ tại các điểm tiêm chủng vắc-xin, uống nước phải nhấp từng ngụm cho đỡ khát chứ không dám uống, tiết chế các nhu cầu vệ sinh cá nhân vì tiếc bộ đồ phòng hộ nếu cởi ra là phải vứt đi để thay bộ mới; ăn cơm hộp không nuốt nổi vì mệt, nằm nghỉ trưa trong bộ đồ lùng nhùng bịt bùng, cả ngày đo huyết áp đôi tay rã rời, với người cao tuổi đã tình nguyện làm việc nhiều ngày, nhiều đợt tiêm chủng (từ 3-5 ngày/đợt) tôi càng thấu hiểu hơn về sự hy sinh thầm lặng của những người chiến sĩ áo trắng chiến đấu trên mặt trận bảo vệ sức khỏe nhân dân”, Đại đức Thích Linh Toàn chia sẻ.

Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 vẫn còn tiếp tục, những thầy thuốc tình nguyện tại phòng khám Tuệ Tĩnh đường Linh Quang Đà Lạt cũng như đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trong hệ thống công lập và tư nhân cùng chung một mục tiêu, ý chí, nhiệm vụ phục vụ nhân dân, hướng tới tăng tỉ lệ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 cho toàn dân, sớm tạo miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi dịch Covid-19.