Phật giáo TP Đà Lạt : Trang nghiêm lễ rước Phật, Mộc dục mừng khánh đản.

161

Lời biên tập : Phật đản, đó là ngày mà mọi con đường đều đưa ta đến với những mái chùa thân thương cổ kính, nắng tháng tư nhè nhẹ, pha một chút hương hoa cùng mùi trầm hương thoang thoảng rộn ràng chân bước, miệng mỉn cười với tấm lòng hoan hỷ đưa ta về chốn già lam thanh thoát … Phật đản, đó là ngày mà mọi trẻ già , trai gái đều cùng nhau chung bước hành hương về đất Phật ” ấm tình đạo vị” – bảy đóa sen vàng nâng gót tịnh – Ba ngàn thế giới đón Như Lai” .

Không khí hân hoan đón mừng ngày đầu tiên khai mạc tuần lễ Phật đản tại thành phố Hoa ĐàLạt, ĐĐ. Thích Hạnh Định đưa tin :

Sáng nay, mùng 8 tháng Tư năm Quý Mão (26/05/2023) Ban Trị Sự GHPGVN thành phố Đà Lạt đã trang nghiêm cử hành lễ rước Bảo tượng đức Phật đản sanh từ Tổ đình Linh Quang (ngôi chùa đầu tiên, khơi nguồn đạo Phật tại phố núi cao nguyên), đến tôn trí tại lễ đài trong công viên Thủy Tạ, bên Hồ Xuân Hương, trung tâm Tp. Đà Lạt, mở đầu cho tuần lễ kính mừng Phật đản tại thành phố ngàn hoa.

Chứng minh buổi lễ  có HT. Thích Minh An – Thành viên HĐCM GHPGVN,  HT. Thích Thanh Tân – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Chư Tôn Đức trong Ban Trị Sự, Chư Tôn đức Tăng Ni các chùa trong thành phố và đông đảo đạo Phật tử về tham dự.

Xuất phát từ Tổ Đình Linh Quang, Chư Tôn Hoà thượng chứng minh, Chư Tôn Đức Tăng đã niêm hương, đảnh lễ, cung thỉnh kim thân bảo tượng đức Phật sơ sanh về lễ đài công viên Thuỷ Tạ. Tháp tùng cùng đoàn rước Phật là xe Chư Tôn Đức và 20 xe đạp của các em Phật tử CLB Tâm Như được kết hoa trang nghiêm.

Tại khuôn viên Thuỷ Tạ, sau khi nhị vị Hòa Thượng chứng minh niêm hương bạch Phật, Chư Tôn Đức Tăng, Ni đã làm lễ mộc dục (tắm Phật), lễ phóng sanh, và phát học bổng cho các em học sinh khó khăn. Các đạo tràng Phật tử về tham dự lễ cũng được lần lượt xếp hàng vào đảnh lễ tắm Phật. Trong tuần lễ Phật đản từ mùng 8 tháng 4 đến rằm tháng 4, du khách và người dân địa phương sẽ được hành lễ và tắm Phật khi đến đây.

Thượng Toạ Thích Vạn Trí, Phó ban trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban Trị sự GHPGVN Tp. Đà Lạt, Trưởng ban tổ chức đại lễ cho biết, buổi lễ này với mục đích là báo ân Đức Phật, và tạo truyền thống chào mừng ngày Đức Phật ra đời cho bà con phật tử và mọi người, qua đó giúp người dân được tiếp cận Phật pháp gần gũi hơn, tạo ra phong trào Phật giáo xã hội hoá.

“Lễ tắm Phật nhằm gìn giữ và duy trì truyền thống của Chư Tổ quá khứ để lại, đồng thời cũng là bài pháp nhắc nhỡ cho mọi người biết được, trong ngày này để tẩy rửa tâm hồn tham sân si phiền não của mình. Qua những hình thức biểu tượng đó là một trong những trong những bài pháp không lời sinh động để mọi người cũng cố niềm tin, nương vào hình ảnh đó để tìm hiểu giáo lý, tu tập và chuyển hoá tâm linh, đoạn trừ phiền não, đem lại hạnh phúc cho mình và cho người” thượng toạ cho biết.

Được biết, vào lúc 18 giờ ngày 09/04/Quý Mão, Ban Trị sự Phật giáo địa phương sẽ tổ chức lễ thắp sáng 7 hoa sen lớn trên mặt hồ Xuân Hương; ngày 14/4/âm lịch sẽ tổ chức diễu hành xe hoa Phật đản trên một số tuyến đường trong Tp. Đà Lạt. Sáng ngày 15/4/âm lịch (nhằm ngày 02/06/2023), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng sẽ long trọng tổ chức lễ chính thức Phật đản vào lúc 7 giờ 00 tại lễ đài chính trong khuôn viên chùa Linh Sơn Tp. Đà Lạt.

Hạnh Định