Bến Tre: Khai mạc Đại giới đàn Hiển Pháp PL.2564

247
GNO – Sáng nay, 2-6, tại chùa Viên Minh (TP.Bến Tre), BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre đã khai mạc Đại giới đàn Hiển Pháp PL.2564 – DL.2020 với sự chứng minh của HT.Thích Như Niệm, UVTT HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN các tỉnh, thành.
H1.JPG
Chư tôn giáo phẩm chứng minh lễ khai mạc
Ngay sau nghi thức cung nghinh và niệm Phật cầu gia bị, HT.Thích Nhựt Tấn, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Bến Tre đã phát biểu khai mạc Đại giới đàn – khẳng định đây là hoạt động Phật sự quan trọng của Phật giáo tỉnh trong năm 2020 nhằm duy trì mạng mạch Như Lai, khiến cho giáo pháp trường tồn vì giúp cho người có duyên với Phật lãnh thọ giới pháp mà tiến tu, thành tựu các hạnh lành.
Dịp này, vị giáo phẩm đứng đầu BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre đã thành kính cung đón, niệm ân chư tôn giáo phẩm lãnh đạo HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN các tỉnh, thành lân cận; chư tôn giáo phẩm Hội đồng Thập sư Tăng – Ni đã quang lâm chứng minh, chú nguyện cho đại giới đàn được thành tựu viên mãn, chư giới tử được thành tựu giới thể.
Nói về tôn danh “Hiển Pháp” của Đại giới đàn, HT.Thích Nhựt Tấn cho hay nhằm tôn vinh và nhắc nhở các giới tử về vị giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội trong giai đoạn hiện nay vừa viên tịch, xuất thân từ quê hương Đồng Khởi. Theo đó, cố Trưởng lão HT.Thích Hiển Pháp đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau của Giáo hội và dành nhiều tâm huyết cho công tác Phật sự chung. Dù ở vị trí, cương vị nào, Trưởng lão Hòa thượng luôn nhận được tình cảm kính trọng đặc biệt của Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong và ngoài nước cũng như cộng đồng xã hội.
Cuối bài phát biểu là lời nhắc nhở toàn thể giới tử luôn tinh tấn, nhiếp phục mọi hoàn cảnh, thể hiện sự khát ngưỡng giới pháp để đạt được thành tựu trong suốt thời gian tấn đàn thọ giới.
H2.jpg
H3.jpg
HT.Thích Nhựt Tấn đón nhận hoa chúc mừng của HĐTS và Ban Tôn giáo tỉnh Bến Tre
Báo cáo tại giới đàn, ĐĐ.Thích Trí Thọ, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre thông tin, có gần 190 giới tử đăng ký thọ giới và vượt qua kỳ khảo hoạch, chính thức được đăng đàn gồm: có 72 giới tử phát nguyện tấn đàn Tỳ-kheo, 48 giới tử thọ Sa-di, 26 giới tử thọ Tỳ-kheo-ni, 22 giới tử thọ Thức-xoa-ma-na-ni và 21 giới tử thọ Sa-di-ni.
Ban tổ chức cũng đã cung thỉnh HT.Thích Như Niệm làm Hòa thượng Đường đầu, HT.Thích Minh Thông – UV HĐTS, Phó BTS Phật giáo TP.HCM làm Yết-ma A-xà-lê và HT.Thích Nhựt Tấn làm Giáo thọ A-xà-lê đối với giới đàn Tăng. Giới đàn Ni đã cung chỉnh NT.Thích nữ Như Đức làm Hòa thượng Đường đầu, NT.Thích nữ Như Ngọc làm Yết-ma A-xà-lê và NT.Thích nữ Như Chơn làm Giáo thọ A-xà-lê.
H5.jpg
Đại diện giới tử phát nguyện
Ngay sau đó, đại diện cho toàn thế giới tử đã quỳ trước chư tôn giáo phẩm chứng minh phát nguyện cầu thọ giới; nghi thức cung an chức sự; HT.Thích Như Niệm huấn từ các giới tử, lãnh đạo Ban Tôn giáo tỉnh Bến Tre phát biểu chúc mừng.
Trong lời đạo từ, HT.Thích Thiện Nhơn tán thán việc khai mở đại giới đàn sau những ngày ảnh hưởng dịch Covid-19 của BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre và nhắc nhở toàn thể giới tử giữ thân tâm thanh tịnh để thọ giới và đắc giới.
Ngay sau lễ khai mạc kết thúc, Hòa thượng Tuyên luật sư đã khai đạo giới tử và bắt đầu các nghi thức truyền giới Sa-di, Sa-di-ni, Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na.
H6.jpg
Nghi thức cung an chức sự
 
H7.jpg
HT.Thích Như Niệm huấn thị giới tử
 
H8.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ tại lễ khai mạc
 
H4.jpg
Chư tôn đức Ni và giới tử dự khai mạc
Bảo Thiên – Minh Lực