Chùa Vinh Phúc – Cột mốc tâm linh giữa Biển Đông

488

Tiếng chuông chùa ngân lên giữa biển trời mênh mông từ ngôi chùa Vinh Phúc trên đảo Phan Vinh A như tiếp thêm sức mạnh cho quân dân huyện đảo Trường Sa, để những người lính nơi đây thêm vững vàng tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đại đức Thích Tâm Thanh được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa giao cho làm trụ trì để quản lý Phật sự tại chùa trong nhiệm kỳ kéo dài một năm.

Từ xưa, chùa Vinh Phúc chỉ là một am nhỏ, được nhiều đời ngư dân Việt Nam đi đánh cá ở Trường Sa dựng lên để cầu trời, khấn phật phù hộ độ trì cho những chuyến đi biển bình yên, bội thu tôm, cá. Về sau, Phật tử cả nước đã quyên góp tiền để trùng tu chùa khang trang, rộng rãi hơn. Hiện nay, chùa là nơi thờ các chư Phật, các đấng thần linh, với những câu đối khắc trên các bức thiếp sơn son dát vàng và được đóng trên các cột gỗ. Đặc biệt, chính điện ngôi chùa hướng về thủ đô Hà Nội, trái tim của cả nước.
Giống với các ngôi chùa Sinh Tồn, Trường Sa, Nam Yết, Trường Sa Tây… trên quần đảo Trường Sa, ngay trong sân chùa Vinh Phúc có đặt tấm bia đá thờ 64 anh hùng đã anh dũng hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma vào ngày 14/3/1988, đối diện là quả chuông được đúc bằng đồng.

Chùa Vinh Phúc tọa lạc trên đảo Phan Vinh thuộc huyện đảo Trường Sa.


Khuôn viên chùa Vinh Phúc rộng rãi, thoáng mát.


Trước đây, Vinh Phúc Tự chỉ là một am nhỏ nơi ngư dân dừng chân để thắp nhang, lễ Phật cầu cho những chuyến đi biển được bình yên.


Chùa Vinh Phúc mang nét đẹp bình dị như bao ngôi chùa khác ở Việt Nam.


Mái chùa vút cong.


Các trụ, cột trong chùa được xây dựng bằng gỗ vững trãi nơi đầu sóng.


Chuông đồng được đặt trong khuôn viên của chùa.


Bia đá tưởng niệm ghi phương danh 64 chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma.


Chính điện chùa Vinh Phúc hướng về thủ đô Hà Nội – trái tim của cả nước.


Bức hoành phi được đặt cao nhất trong chính điện.


Những chi tiết mộc tinh xảo.


Chùa Vinh Phúc không chỉ là chỗ dựa về mặt tinh thần cho quân và dân trên đảo
cùng ngư dân bám biển mà còn là “cột mốc tâm linh” góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Họa tiết hoa văn trên cột chính điện của chùa Vinh Phúc.


Tiếng chuông chùa trên đảo Phan Vinh như thêm khẳng định chủ quyền của VN trên Biển Đông.


Chùa Vinh Phúc là chỗ dựa tâm linh cho những người lính đảo.

Điểm khác biệt hơn so với các ngôi chùa trên huyện đảo là nơi đây thờ tượng Phật Ngọc. Tượng Phật Ngọc này do Tiến sỹ Bhaddanta Kumaraabhivamsa – Bhamo Sayadaw, Chủ tịch Ban Trị sự toàn quốc Tăng đoàn Phật giáo Cộng hòa Liên bang Myanmar tặng Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày 19/12/2011, trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Myanmar.

Trong bức thư của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi tặng lại chùa có đoạn: “Xin Đức Phật phù hộ độ trì cho quân dân huyện đảo Trường Sa và mọi người Việt Nam bình yên, mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Cho nước Việt Nam hòa bình, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Cho các quốc gia, các dân tộc trên thế giới sống trong hòa bình, hữu nghị, hợp tác, bình đẳng, cùng phát triển, cùng thịnh vượng”.

Ở quần đảo Trường Sa, chùa Vinh Phúc cũng như những ngôi chùa khác không chỉ là chỗ dựa về mặt tinh thần cho quân và dân trên đảo cùng ngư dân bám biển mà còn là “cột mốc tâm linh” góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./

Bài và ảnh: Thông Hải