Cát Tiên : Đại hội Đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ 2021 – 2026

494

Hòa trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị, sáng ngày 24/10/2021, tại chùa …. ban trị sự GHPGVN huyện cát tiên đã tổ chức thành công đại hội đại biểu GHPGVN huyện cát tiên, nhiệm kỳ 2021 – 2026 .

Chứng minh đại hội có TT. Thích Thanh Nhật, phó ban kiêm chánh thư ký GHPGVN tỉnh Lâm đồng, ĐĐ. Thích Thắng Hòa, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN huyện di Linh, cùng chư tôn đức tăng, ni, đạo tràng phật tử trong địa bàn huyện .

Về phía chính quyền có ông  Nguyễn Văn Thanh, Thường vụ huyện ủy – Trưởng Ban Dân vận – Chủ tịch UBMTTQVN huyện Cát Tiên, ông Nguyễn Cao Trí, Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên, ông Trần Quốc Doanh, Huyện ủy viên – Trưởng Phòng Nội vụ huyện Cát Tiên, ông Nguyễn Văn Lưu, Phó Phòng Công An huyện Cát Tiên, ông Trần Quốc Phòng,Phó Chỉ huy Quân sự huyện Cát Tiên, bà Đào Thị Lê, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Cát Tiên, bà Nguyễn Thị Nương, Chủ tịch UBMTTQVN Thị trấn Cát Tiên và đạo tràng Phật tử đại diện cho các chùa trên địa bàn huyện .

Huyện Cát Tiên tiếp giáp với 3 tỉnh thành là Đồng Nai, Bình Phước và Đắc Nông, có 9 đơn vị hành chánh (bao gồm 2 Thị trấn, 7 xã). Người dân huyện Cát Tiên đến từ nhiều vùng miền của tổ quốc về đây an cư lạc nghiệp. Chính vì lẽ đó đã tạo nên một Cát Tiên đa dạng về mặt văn hóa, phong phú về mặt xã hội.

Hiện Cát Tiên có 19 dân tộc anh em cùng nhau chung sống, tạo nên sự đa dạng về phong tục tập quán. Người dân chủ yếu theo bốn tôn giáo chính là: Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Tinh Lành và Cao Đài.  Số lượng Phật tử tuy không nhiều, nhưng trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, Ban Trị sự GHPGVN Huyện Cát Tiên dưới sự lãnh đạo của Chư Tôn Đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Lâm Đồng, sự quan tâm giúp đỡ của quí cấp Chính quyền, Mặt trận và các ban nghành đoàn thể đã tạo điều kiện thuận lợi; phát huy được tinh thần đoàn kết hòa hợp, phụng sự đạo pháp – dân tộc, từ đó góp phần ổn định chính trị, kinh tế, dân sinh xã hội trong địa bàn huyện Cát Tiên.

Toàn huyện Cát Tiên hiện có 4 cơ sở Tự viện, tổng số Tăng – Ni là 10 vị (chư Tăng 9 vị, chư Ni 1 vị); Tăng – Ni chưa đăng ký sinh hoạt trong Giáo hội là 5 (gồm 2 Tăng và 3 Ni). Hầu hết các cơ sở Tự viện sinh hoạt đúng với Hiến chương của Giáo hội .

Ban Trị sự GHPGVN Huyện Cát Tiên nhiệm kỳ 2016 – 2021 được Đại hội suy cử gồm 15 thành viên, thành lập 10 ban trực thuộc. Họp định kỳ 3 tháng một lần vào ngày mồng 8 của các tháng 3 – 6 – 9 – 12, tại chùa Vạn Phước – Văn phòng  Ban Trị sự Phật giáo huyện. Ngoài ra, Ban Trị sự còn tổ chức các cuộc họp đột xuất nhằm giải quyết các vấn đề Phật sự cấp bách khi cần thiết.

Với sự chỉ đạo của quý cấp Giáo hội, đồng thời kế thừa, phát huy những thành quả đã đạt được từ nhiệm kỳ trước, Ban Tăng sự đã cập nhật thống kê số lượng Tăng Ni tại các cơ sở Tự viện trong huyện và hoàn tất sổ danh bộ Tăng Ni để các Tự viện tiện cho việc kê khai. Trình hồ sơ phong giáo phẩm Thượng Tọa của Thượng Tọa Thích Như Tín.  Đề xuất Ban Trị sự tỉnh một hồ sơ bổ nhiệm trụ trì chùa Vạn Quang (xã Quảng Ngãi) cho Đại Đức Thích Nguyên Thức; ký xác nhận 8 bộ hồ sơ thọ giới (gồm 4 Tỳ Kheo, 4 Sadi); tiếp nhận 5 đơn xin phát nguyện xuất gia và nhập hộ khẩu cho Tăng Ni tại các cơ sở Tự viện.

Hằng năm, Tăng Ni tập trung An cư Kiết hạ theo đúng giới luật Đức Phật đã chế định. Chư Tăng Kiết giới – Bố tát tại chùa Phước Huệ (Thành phố Bảo Lộc), chư Ni Kiết giới – Bố tát tại chùa Pháp Hoa (huyện Di Linh); sau đó về tại trú xứ của mình cấm túc An cư.

Việc tổ chức các khóa tu và thuyết giảng chia sẽ Phật pháp nhằm định hướng cho Phật tử tu tập đúng chánh pháp, đem đến lợi lạc cho chính bản thân và mọi người là vô cùng quan trọng. Cho nên, Ban Hoằng pháp và chư Tăng Ni trụ trì các cơ sở Tự viện thường xuyên tổ chức các buổi thuyết giảng cho các Đạo tràng tu Bát quan trai, Thập thiện, một ngày an lạc… Do tình hình dịch bệnh diễn biếnphức tạp vào năm 2020, thực hiện các công văn và chỉ thị của các cấp, nên việc hoằng pháp tại các ngôi Tự viện tạm trì hoãn .

Trong 5 năm qua, được sự chỉ đạo của Ban Trị sự Phật giáo huyện, Ban Nghi lễ kêu gọi Chư Tôn đức trụ trì hướng dẫn Phật tử tại địa phương hạn  chế hóa vàng mã, lượt bỏ một số tập tục mang tính mê tín dị đoan trong tang lễ cũng như đời sống thường nhật.

Hiện có 2 đoàn thể Thanh thiếu niên Phật tử đang hoạt động tại 2 cơ sở là chùa Vạn Phước và chùa Phước Cát, sinh hoạt đúng theo Nội quy và Hiến chương của GHPGVN. Ban Trị sự GHPGVN Huyện Cát Tiên thường xuyên tạo điều kiện cho các em sinh hoạt lành mạnh, giao lưu học hỏi lẫn nhau. Các em được học các khóa huấn luyện về Phật pháp và chuyên môn cũng như tham gia các hoạt động Phật sự trong các dịp lễ lớn. Mục đích là đào tạo các em trở thành một người Phật tử chân chánh và một người công dân tốt có ích cho xã hội. Định hướng trong tương lai sẽ thành lập thêm đoàn Thanh thiếu niên Phật tử tại chùa Vạn Quang do Đại Đức Thích Nguyên Thức hướng dẫn . Những năm gần đây Đại Đức Thích Như Trấn – Trụ trì chùa Vạn Phước, đã dụng công rất nhiều để tổ chức các buổi sinh hoạt, giao lưu cho bà con dân tộc Châu Mạ tại Buôn Go được tiếp xúc với Phật pháp cũng như hướng dẫn các công tác Phật sự, đây là tín hiệu đáng mừng cho Phật giáo huyện nhà, tạo nên một nét đẹp tâm linh văn hóa Phật giáo đa màu sắc .

Về hoạt động từ thiện xã hội của 4 ngôi Tự viện trực thuộc Ban Trị  sự GHPGVN Huyện Cát Tiên trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 là  5.399.000.000 đồng (Năm tỷ ba trăm chín mươi chín triệu đồng).

Phát huy tinh thần “Phụng đạo đi đôi với yêu nước, để đạt được ý nghĩa đó Ban Trị sự  GHPGVN Huyện Cát Tiên khuyến khích Tăng Ni và đồng bào Phật tử tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo,… Thực hiện các chương trình phối hợp ký kết cùng UBMTTQVN Huyện Cát Tiên như: Vận động Tăng Ni, Phật tử thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Cát Tiên giai đoạn 2021 – 2025. Chương trình phối hợp tham gia quản lý, bảo vệ, phát triển rừng; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn huyện Cát Tiên giai đoạn 2021 – 2025.  Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia xã hội hóa giáo dục mầm non, y tế, dạy nghề, trợ giúp xã hội trên địa bàn huyện Cát Tiên, Tăng Ni, Phật tử tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn huyện Cát Tiên giai đoạn 2020 – 2025.  Ban Trị sự GHPGVN Huyện Cát Tiên còn thực hiện đăng ký chương trình hoạt động của các Tự viện theo qui định của pháp luật. Phối hợp với UBND Thị trấn – xã về công tác hoạt động tôn giáo, đấu tranh chống tà đạo lợi dụng vai trò của đại diện Phật giáo.

Cũng nhân dịp này, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng  đã tặng bằng tuyên dương công đức cho 01 tập thể, 04 đơn vị và 01 cá nhân đã có nhiều hoạt động Phật sự xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua.

Đại hội cũng đã bầu, Ban Thường Trực và Ban Trị sự  gồm 30 thành  viên, trong đó có 10 vị là ủy viên thường trực . ĐĐ. Thích Như Trấn được tín nhiệm giữ chức Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Cát Tiên, nhiệm kỳ 2021 – 2026 .

Tin : Linh Toàn, ảnh : Hồng Tánh – Nguyên Thức