Dịch bệnh Covid-19 tại VN và thế giới ngày 9-4

225
GNO – Toàn cầu đã có 209 quốc gia, vùng lãnh thổ có người nhiễm bệnh, tổng số ca vượt 1,5 triệu (cụ thể, 1.509.676 người, tính đến 7g sáng 9-4), tăng hơn 76.800 ca so với ngày trước đó.
Mỹ tuyên bố siết chặt việc xuất khẩu các mặt hàng bảo hộ y tế, còn các nước tâm dịch Covid-19 ở châu Âu kéo dài biện pháp phong tỏa. Được biết, Mỹ hiện có hơn 425.000 ca mắc Covid-19 và ít nhất 14.600 ca tử vong.
Nhiều bang và thành phố lớn ở Ấn Độ, gồm New Delhi và Mumbai, với hàng trăm triệu dân đã ra quy định bắt buộc mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, theo hãng tin AFP.
Tổ chức Oxfam cảnh báo virus corona chủng mới có thể đẩy hơn 500 triệu người trên toàn cầu vào nghèo đói nếu không có các biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ cho các nước nghèo.

Theo Oxfam, ảnh hưởng của việc đóng cửa kinh tế tại hàng loạt quốc gia sẽ đẩy cuộc chiến chống đói nghèo trên toàn cầu lùi lại 10 năm, riêng tại một số nước châu Phi và Trung Đông có thể đến 30 năm.

bienphong.jpg
Chiến sĩ ở chốt phòng dịch dắt chó nghiệp vụ đi tuần tra chống người vượt biên tại Hà Tĩnh – Ảnh: Đức Hùng / VnExpress
Tại Việt Nam, sáng nay, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca dương tính nCoV, tổng số bệnh nhân 251, hơn 50% số này đã khỏi bệnh. Trong số ca nhiễm, 126 người đã khỏi, 125 người đang điều trị.

Trong số bệnh nhân đang điều trị, có 25 người xét nghiệm âm tính lần một; 17 người kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, đủ điều kiện công bố khỏi. Dự kiến hôm nay thêm 2 bệnh nhân tại TP HCM ra viện. Hôm qua 4 người điều trị ở TP HCM được tuyên bố khỏi Covid-19.

Dịch Covid-19 đã sang giai đoạn ba, với các ca nhiễm trong cộng đồng. Phương châm của Việt Nam tiếp tục là nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng, điều trị, dập dịch. Để làm được các bước trên hiệu quả, cách ly xã hội cần được thực hiện quyết liệt, theo các chuyên gia y tế.

BTV tổng hợp