Đà Lạt: Đại lễ Cầu siêu tử nạn giao thông năm 2022.

136

Sáng ngày 15/9/2022 nhằm ngày 20/8/Nhâm Dần tại quảng trường Lâm Viên Tp. Đà Lạt Ban Trị Sự GHPGVN Thành phố đã trang nghiêm khai mạc Đại Lễ Cầu Siêu tử nạn giao thông năm 2022. Quang lâm chứng minh có HT. Thích Minh An, HT. Thích Chơn Quang – đồng chứng minh BTS GHPGVN thành phố Đà Lạt; HT. Thích Thanh Tân – UV HĐTS, Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT. Thích Viên Thanh – Phó ban, kiêm trưởng ban Giáo dục PG tỉnh Lâm Đồng; HT. Thích Giác Cảnh – UV HĐTS, phó ban kiêm trưởng ban kiểm soát  BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; TT. Thích Minh Nhựt, TT. Thích Minh Tâm – đồng Phó ban trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Thượng tọa Thích Vạn Trí – Phó ban, kiêm trưởng ban văn hóa BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban trị sự GHPGVN Tp. Đà Lạt, Trưởng ban tổ chức đại lễ; Cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni và đông đảo bà con Phật tử trong thành phố Đà Lạt đã về tham dự buổi lễ.

Về phía chính quyền có sự tham dự của ông Lê Minh Quang – Phó ban Dân Vận tỉnh Lâm Đồng; Ông Ngô Văn Đức – Phó giám đốc Sở Nội Vụ tỉnh Lâm Đồng, Bà Đỗ Thị Quế Phương – Ủy viên Thường trực UBMTTQVN tỉnh Lâm Đồng; Ông Phạm Văn Thiều – Phó phòng PA02 Công An tỉnh Lâm Đồng; Ông Đặng Quang Tú – Phó bí thư Thường trực thành ủy Tp. Đà Lạt; Ông Võ Ngọc Trình – Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Lạt; Ông Nguyễn Quang Hải – Chủ tịch UBMTTQVN Tp. Đà Lạt, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP. Đà Lạt; Ông Nguyễn Văn Hùng – Phó trưởng công an Tp. Đà Lạt.

Mở đầu buổi lễ Thượng Toạ Thích Vạn Trí – Phó Ban Trị Sự, trưởng ban Văn Hoá BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban Trị Sự GHPGVN thành phố Đà Lạt đã đọc diễn văn khai mạc đại lễ. Theo đó, Ban Trị Sự GHPGVN Tp. Đà Lạt, tổ chức đại lễ cầu siêu các hương linh tại nạn giao thông, đây là một sự việc quan trọng của Giáo hội, nói lên tinh thần cao đẹp của người còn sống dành cho những ai không may đã qua đời vì tại nạn giao thông.

Phật giáo luôn hướng đến những giá trị cao quý, đưa ra các giải pháp giúp cho con người bớt khổ và hết khổ ngay trong đời sống hiện tại, hướng con người đến những niềm vui to lớn trong tâm hồn, niềm vui ấy là gia tài tuyệt vời mà chúng ta hướng đến trong hiện tại.

Bên cạnh đó, Phật giáo cũng không quên giúp đỡ cho người đã khuất, bằng những phương pháp mà đức Phật dạy, có thể giúp cho người đã mất được tái sinh về một nơi tốt đẹp. Đại lễ kì siêu hôm nay, là một phần của ý nghĩa thiêng liêng này. Bằng những lời kinh, tiếng kệ, các mật chú và sự gia trì của chư tôn đức tin rằng các hương linh tai nạn giao thông sẽ hưởng được cam lồ pháp thực và diệu pháp âm của chư Phật, tỏ ngộ tự tâm, dứt sạch mê lầm, siêu sanh về cõi Phật.

Đại diện lãnh đạo chính quyền ông Võ Ngọc Trình phát biểu tại buổi lễ. Ông cho rằng: Đã đến lúc cần phải nhận thức mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa về sự ảnh hưởng, tác hại và hậu quả để lại từ Tai Nạn giao thông, dũng cảm và chân thành nhìn thẳng vào sự thật  là trong mỗi tai nạn giao thông có lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân, của cộng đồng và nhà nước, mà trong đó đặc biệt là trách nhiệm, ý thức của mỗi cá nhân khi ngồi sau tay lái.

Với chủ đề năm an toàn giao thông 2022 là Xây dựng văn hóa giao thông gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Bằng nhiều hành động mạnh mẽ thông qua các chính sách quốc gia chúng ta đang làm mọi cách để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông, giảm thiểu số người chết và bị thương. Chung tay hành động trên tinh thần Chung sức – đồng lòng, với phương châm Mạnh mẽ – quyết liệt. Đặc biệt là giảm thiểu TNGT bằng cách Không uống rượu bia khi tham gia giao thông, vận động người dân chấp hành tốt quy định khi tham gia giao thông.

Thay mặt Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Hòa thượng Thích Thanh Tân ban đạo từ đến buổi lễ. Hòa thượng dạy rằng theo giáo lý nhà Phật, người điều khiển phương tiện giao thông phải có “chánh niệm tỉnh giác”. Chánh niệm là nhớ nghĩ chân chánh và rõ biết khi điều khiển phương tiện giao thông. Hiểu rõ nhân quả, không tham, sân, si, hiểu rõ luật giao thông, hiểu rõ bổn phận, trách nhiệm khi tham gia giao thông đối với bản thân và cộng đồng xã hội. Tỉnh giác là tỉnh thức, sáng suốt, không buồn ngủ, không sử dụng rượu bia, chất say nghiện khi tham gia giao thông.

Trên tinh thần và ý nghĩa “tưởng nhớ người mất, vì người còn ở lại” Hòa thượng tin tưởng rằng, với Đại Lễ Cầu Siêu này, với lòng tưởng niệm sâu sắc, tấm lòng thành, nén hương chí thành chí kính thanh tịnh của Chư Tăng Ni chư vong linh sẽ được trượng thừa Phật lực, Pháp lực và Tăng lực mà vãng sanh tịnh độ. Người tai nạn bị thương tật vì TNGT sớm được lành mạnh, vượt lên nỗi đau mất mát có cuộc sống tốt đẹp hơn.

ĐĐ. Thích Đồng Thanh – Phó ban, kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN Tp. Đà Lạt thay mặt ban tổ chức đọc lời cảm tạ và khép lại buổi lễ.

Được biết, đây là đại lễ do Ban Trị Sự GHPGVN thành phố Đà Lạt tổ chức thường niên trong tháng An toàn giao thông tại Quảng trường Lâm Viên Tp. Đà Lạt với mong muốn tạo nên hình ảnh trực quan và gởi thông điệp đến mọi người khi tham gia giao thông với tinh thần nhường nhịn, tôn trọng, bình tĩnh và thấy được sự an toàn cho người, chính là sự an toàn cho chính mình.

Sau đây là ghi nhận tại buổi lễ.

Hạnh Định – Ban TTTT Phật giáo Tp. Đà Lạt.