Đạ Tẻh : TT. Thích Minh Tánh đắc cử trưởng BTS

1015

Huyện Đạ Tẻh là đơn vị cuối cùng trong tỉnh Lâm Đồng tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ 2021 – 2026 . Đại hội được tổ chức tại nhà văn hóa UBND huyện, dưới sự tham dự của HT. Thích Thanh Tân, UV. HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, HT. Thích Viên Thanh, phó BTS, Hiệu trưởng trường TCPGLĐ cùng chư Tôn Thiền Đức Tăng  trong BTS, đại diện lãnh đạo quí cấp chính quyền và đạo tràng Phật tử địa phương .

 Đạ Tẻh là một trong những huyện thuộc miền núi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, địa bàn trải rộng, có 09 đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn và 08 xã. Người dân nơi đây đến từ khắp mọi miền của đất nước, “ đất lành chim đậu”, phần đông  sống nhờ vào cây nông nghiệp nên đời sồng bà con còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, tinh thần đoàn kết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau và tự vươn lên trong cuộc sống đã làm thay da, đổi thịt cuộc sống của bà con nơi đây, ngày càng khởi sắc, vươn lên và phát triển .

Toàn huyện  Đạ Tẻh  có 03 cơ sở Tự viện.Tổng số Tăng là 09 vị. Giáo phẩm Thượng toạ 01 vị. Các cơ sở Tự viện đều sinh hoạt đúng với Hiến chương của Giáo hội, đặc biệt trong mùa dịch bệnh thực hiện nghiêm các thông báo của Hội đồng Trị sự – Ban Trị sự tỉnh, và các chỉ thị của chính phủ về phòng chống dịch bệnh.

Hằng năm cứ đến mùa hạ Chư tăng trong huyện luôn thực hiện đúng theo giới luật Đức Phật chế . Chư Tăng kiết giới tại Chùa Phước Huệ – Thành phố Bảo lộc, sau đó An cư tại Tự Viện . Hầu hết các Tự viện trong huyện đều tổ chức đạo tràng Bát quan trai, Đạo tràng niệm Phật, Một ngày an lạc. Ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử  tại Chùa Khánh Bảo và chùa Hương Lâm sinh hoạt đúng theo nội quy và Hiến Chương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, các em được học các khóa huấn luyện về Phật pháp và chuyên môn cũng như tham gia các hoạt động Phật sự trong các dịp lễ lớn. Mục đích là đào tạo các em thành người Phật Tử chân chính và là một công dân gương mẫu giữa cộng đồng xã hội.

Trong mùa Covid-19 Ban trị sự GHPGVN huyện Đạ Tẻh kết hợp với UBMT TQ huyện phát gạo miễn phí cho người nghèo thông quay cây ATM gạo. Ban trị sự cùng với các cơ sở tự viện vận động bà con Phật tử phát quà cứu trợ cho bà con bị thiên tai bão lũ các tỉnh Miền Trung . Hầu hết các cơ sở Tự viện đều tham gia rất tích cực công tác từ thiện xã hội. Trong nhiệm kỳ qua, Ban từ thiện cùng quý Tự viện trong huyện Đạ Tẻh đã thực hiện các công tác từ thiện xã hội với tổng số tiền khoảng: 3.100.000.000 .

Báo cáo tổng kết Phật sự nhiệm kỳ 2016-2021 cho thấy, Ban trị sự GHPGVN huyện Đạ Tẻh đã cố gắng thành tựu một số công tác Phật sự đáng kể, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế. Để phát huy tốt hơn nữa những thành tựu đạt được, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, Ban trị sự GHPGVN huyện Đạ Tẻh đề ra Phương hướng hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ 2021 – 2026 : Lấy hoằng pháp là kim chỉ nan hướng dẫn phật tử tu hành đúng chánh pháp để an lạc cho tự thân, gia đình và xã hội.Trửng ban hoằng pháp có chương trình kế hoạch tổ chức các buổi thuyết giảng về ý nghĩa Đại lễ Phật đản,Lễ Vu Lan, các khóa tu 01 ngày tại các chùa trong huyện.

Thực hiện nghi lễ đúng chánh pháp để tạo niềm tin cho mọi người và bài trừ mê tín dị đoan.Tăng cường vận động Tăng và Phật tử tham gia công tác từ thiện xã hội, sẵn sàng hưởng ứng các đợt vận động cứu giúp người nghèo thiên tai, lũ lụt….do Ban trị sự tỉnh hội, Uỷ ban MTTQ VN huyện vận động. Các chùa tích cực hoàn thành xây dựng các công trình theo giấy phép xây dựng của chùa mình. Để trong 05 năm tới tất cả 3 ngôi chùa : Chùa Khánh Vân,chùa Khánh bảo,chùa Hương Lâm sẽ tổ chức lễ Kkhánh thành. Ban từ thiện xã hội tiếp tục phát huy hơn nữa công tác hoạt động của mình nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid- 19.

Đại hội đã tín nhiệm bầu ra 21 thành viên và TT. Thích Minh Tánh đảm nhiệm chức vụ Trưởng BTS GHPGVN huyện Đạ Tẻh nhiệm kỳ 2021 – 2026 .