Khi cây cỏ trở thành thuốc chữa bệnh

799

Nằm trong khuôn viên ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, một phòng khám bệnh đã được đi vào hoạt động hơn 9 tháng qua với mục tiêu sử dụng các loại cây cỏ dược liệu thiên nhiên quanh vùng Đà Lạt – Lâm Đồng để chữa bệnh cho mọi người. Đó là phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh Đường tại chùa Linh Quang phường 6 Tp Đà Lạt .

Thuốc Nam cho người nam 

Hơn 8 giờ sáng khi chúng tôi đến, phòng khám đã rất đông bệnh nhân, rất nhiều người lớn tuổi đang ngồi ở hàng ghế trong phòng chờ đến lượt mình. Quanh phòng, tràn ra đến bên ngoài sân, các tấm bạt, nia tre lớn chứa đầy cây thuốc đang được phơi trong nắng ấm buổi sớm mai  , mùi thuốc nam tỏa hương thơm ngát dễ chịu.

Bà Đặng Thị Thuận, 63 tuổi, ở xã Xuân Trường vừa bốc thuốc xong trong tay đang xách các gói thuốc bọc trong các bao giấy tươi cười nói với chúng tôi: “Tôi bị đau bao tử , men gan cao, thấp khớp đã từng điều trị thuốc tây và đi khám ở nhiều nơi nhưng không khỏi, bệnh cứ dai dẳng hoài. Đến khám ở đây được gần 2 tháng, uống thuốc nam kết hợp châm cứu nay bệnh đã thuyên giảm, đỡ hơn rất nhiều rồi”.

 Một bệnh nhân khác, bà Trương Thị Sương Mai, 70 tuổi, ở chung cư Ngô Quyền cho biết: “Nhà tôi ở gần đây, mấy tháng trước tôi bị đau thần kinh tọa, đi khám và uống thuốc tây có đỡ nhưng ngừng uống thì bị lại. Hơn 3 tuần nay, qua đây châm cứu thì thấy đỡ được 6, 7 phần rồi” – bà tươi cười. Và không chỉ là người Đà Lạt đến đây, rất nhiều người bệnh ở xa nghe tiếng lành của phòng khám cũng có mặt. Như ông Lê Văn Quyết, 48 tuổi, người ở Lâm Hà lặn lội lên đây: “Lúc trước được người quen giới thiệu lên đây khám bệnh bốc thuốc thấy đỡ nhiều lắm. Rồi được thầy thuốc ở đây vận động tôi về nhà kiếm các loại cây thuốc trong vùng, vườn nhà;  có cây thuốc gì thì đem cây ấy, cũng không có gì nặng nhọc hết, nhưng lại góp phần chửa bệnh cho nhiều người,  nên tôi vui lắm ”

“Đây là thuốc nam, cây cỏ trong vùng thôi, nhưng rất hiệu nghiệm, thuốc nam cho người nam ” – LY. Nguyễn Chánh Tòa, thầy thuốc Đông y, từng công tác trong ngành Y tế Lâm Đồng nay đã về hưu và đang phụ trách việc khám bệnh kê đơn bốc thuốc tại phòng khám cho biết. Theo ông: “Chữa bệnh bằng thuốc nam là việc dựa vào nguyên lý âm dương – ngũ hành để điều trị, là tìm ra nguồn gốc của căn bệnh và chữa bệnh sâu từ bên trong”.

Thuốc Nam, theo bác Tòa là một loại thuốc dân dã, lành tính, phù hợp với thể tạng của người Nam, đặc biệt là người bị bệnh mãn tính. Đó là những cây thuốc quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt như: Bồ công anh, Kim Ngân Hoa , Bạch Hoa Xà, Mộc Liên, Nhãn lồng, Gừng, Cỏ mực, Chân Chim , Trinh nữ hoàng cung… Là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại thuốc quý có mặt, không khó để tìm thấy những loại thuốc đó ở thành phố Đà Lạt và các huyện lân cận.

Phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh được lập và sử dụng nguồn dược liệu quý giá này để chữa bệnh cho người dân . “Ta đang sống trên cả một đống thuốc chữa bệnh, rẻ tiền, an toàn, ít tốn kém, không tác dụng phụ mà lâu nay chúng ta chưa tận dụng”

Phòng khám “xanh” 

ĐĐ.Thích Linh Toàn, Nguyên Trưởng ban TTXH GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Trưởng phòng khám Y học cổ truyền Linh Quang cho biết về cơ duyên thành lập phòng khám Đông y miễn phí đầu tiên của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng : “Sau nhiều năm làm công tác từ thiện tại phố núi, tôi chứng kiến nhiều hoàn cảnh đáng thương khi bệnh nhân không thể chi trả được viện phí nên việc điều trị bị gián đoạn. Có trường hợp đã để lại hậu quả đau thương chỉ vì thiếu  tiền trị bệnh, trong khi khí hậu Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi tạo ra nguồn dược liệu quý, phong phú, có thể giúp ích cho bệnh nhân qua nguy kịch, phục hồi sức khỏe .Đứng trước những hoàn cảnh đó, trên cơ sở tự nguyện của 29 y, bác sĩ về hưu và thành viên trong Ban TTXH PG tỉnh, được sự trợ duyên của Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, Phòng Y tế TP.Đà Lạt, chúng tôi đã thành lập Phòng khám Y học cổ truyền Linh Quang, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15-5-2016.  Đây cũng là hạnh nguyện, nối tiếp truyền thống chữa bệnh cứu người bằng phương pháp y học cổ truyền dân tộc ( thuốc nam )  mà cách đây mấy chục năm, cố đại lão hòa thượng khai sơn ngôi tổ đình Linh Quang của chúng tôi đã từng làm phát nguyện chữa bệnh cứu người …

Phòng khám tiếp đón bệnh nhân vào các buổi sáng từ 7 giờ đến 11 giờ 30 (từ thứ Hai đến thứ Sáu). Buổi chiều tập trung cắt thuốc, sao thuốc, phơi thuốc. Hiện phòng khám gồm các khoa: khám bệnh, chẩn mạch, cấp thuốc Nam, châm cứu, siêu âm trị liệu, đèn hồng ngoại, vận động trị liệu, xung điện, siêu âm trị liệu, tâm lý trị liệu, với nhiều trang thiết bị hiện đại do Hội Từ thiện L’Aube se lève avec Khánh Hòa mua tặng ( 2 đợt khoảng trên 200.000.000 đồng )

Mặc dù đây là phòng khám từ thiện, không thu tiền của bệnh nhân, nhưng chúng tôi không  nhận bất cứ nguồn tài trợ nào của ai cả, bởi chúng tôi may mắn có được một đội ngũ y , bác sĩ,, tình nguyện viên rất nhiệt tình, yêu nghề và yêu thương người bệnh như người thân của mình . Tất cả các thành viên làm việc tại đây không nhận thù lao, lượng thuốc thì do bệnh nhân hái từ vườn nhà của mình đem đến ủng hộ, rất phong phú, không sợ bị cạn kiệt … Đặc biệt, có vài loại thuốc cần thêm vào để chữa các bệnh ung thư như : Bạch Hoa Xà, Bán Chi Liên, Xạ Đen … chúng tôi phải mua, chi phí khoảng hơn 1 triệu đồng một tháng, số tiền này do các thành viên trong phòng khám tự nguyện đóng góp … Phòng khám có để một thùng tiền từ thiện, để bệnh nhân tùy hỷ gieo duyên, mỗi ngày thu được nhiều nhất là 300.000 đồng, số tiền này được dùng vào việc lo cơm nước, mua bông, băng, cồn, kim châm cứu …Tiền điện, nước sinh hoạt hàng tháng của phòng khám do HT. Thích Thanh Tân, phó Ban Trị Sự kiêm Phó thường trực Ban tăng sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cũng là Bổn sư của ĐĐ. Thích Linh Toàn chi trả  .  

Sau 8 tháng đi vào hoạt động ( từ ngày 10/5/2016 đến ngày 30/12/2016), Phòng khám Y học cổ truyền Linh Quang đã tiếp đón 7.515 bệnh nhân đến khám bệnh, trong đó có: 3.425 bệnh nhân uống thuốc Nam, 3.848 bệnh nhân châm cứu, 3.416 bệnh nhân xung điện, 3.501 bệnh nhân chiếu tia hồng ngoại, 2.518 bệnh nhân tập vận động trị liệu, 968 bệnh nhân điều trị bằng các loại máy siêu âm, kích thích trị liệu, cột sống trị liệu và đã cấp trên 27.600 thang thuốc Nam miễn phí.

Theo bác Tòa, việc điều trị thuốc Tây và thuốc Nam vốn không hề khác nhau, chỉ khác ở hướng điều trị. Nếu như Tây y sử dụng thuốc đặc trị hay giảm đau để bệnh nhanh khỏi thì Đông y lại điều trị bằng việc tìm ra cái gốc của căn bệnh. Do đó, thời gian của việc trị bệnh bằng thuốc nam không nhanh bằng thuốc Tây nhưng đem lại tác dụng lâu dài.

Còn theo Đại đức Thích Linh Toàn, tập thể y, bác sỹ nơi đây đang xây dựng một phòng khám “xanh, sạch” với thuốc là cây cỏ tự nhiên trong vùng. Không hóa chất, không độc hại, đó có thể là loại rau ăn nhưng sử dụng như thế nào thì thành  ra một loại thuốc. Có một điều độc đáo ở đây là nguồn thuốc Nam dùng cho bệnh nhân hằng ngày được chính các bệnh nhân cung cấp. Rất nhiều người khi đến đây bốc thuốc chữa bệnh, được các y, bác sỹ ở đây giới thiệu, hướng dẫn về các loại cây cỏ làm thuốc quanh vườn và họ sau đó đã tự nguyện thu hoạch mang các cây dược liệu này đến để phòng khám chế biến và làm thuốc cấp cho mọi người. Khi bớt bệnh, chính họ là cộng tác viên đắc lực nhất của phòng khám trong việc tìm kiếm và sử dụng cây thuốc nam.

Không chỉ khám bệnh bốc thuốc, phòng khám còn có nhiều trang thiết bị khá hiện đại để phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh như: máy châm cứu, xung điện, siêu âm trị liệu, chiếu tia hồng ngoại…Phòng khám còn có một xe cứu thương chuyển viện miển phí  nhằm giúp đỡ những bệnh nhân nghèo có nhu cầu chuyển viện từ Đà Lạt đi đến các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận . Tính đến nay, xe chuyển viện cấp cứu từ thiện đã chuyên chở 132 ca , kịp thời giúp người bệnh qua cơn nguy kịch và những bệnh nhân xấu số được về quê an táng …Không khang trang và hiện đại, phòng khám từ thiện Tuệ Tỉnh Đường Linh Quang được xây dựng nên bởi cái “tâm”, đó không còn đơn thuần là phòng khám, chữa bệnh, mà quan trọng hơn ở đây con người ta tìm thấy được sự  an vui, hạnh phúc trong công việc mình làm, tìm lại chút bình yên giữa cuộc sống ồn ào, như Đại đức Thích Linh Toàn tâm sự :  “Trong xã hội , kẻ có của, người có công, chung một tấm lòng cùng làm việc thiện thì chúng ta sẽ làm được biết bao nhiêu việc tốt đẹp cho đời và đâu chỉ có hoa của đất trời mới nở rộ đón xuân về, chính những bông hoa thấm được tình người mới thực sự để cuộc đời nở hoa, hạnh phúc đến bên ta và mùa xuân mãi mãi ở quanh ta”

Huyền Loan – Công Chánh ( Báo Lâm Đồng )