‘Giáo hội không dung túng cho chức sắc có vi phạm’

207

Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm khẳng định không có hiện tượng “chùa BOT” hay “cá nhân góp vốn xây chùa để kinh doanh”.

Sáng nay, 6-6, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, nhiều đại biểu đã nêu câu hỏi về “loại hình chùa BOT”, “xây dựng chùa có sự góp vốn của cá nhân để kinh doanh”…

Được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời phát biểu, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định “không có hiện tượng nêu trên”.

Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Theo Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm tất cả các chùa ở Việt Nam đều do Giáo hội phật giáo Việt Nam ở Trung ương và địa phương cùng nhân dân xây dựng, quản lý.

“Không chùa nào nằm ngoài hệ thống này, cũng không chùa nào có sự góp vốn đầu tư xây dựng từ cá nhân, công chức, tập thể dưới mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu với cụm từ mới chùa BOT”, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm nói.

Hoà thượng nhấn mạnh, Phật giáo Việt Nam là tôn giáo có tinh thần yêu nước, luôn đồng hành cùng dân tộc. Tuy nhiên, Hoà thượng cũng đề cập đến những hiện tượng sai lệch giáo luật của một số nhà tu hành tại các chùa “dù rất ít, nhưng con sâu làm rầu nồi canh”; các trường hợp đó đều đã được Giáo hội Phật giáo Trung ương và địa phương nhắc nhở, xử lý theo hiến chương của Giáo hội.

“Giáo hội Phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho bất kỳ người tu hành nào, nhất là chức sắc khi vi phạm đạo đức, giáo luật”, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm khẳng định.

VNE ( theo GN online)