Bảo Lâm : Đại hội Đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ 2021 – 2026

638

Sáng ngày 19/4/2021 (nhằm ngày 08/3/ÂL), tại chùa Hoa Nghiêm, Ban trị sự GHPGVN huyện Bảo Lâm đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ 2021 – 2026 .

Quang lâm chứng minh, tham dự có HT. Thích Thanh Tân, UV. HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cùng chư tôn thiền đức thường trực trong BTS Phật giáo tỉnh, chư Tôn Đức BTS , trú trì các tự viện các huyện, thành phố và hàng trăm Phật tử đại diện các đạo tràng trên địa bàn toàn tỉnh đến chúc mừng Đại hội .

Về phía chính quyền có đại diện lãnh đạo các ban nghành tỉnh Lâm Đồng, huyện Bảo Lâm đã đến chung vui, chúc mừng Đại hội .

Trong báo cáo nhiệm kỳ 2016 – 2021 nêu rõ : Trong suốt nhiệm kỳ 2016-2021, Ban trị sự GHPGVN huyện Bảo Lâm cùng với Chư tôn đức, Tăng – Ni, tín đồ Phật tử toàn huyện đã có nhiều nỗ lực trong việc kế thừa, đổi mới và phát huy công tác của Giáo hội giao phó cũng như sự tu học giải thoát, dấn thân trên con đường hành Bồ tát đạo.

Với tinh thần hòa hợp, phụng sự đạo pháp và dân tộc, Ban trị sự GHPGVN huyện Bảo Lâm đã có những hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với từng địa phương, từng tâm tư nguyện vọng của Tăng -Ni tín đồ Phật tử, từng bước tạo dựng lòng tin kiên cố của Tăng -Ni, Phật tử vào sự lãnh đạo của Trung Ương giáo hội Phật giáo Việt Nam, vào Ban trị sự các cấp nhằm tạo sự phát triển cho Phật giáo huyện Bảo Lâm nói riêng, góp phần vào sự hưng thịnh của Phật giáo nước nhà nói chung.

Hiện nay trên toàn huyện Bảo Lâm có 10 ngôi chùa lớn đã chính thức được hoạt động như: chùa Hoa Nghiêm, chùa Di Đà, chùa Pháp Hoa, chùa An Lạc, chùa Phước Thọ, chùa Phổ Hiền, chùa Văn Thù, chùa Niết Bàn, Thiền viện Linh Sơn, Tịnh xá Ngọc Bảo và một số cơ sở ở các xã vùng sâu vùng xa vẫn chưa được công nhận pháp lý hoặc đang trong giai đoạn xin cấp phép. Dù các chùa đã được cấp phép hay chưa được cấp phép nhưng nhìn chung tất cả các cơ sở này đều hoạt động tốt theo hướng dẫn, chỉ đạo của Trung Ương GHPGVN, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng và Ban trị sự GHPGVN huyện Bảo Lâm, cũng như của các cấp chính quyền địa phương sở tại.

Tổng số tăng ni trong huyện có 74 vị, trong đó có: Hòa thượng: 2 vị, Thượng tọa: 1 vị, Tỳ kheo: 31 vị, Tỳ kheo ni: 13 vị, Thức xoa: 7 vị, Sa di: 20 vị . Hằng năm vào mùa an cư kiết hạ, chư Tăng – Ni tập trung an cư kiết hạ, tùng hạ tại các chùa như Phước Huệ, Thiền viện Linh Sơn, chùa Pháp Hoa ( chùa Ni – Di Linh).

Các chùa trong địa bàn huyện thường xuyên tổ chức các khóa tu Bát quan trai giới cho hàng phật tử tại gia mỗi tháng 2 lần. Một số chùa còn tạo điều kiện cho các phật tử ở địa phương xa về tại chùa tu học, tụng kinh, nghe giảng pháp. Thỉnh các vị giảng sư về tại các chùa để chia sẻ kiến thức Phật học, phương pháp tu tập cho tín đồ phật tử địa phương. Trong dịp nghỉ hè, một số chùa có tổ chức các khóa tu cho thanh thiếu niên Phật tử và các bạn trẻ yêu mến muốn tìm hiểu đạo Phật tham gia tu học. Qua các khóa tu tại các chùa chư Tôn đức Tăng -Ni đã hướng dẫn để các em nắm bắt được tinh thần giáo dục của Phật giáo, tinh thần dấn thân phụng sự và tinh thần yêu nước, ….

Chư tôn đức Tăng-Ni cùng bà con Phật tử tại các địa phương đều tích cực tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nêu cao tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư và nhiệt tình hưởng ứng đóng góp các quỹ chuyên dùng như quỹ xóa đói giảm nghèo, quỹ người cao tuổi, quỹ khuyến học, quỹ phòng chống bão lụt, quỹ đền ơn đáp nghĩa … tại địa phương. Ngoài chương trình thực hiện nghĩa vụ đã nêu trên, các cơ sở thờ tự còn góp phần cùng Chính quyền địa phương giải quyết một số khó khăn của nhân dân trong vùng bằng cách kết nối các chùa, tự viện, và những nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, kêu gọi ủng hộ tài vật làm từ thiện.  Xây dựng chùa và nơi thờ tự cũng như khám chữa bệnh cấp phát thuốc, tặng hàng nghìn phần quà, hàng nghìn cuốn vở học sinh. Hỗ trợ và góp công sức làm đường giao thông nông thôn. Ban trị sự GHPGVN huyện Bảo Lâm đã kêu gọi Chư tôn đức Tăng, Ni, Phật tử, các mạnh thường quân… cùng chung tay, góp sức trợ giúp đồng bào lũ lụt miền trung, đẩy lùi dịch bệnh covid 19, xây dựng nhà tình thương… cho người dân tại địa phương cũng như ở các tỉnh lân cận.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong nhiệm kì 2016-2021. BTS GHPGVN huyện Bảo Lâm đã kêu gọi quyên góp, ủng hộ số tiền khoảng hơn 10 tỷ đồng cho các công tác từ thiện, an sinh xã hội.

Trong nhiệm kỳ qua, sự nỗ lực của Ban trị sự GHPGVN huyện Bảo Lâm cùng Chính quyền các ban ngành đã đạt được những thành tựu đáng trân trọng trong công tác kiến thiết các ngôi chùa trong địa bàn để quần chúng phật tử có nơi nương tựa tu học. Cụ thể như trong năm 2017, chùa Hoa Nghiêm tổ chức lễ khánh thành một cách trọng thể, chùa Phổ Hiền tổ chức lễ rót đồng đúc tượng Phật Bổn Sư. Năm 2018, chùa Di Đà long trọng tổ chức lễ khánh thành ngôi Tam Bảo, và vào dịp cuối năm BTS GHPGVN huyện Bảo Lâm cũng long trọng tổ chức lễ bổ nhiệm trụ trì Chùa Phước Thọ tại xã Lộc An cho đại đức Thích Nhuận Tú. Năm 2019, Ban trị sự GHPGVN huyện Bảo Lâm lại trang nghiêm tổ chức lễ Bổ nhiệm trụ trì, rót đồng đúc tượng Phật tại chùa Niết Bàn xã Lộc Thành cho đại đức Thích Đồng Sỹ. Cũng trong năm 2019 Chùa Pháp Hoa  xã Lộc Đức thành tâm tổ chức đại  lễ rót đồng đúc tượng Phật Bổn Sư. Năm 2020 Tịnh xá Ngọc Bảo tổ chức lễ an vị Phật… tất cả các Phật sự đều thành công viên mãn.

Hiện nay các chùa vẫn đang nỗ lực trên con đường hoàn thiện, tu bổ, nâng cấp các công trình để khuôn viên các ngôi già lam được trang nghiêm, tiện dụng phù hợp với những nhu cầu sinh hoạt tu học của chư Tăng -Ni, tín đồ Phật tử tại địa phương, cũng như tạo môi trường thuận tiện cho các đạo tràng phật tử ở địa phương khác về sinh hoạt, giao lưu trong tu học để nâng cao nhận thức, học hỏi kinh nghiệm tu học, tránh được sự mê tín dị đoan, lệch lạc trong con đường tu nhân học Phật.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Bảo Lâm luôn quan tâm đến việc xây dựng và phát triển bảo vệ tổ quốc lên hàng đầu, theo phương châm phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật. Do đó, Ban trị sự GHPGVN huyện Bảo Lâm cùng chư Tăng – Ni, Phật tử luôn gắn kết với các hoạt động của các cấp chính quyền phát động. Chư tăng trong Ban trị sự tham gia vào các tổ chức chính quyền địa phương như Hội đồng nhân dân cấp huyện, MTTQVN huyện Bảo Lâm. Bên cạnh đó, chư Tăng – Ni còn tham gia đầy đủ các đợt tập huấn, các cuộc họp do các ban ngành chính quyền tổ chức.

Ban đạo từ, hòa thượng thích thanh tân, trưởng BTS GHPGVN tỉnh nhận mạnh : Ban Trị sự GHPGVN huyện Bảo Lâm là đơn vị điển hình thứ 3 trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ 2021 – 2026 . Tôi xin tán dương và ghi nhận công đức của Chư Tôn Đức trong Ban Trị sự, chư tôn thiền đức chứng minh, Tăng Ni, đạo tràng Phật tử và tin rằng Đại hội Đại biểu Phật giáo của chúng ta sẽ thành công tốt đẹp . Đây là một sự kiện Phật sự có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành và phát triển của Phật giáo huyện Bảo Lâm trong nhiệm kỳ qua , đúc kết những thành quả đạt được trong 5 năm và rút ra những kinh nghiệm quí báu để ngày càng vững mạnh,theo chủ đề mà Đại hội đã đề ra “Kỷ cương – trách nhiệm – đoàn kết – phát triển” . Muốn cho Phật sự nhiệm kỳ 2021 – 2026 của Ban Trị sự Phật giáo huyện Bảo Lâm được phát triển vững mạnh thì các ủy viên trong Ban Trị sự phải thực sự đoàn kết Thực hiện lời dạy của Đức Phật “ Hội họp trong tinh thần đoàn kết, bàn luận Phật sự trong tinh thần đoàn kết và bế mạc cuộc họp trong tinh thần đoàn kết” thì hoạt động Phật sự của chúng ta  mới phát triển vững mạnh và thành tựu viên mãn…

Đại hội được nghe 4 tham luận với các chủ đề : “ phóng sanh và quan điển phóng sanh của Phật giáo về bảo vệ môi trường của ĐĐ. Thích Minh Thành . Tham luận, “ vấn đề Hoằng pháp của GHPGVN huyện Bảo Lâm của ĐĐ. Thích Đồng Hào”. Tham luận, “ Phật giáo và mội trường hiện nay của sư cô Thích Nữ Vạn Trinh”. Và tham luận của Phật tử Lương Thị Ngỏi, Pháp danh Diệu Thiện với chủ đề “ Đạo Phật nhu cầu tâm linh của đồng bào Phật tử Tày – Nùng tại xã B’ Lá”

Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Bảo Lâm được khép lại, thành công rực rỡ sau khi Đại hội đã thống nhất bầu chọn 24 thành viên trong ban thường trực và ĐĐ. Thích Đồng Văn được Đại hội tín nhiệm, lưu nhiệm giữ chức Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Bảo Lâm, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Thực hiện : Đồng Hùng – Huy Thông