Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2020

221
GNO – Sáng nay, 30-5, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS) phía Nam – thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM), Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2020 đã chính thức khai mạc.
Anh HN (8).JPG
Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa hội nghị
Quang lâm chứng minh tham dự hội nghị có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM; Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM; chư tôn đức UVTT HĐCM: HT.Thích Giác Tường, HT.Thích Viên Minh.
Chủ tọa đoàn gồm chư vị giáo phẩm: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; chư tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS: HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Thiện Tánh, HT.Đào Như, HT.Thích Quảng Xả, HT.Thích Khế Chơn, TT.Thích Thiện Thống; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH; HT.Thích Huệ Minh, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư; HT.Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế T.Ư; HT.Thích Thanh Hùng, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư.
Hiện diện tham dự có đại biểu các Ban, Viện T.Ư, các Học viện Phật giáo; đại diện 34 BTS GHPGVN tỉnh thành phía Nam, từ Quảng Trị đến Cà Mau.

Bấm vào màn hình để xem bản tin video
Đại diện các cơ quan Trung ương, TP.HCM có ông Trà Quang Thanh, Q.Vụ Trưởng Vụ Công tác Tôn giáo phía Nam – Ban Tôn giáo; Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy; Lê Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.
Phát biểu khai mạc hội nghị, HT.Thích Thiện Nhơn cho biết sau những tháng đầu năm 2020, sau khi GHPGVN, Tăng Ni, Phật tử cả nước đón mừng xuân Canh Tý thì cơn đại dịch Covid-19 xảy ra. TƯGH đã hướng dẫn, kịp thời ban hành các văn bản đến toàn hệ thống Giáo hội và đồng bào Phật tử đã thực hiện một cách nghiêm túc các chỉ thị về nâng cao phòng chống Covid-19, được Đảng, Nhà nước, các bộ ngành đánh giá cao vai trò tổ chức của GHPGVN. Giáo hội sẽ tiếp tục các công tác hoạt động Phật sự trong tình hình mới sau đại dịch của những tháng cuối năm và của nhiệm kỳ VIII (2017-2022) được thực hiện đồng bộ và có kết quả trên tinh thần “Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển”.
Anh HN (2).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc
Đặc biệt, năm nay một số BTS GHPGVN các tỉnh, thành có nhu cầu tổ chức hội nghị giữa nhiệm kỳ, bổ sung nhân sự để kiện toàn tổ chức Phật giáo địa phương với mục đích hoàn thiện Nghị quyết Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022.
“Trên tinh thần trách nhiệm, trí tuệ tập thể, TƯGH trân trọng lắng nghe những ý kiến phát biểu, sự đóng góp chân tình trong phạm vi cộng đồng trách nhiệm theo từng lĩnh vực, từng địa phương của các đại biểu để giúp cho Giáo hội hoàn thiện chương trình hoạt động của năm 2020, cũng như chương trình chung của nhiệm kỳ VIII (2017-2022) được thành tựu viên mãn”, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS nhấn mạnh.
bbb.JPG
TT.Thích Đức Thiện đã báo cáo các hoạt động Phật sự của GHPGVN
Tại hội nghị, TT.Thích Đức Thiện đã báo cáo các hoạt động Phật sự của GHPGVN 5 tháng đầu năm 2020. Theo đó, do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, 5 tháng đầu năm 2020 hoạt động Phật sự của Giáo hội cũng bị ngưng trệ, nhiều chương trình kế hoạch Phật sự của các Ban, Viện T.Ư, BTS GHPGVN tỉnh thành phải tạm dừng. Mặc dù vậy với sự năng động, sáng tạo, sự chỉ đạo kịp thời của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS, Ban Thường trực, Ban Thư ký HĐTS và hai Văn phòng TƯGH đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình thực tế, tham mưu, đề xuất các quyết định, chỉ đạo hoạt động Phật sự phù hợp tình hình chung một cách nhanh chóng, chính xác mang lại hiệu quả cao.
Cùng với các hoạt động chuyên môn về Tăng sự, giáo dục đào tạo Tăng Ni, Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử, nghi lễ, Văn hóa, kinh tế – Tài chánh, Từ thiện, Quốc tế, Thông tin – Truyền thông, pháp chế, Kiểm soát, Viện Nghiên cứu Phật học VN mặc dù trong điều kiện, hoàn cảnh khó khăn chung của toàn xã hội trước dịch bệnh Covid -19, GHPGVN đã đạt được những thành tựu Phật sự đáng khích lệ, góp phần vào thành công đẩy lùi dịch bệnh Covid -19. Các hoạt động Phật sự của toàn Giáo hội đã đem lại niềm tin mạnh mẽ của toàn xã hội với Phật giáo, một tôn giáo lớn đồng hành cùng dân tộc trong mọi hoàn cảnh.
Báo cáo cũng nêu một số hạn chế đã bộc lộ trong thời gian qua trong công tác điều hành Phật sự như việc vài cơ sở tự viện còn chưa thực hiện, chấp hành nghiêm túc các chỉ thị của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo, thông tư hướng dẫn của HĐTS trong công tác phòng chống Covid-19.
“Chúng ta cần hết sức nghiêm túc tự nhìn nhận, vượt lên mọi ngụy biện để xây dựng niềm tin và hình ảnh GHPGVN”, TT.Thích Đức Thiện nhấn mạnh tại hội nghị.
Anh HN (10).JPG
Quang cảnh Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2020
Các đại biểu cũng nghe đại diện Ban Thư ký HĐTS trình chương trình hoạt động Phật sự của GHPGVN, các Ban, Viện T.Ư trong những tháng cuối năm 2020 như: Hướng dẫn tổ chức khóa An cư kiết hạ PL.2564; chuẩn bị báo cáo cuối năm 2020, tổ chức Hội nghị Ban Thường trực HĐTS dự kiến vào ngày 10,11-7-2020; đẩy mạnh hoàn thành Trung tâm Điều hành điện tử tại VP2 TƯGH; Các Ban, Viện điều chỉnh kế hoạch tổ chức các chương trình hội thảo của Ban Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Nghi lễ;
Ban Thư ký, Ban Tăng sự tổ chức hội nghị Tăng sự và bồi dưỡng công tác nghiệp vụ thư ký, quản trị văn phòng… tại chùa Bái Đính, Ninh Bình; Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư báo cáo về khóa tu mùa hè 2020; Ban Phật giáo Quốc tế lập đề án tổng thể, tiến hành xin phép Chính phủ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo 3 nước: Việt Nam – Lào và Campuchia.
BTN_0096.JPG
Ông Trà Quang Thanh đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của GHPGVN
Đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại hội nghị, ông Trà Quang Thanh đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của GHPGVN. Theo đó, công tác hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử chung tay phòng chống đại dịch Covid -19 được thực hiện tốt, đóng góp chung tay cùng nhà nước hỗ trợ cho người dân vùng hạn, nhiễm mặn, tuyên truyền cho Tăng Ni, Phật tử tham gia hiến máu nhân đạo…
Dịp này, ông Trà Quang Thanh đã đề xuất các ý kiến đến GHPGVN. Theo đó, ông mong muốn Giáo hội đề ra hoạt động Phật sự trọng tâm của những tháng cuối năm 2020 cần nâng cao vai trò lãnh đạo của BTS GHPGVN các cấp; tiếp tục phát huy các lễ hội tại cơ sở, hạn chế những tiêu cực trong lễ hội Phật giáo; phát huy công tác, hoạt động của thông tin truyền thông nhằm góp phần mang lại sự ổn định hoạt động tu học; phát huy tinh thần “hộ quốc an dân”, “đồng hành cùng dân tộc”; đề xuất những nhân tố mới tiêu biểu để Ban Tôn giáo Chính phủ kịp thời đề xuất các ban ngành kịp thời biểu dương; GHPGVN cần quan tâm đến những hoạt động của Tăng Ni, Phật tử ở nước ngoài, đối ngoại quốc tế; động viên Tăng Ni, Phật tử thực hiện nghiêm túc Hiến chương, pháp luật nhà nước, phát huy tinh thần Phật giáo trong lòng dân tộc.
BTN_0111.JPG
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ
Ban đạo từ tại hội nghị, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đã tán thán các thành tựu Phật sự của GHPGVN trong 5 tháng đầu năm 2020, được đề cập qua phát biểu khai mạc của Hòa thượng Chủ tịch, báo cáo của Ban Thư ký HĐTS; ghi nhận của Ban Tôn giáo Chính phủ.
Theo Trưởng lão Hòa thượng, đại dịch Covid-19 đã làm ngưng trệ hoạt động Phật sự so với phương hướng đã được đề ra, nhưng về mặt tu học Tăng Ni, Phật tử có thời gian thực hiện lời kêu gọi giãn cách xã hội bằng cách cấm túc tại các cơ sở tự viện, tư gia chuyên tâm tu tập tăng trưởng đạo lực, cầu nguyện quốc thái dân an.
Trưởng lão Hòa thượng nhắc lại sứ mệnh của người tu sĩ là nỗ lực sống theo pháp của Phật, từ đó sẽ lan tỏa giá trị tu tập thực chứng, trí tuệ, không bị vướng vào phiền não thế tục, đem đến sự an vui cho mọi người.
Trưởng lão Hòa thượng lưu ý các cấp Giáo hội cần quan tâm, chú trọng việc tu học trong An cư kiết hạ sắp tới. Ngài nhấn mạnh rằng, Tăng Ni cần giữ gìn Giới luật để Tăng đoàn thanh tịnh, ý thức luôn nhắc mình sống trong giới luật, có những ứng xử phù hợp với oai nghi của người xuất gia trong mọi hoàn cảnh.
Dịp này, Trưởng lão Hòa thượng cũng nhắc nhở đến các vị giảng sư cần cẩn trọng trong thuyết giảng, tránh nói về các pháp môn mà mình chưa có kinh nghiệm thực hành nhằm tránh gây nên xáo trộn nội bộ, mất lòng Tăng Ni và gây sự hoang mang trong quần chúng. Đối với tôn giáo bạn, cần tôn trọng trong tinh thần đối thoại và cảm thông.
Theo Hòa thượng, Giáo hội cần nghiên cứu kỹ giới luật Đức Phật – hàng rào để ngăn bớt những người tu không chân chính. Ngài ví dụ: “Đức Phật ra điều luật là chư Tăng không được kinh doanh, thì những người muốn lợi dụng Phật giáo để kinh doanh là không bước chân vô đây được”.
Anh HN (12).JPG
TT.Thích Thiện Thống phổ biến những nét cơ bản của Nội quy Ban Tăng sự nhiệm kỳ 2017-2022
Tại hội nghị, HT.Thích Thiện Pháp phát biểu bày tỏ mong được lắng nghe các hoạt động Tăng sự tại địa phương, tin tưởng mùa An cư kiết hạ PL.2564 sẽ được các BTS Phật giáo tỉnh thành tổ chức trang nghiêm, đồng bộ.
TT.Thích Thiện Thống cũng đã phổ biến một số nét cơ bản trong Nội quy Ban Tăng sự T.Ư (nhiệm kỳ 2017-2022), TT.Thích Minh Nhẫn triển khai về công tác thông tin – truyền thông và hoằng pháp.
 
Anh HN (9).JPG
Ban Tăng sự T.Ư tặng hoa chúc mừng
BTN_0062.JPG
Ông Trà Quang Thanh tặng hoa chúc mừng hội nghị
 
BTN_0064.JPG
Ông Lê Hoàng Vân tặng hoa chúc mừng hội nghị
 
Anh HN (11).JPG
HT.Thích Thiện Pháp phát biểu tại hội nghị
 
Anh HN (14).JPG
HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH
 
Anh HN (16).JPG
Tham khảo báo cáo hoạt động Phật sự
 
Anh HN (3).JPG
Chư tôn đức đại biểu các Ban, Viện T.Ư, 34 BTS GHPGVN tỉnh thành phía Nam
 
Anh HN (13).JPG
TT.Thích Minh Nhẫn triển khai về truyền thông và hoằng pháp
 
Anh HN (1).JPG
Đại biểu tham dự hội nghị
 
Chiều nay, Hội nghị sinh hoạt Giáo hội tiếp tục, Giác Ngộ online sẽ cập nhật thông tin đến bạn đọc.
H.Diệu – ẢnhBảo Toà