Đạ Tẻh : Khai mạc khu văn hóa kính mừng đại lễ Phật đản

107

Hòa trong niềm hân hoan của những người con Phật, kỷ niệm ngày đản sanh của Đức Từ phụ , sáng ngày 28/05 (nhằm ngày 10/04/Quý Mão), tại lễ đài chính (được đặt tại chùa Khánh Bảo) , BTS GHPGVN huyện Đạ Tẻh đã long trọng khai mạc “ trung tâm lễ hội văn hóa Phật giáo” chào mừng Đại lễ Phật đản PL.2567 – DL.2023.

Quang lâm chứng minh tham dự có TT. Thích Minh Tánh – Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh Lâm Đồng kiêm Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Đạ Tẻh, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ; ĐĐ. Thích Nhuận Minh – Phó ban Thường trực; cùng các thành viên thường trực, ủy viên BTS Phật giáo huyện Đạ Tẻh và đông đảo quý doanh nghiệp, quý thiện nam tín nữ Phật tử gần xa đồng tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền huyện có sự tham dự của ông Nguyễn Mạnh Việt – Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Tuyên – Chủ tịch UBMTTQVN huyện; ông Nguyễn Văn Sáng – Trưởng phòng Nội vụ huyện; Thượng tá Trần Văn Hồng – Phó trưởng CA huyện; ông Hoàng Trọng Quốc – Phó ban Chỉ huy Quân sự huyện; cùng đại diện quý vị lãnh đạo các phòng ban các xã địa phương.

Thượng tọa Thích Minh Tánh – Trưởng BTS cho biết: lễ Phật Đản không chỉ đơn thuần là kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật mà còn là một dịp để chúng ta nhìn lại cuộc đời và công hạnh của Ngài. Đức Phật đã dạy chúng ta những giá trị tinh thần quan trọng như tình thương, lòng biết ơn, lòng từ bi và lòng nhân ái. Những giá trị này rất cần thiết cho chúng ta trong cuộc sống hiện đại, khi mà xã hội đang đối diện với nhiều thách thức và khó khăn. Trong những thời điểm khó khăn của cuộc sống, chúng ta có thể tìm thấy sự an vui trong những lời dạy của Đức Phật và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày để đem lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Sau phần cắt băng khai mạc, chư tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý cấp lãnh đạo đã thực hiện nghi thức mộc dục ( tắm Phật). Lễ tắm Phật là nghi thức dùng nước thơm tưới lên kim thân tôn tượng Phật sơ sinh, nhằm mục đích tái hiện hình ảnh chư thiên tắm mát Đức Phật lúc Ngài vừa đản sinh. Việc tiến hành nghi thức Mộc Dục ngoài mục đích kỷ niệm Phật đản sinh còn là biểu pháp để Phật tử gội sạch những uế trược trong thân tâm, là nhân duyên thù thắng để mỗi người chúng ta tự quay về với chính mình, tự trang nghiêm cho bản thân mình bằng hương đức hạnh, hoa trí tuệ, và nước nhẫn nhục, từ ái, tùy thuận, thích ứng với mọi nhân duyên, hướng đến một nếp sống tỉnh giác, an lạc, hạnh phúc.

Những lời chúc mừng, những lẵng hoa tươi thắm đã khép lại chương trình khai mạc lễ hội của BTS Phật giáo huyện Đạ Tẻh trong không khí hân hoan, hòa hợp.

Được biết, chương trình Diễu hành xe hoa tại huyện Đạ Tẻh sẽ diễn ra trong 3 ngày (tối 13,14,15/04/Quý Mão). Chương trình “Đêm chung kết văn nghệ & Giao lưu với các ca nghệ sĩ Tp. HCM” sẽ diễn ra vào tối ngày 13/04/Quý Mão (tức ngày 31/05/2023).

Vạn Tịnh