Kiến nghị việc Tuổi Trẻ Cười dùng hình Phật trong biếm họa

461
GNO – Ban Trị sự Phật giáo của địa phương, ban ngành trực thuộc Phật giáo tỉnh thành đã gửi thư kiến nghị…
Anh TTC 1.jpg
Tiểu phẩm gây bức xúc Tăng Ni, Phật tử, người yêu mến đạo Phật đã được tháo gỡ
Về việc Tuổi Trẻ Cười (phụ trương của báo Tuổi Trẻ) đăng tiểu phẩm “Ứng dụng lễ chùa, nạp tiền được phù hộ cả tháng” – sử dụng hình ảnh thiêng liêng của người con Phật làm biếm họa – đã gây bức xúc dư luận, hai ngày qua, một số Ban Trị Phật sự Phật giáo các tỉnh thành, ban ngành trực thuộc đã lên tiếng phản đối, có kiến nghị thư gửi các cơ quan chức năng, cơ quan chủ quản báo Tuổi Trẻ.
Theo đó, đơn thư kiến nghị về việc Tuổi Trẻ Cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Nông, cho rằng, biếm họa đã vi phạm Khoản 3 và Mục d, Khoản 4, Điều 5 của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.
Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đắk Nông đã nhắc lại tinh thần “Phật giáo đồng hành cùng dân tộc” cùng những giá trị nhân văn, thông điệp Từ bi – Trí tuệ trong lời dạy của Đức Phật với những đóng góp của đạo Phật cho nền hòa bình thế giới đã được Liên Hiệp Quốc công nhận thông qua việc thừa nhận, tổ chức Đại lễ Vesak hằng năm.
Qua đó, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đắk Nông đã đề nghị các ngành chức năng về quản lý báo chí có động thái, xử lý nghiêm việc đem hình ảnh thiêng liêng của Đức Phật biếm họa, và cho rằng đây không phải là lần đầu tiên tờ Tuổi Trẻ Cười làm việc này.
Cũng trong phản ứng như trên, Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM có công văn gửi tới Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM, Thành đoàn TP.HCM bày tỏ bức xúc và đề nghị xem xét hành động xúc phạm tôn giáo của báo Tuổi Trẻ cùng tác giả tiểu phẩm biếm họa.
Theo Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM, Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ và tác giả tiểu phẩm biếm họa đã vi phạm Chương 1, Điều 9, Khoản 2, Mục c của Luật Báo chí hiện hành.
Trước đó, như báo Giác Ngộ đã đưa tin, Tuổi Trẻ Cười, phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ lấy hình ảnh Đức Phật, đối tượng tín ngưỡng thiêng liêng nhất của tín đồ Phật giáo dùng trong các biếm họa gây tiếng cười với tiểu phẩm “Ứng dụng lễ chùa, nạp tiền được phù hộ cả tháng” đăng trên phiên bản điện tử hôm 23-9. Đây không phải là chuyện mới xảy ra.
Nói về việc đăng tải mang tính xúc phạm trên, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn nhận định: “Khi nhìn hình ảnh Đức Phật, người ta nghĩ ngay tới từ bi, hỷ xả – những giá trị đạo đức đẹp đẽ, không chỉ riêng đối với tín đồ Phật giáo mà của con người nói chung. Do đó, dùng hình ảnh Đức Phật để làm biếm họa, dù để lên án điều gì, thì không thể chấp nhận. Việc làm đó cũng có thể ví như hành động giật đổ đạo đức xã hội, phá hủy niềm tin tôn giáo của người khác”.

Hôm qua, 27-9, tiểu phẩm biếm họa “Ứng dụng lễ chùa, nạp tiền được phù hộ cả tháng” đã được gỡ khỏi trang Tuổi Trẻ Cười phiên bản online (https://cuoi.tuoitre.vn/truyen-tranh/ung-dung-le-chua-nap-tien-duoc-phu-ho-ca-thang-2020092365123156.html).

* Trong Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 5, ở Khoản 3 là Xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

Mục d, Khoản 4, Điều 5 của luật này cũng nghiêm cấm hành vi “Chia rẽ dân tộc; chia rẽ tôn giáo; chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo với người không theo tín ngưỡng, tôn giáo, giữa những người theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau”.

* Luật Báo chí – Điều 9, Khoản 2, Mục c, quy định nghiêm cấm đăng nội dung “Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; xúc phạm niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo”…

 
Hương Trà / Báo Giác Ngộ