Đạ Tẻh : Đại lễ An Vị, Khánh tạ chùa Khánh Bảo

535

Ngày 05/11/2023 (nhằm ngày 22/9/Quý Mão) Chùa Khánh Bảo đã trang nghiêm tổ chức lễ hoàn nguyện lạc thành An vị – Khánh tạ Tam bảo. Trai đàn truy niệm Tiền hậu công đức, Phổ tiến bách tánh chư linh – Trai đàn Giải oan Bạt độ – Chẩn tế âm linh cô hồn nguyện cầu âm siêu dương thái.

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của HT. Thích Giác Quang – Phó pháp chủ hội đồng chứng minh GHPGVN, CM BTS GHPGVN thừa thiên Huế; HT. Thích Như Tín – UVHĐCM GHPGVN; HT. Thích Giác Đạo – UV HĐTS, Phó trưởng ban Pháp chế TƯ, Phó TT Ban Nghi Lễ TƯ đặc cách các tỉnh miền trung; HT. Thích Thanh Tân – UV HĐTS, UV Ban Tăng Sự, Trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cùng Chư Tôn Hoà thượng các ban trung ương, Chư Tôn Đức Tăng Ni là trưởng phó ban trị sự các tỉnh, huyện, thành, trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo bà con phật tử khắp nơi đã về tham dự buổi lễ.

Về phía chính quyền có ông Đường Anh Ngữ – Phó chủ tịch thường trực UBMTTQVN tỉnh Lâm Đồng; ông Nguyễn Xuân Công – Ban Tôn giáo tỉnh Lâm Đồng; ông Nguyễn Mạnh Việt – Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Đạ Tẻh; Ông Nguyễn Văn Tuyên – Uỷ viên Ban thường vụ – Trưởng ban Dân Vận, chủ tịch UBMTTQVN huyện;  ông Đinh Viết Bảo, bà Phạm Thị Thu Hường – Uỷ viên Ban thường vụ, Phó chủ tịch HĐND huyện; cùng lãnh đạo các ban ngành  đoàn thể của huyện, thị trấn và các xã trên địa bàn đã đến tham dự và chúc mừng đại lễ.

Mở đầu buổi lễ Thượng Toạ Thích Minh Tánh – Trụ trì chùa Khánh Bảo đã thay mặt ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc, thượng toạ đã nêu lên ý nghĩa sự có mặt của ngôi chùa tại vùng đất nông thôn mới này: “…ngôi chùa không những là nơi duy trì và truyền bá Phật Pháp, mà còn là chỗ dựa tinh thần cho làng nước, là biểu tượng văn hóa của quê hương, là mái ấm thiết thân gần gũi của đồng bào địa phương. Chùa là văn hóa quê hương/ Là nơi thể hiện tình thương, giống nòi”.

Qua đó, Thượng toạ cũng đã trình bày sơ lược qua quá trình hình thành ngôi chùa Khánh Bảo tại xã Quảng Trị vùng kinh tế mới này. Năm 1980, nghe theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước,  nhiều bà con ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung đã di cư vào huyện Đạ Tẻh, khai phá đất đai, xây dựng vùng kinh tế mới, đời sống bấy giờ  còn nhiều khó khăn, cơ cực, nhưng vẫn tha thiết mong có được một ngôi Tam bảo để về nương. Thấy được nhu cầu tín ngưỡng của bà con xa quê hương, đất tổ, ông Trần Công Phước và bà Lê Thị  Gái, đã phát tâm cúng hiến đất đai, cùng với bà con đồng bào phật tử  dựng lên ngôi Niệm Phật Đường bằng tranh, vách đất và treo tượng Phật bằng giấy để làm nơi lễ bái, tu học sau những giờ lao động mệt mỏi mưu sinh nơi xã Quảng Trị này.

Năm 1997, được sự cho phép của các cấp Chính quyền và BTS Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, nhà chùa được cho phép đặt đá xây dựng lại chùa, nhưng cũng chỉ  là dừng lại ở mức độ  mang tính tạm bợ, cho bà con đồng bào phật tử  có nơi chiêm bái, lễ  lạy, tụng kinh, sám hối.

Đến năm 2005, đời sống bà con ngày càng được phát triển, bên cạnh nhu cầu tín ngưỡng tâm linh lại không có người hướng dẫn. Vì lẽ đó, bà con Phật tử đã tha thiết thỉnh cầu  BTSGHPG tỉnh Lâm Đồng, và BTS tỉnh  nhà  đã  tin tưởng  và  quyết  định  bổ  nhiệm chúng con về  làm trụ trì, lo công tác Phật sự, hướng dẫn tu tập, chăm lo đời sống tinh thần cho bà con nơi đây.

Trải qua bao tháng năm, nhận thấy số  lượng tín đồ  Phật tử  ngày càng đông, ngày 29 tháng 03 năm 2014 (nhằm ngày 29/02/Giáp ngọ), Thầy trò chúng con đã xin phép Ban Trị  sự, các cấp Chính quyền, một lần nữa trùng tu lại ngôi Đại hùng bảo điện, đáp ứng nhu cầu tu học của bà con Phật tử ở nơi đây.

    Năm  2016,   khởi  công   đúc   đại  hồng   chung.  Ngày   25/11/2017   (nhằm   ngày 08/10/Đinh dậu) tổ  chức lễ rót đồng đúc Tôn tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni thờ tại chính tòa Chánh điện.

Trải qua 9 năm công trình kiến tạo ngôi Phạm vũ xây dựng trên ngọn đồi cao, sau chùa cũ thuộc thửa đất 490, có diện tích mặt bằng tổng thể: 4.527m2. Chùa được làm bằng gỗ, mái lợp ngói. Diện tích xây dựng 348.88m2, độ cao từ mặt nền đến đỉnh 6.81m, chánh điện gồm 5 căn: 2 chái mặt quay về hướng Đông, Đông Nam, sau là Tổ  đường và các hạng mục Báo Ân đường, trai đường,  đến nay đã hoàn thiện. Được như ngày hôm nay, chính là nhờ sự gia hộ của Tam Bảo và ân đức yểm trợ, hộ niệm của Chư Tôn Đức, sự  quan tâm giúp  đỡ  của các cấp  chính quyền. Đặc biệt sự  phát tâm hỉ  cúng của  chư  mạnh thường quân, bà con Phật tử gần xa.

Đại diện lãnh đạo chính quyền, ông Nguyễn Văn Tuyên – Uỷ viên Ban thường vụ – Trưởng ban Dân Vận, chủ tịch UBMTTQVN huyện Đạ Tẻh đã có bài phát biểu: Chùa Khánh Bảo hôm nay được hình thành với kiến trúc và kỷ thuật mang đậm nét văn hoá Phật giáo và truyền thống việt nam, đây là một công trình văn hoá của địa phương. Mừng đại lễ ông đã có có lời chúc mừng Thượng Toạ Thích Minh Tánh và bà con Phật tử địa phương đã có nhiều sự nỗ lực để hoàn thành ngôi tam bảo như ngày hôm nay.

Thay mặt Giáo Hội, Hoà thượng Thích Thanh Tân – UV HĐTS, UV Ban Tăng Sự, Trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đã hoan hỷ, tán thán và chúc mừng thượng toạ Thích Minh Tánh, tăng chúng và toàn thể nam nữ phật tử chùa Khánh Bảo đã dùng hết tâm lực, trí lực, sức lực cùng khả năng của mình kiến tạo, xây dựng hoàn thành ngôi bảo điện huy hoàng, trang nghiêm, đẹp đẽ góp phần to lớn vào kiến trúc mỹ thuật văn hoá của huyện Đạ Tẻh.

Hoà thượng cũng nêu lên ý nghĩa của ngôi tam bảo nhân sự kiện này. “Sự hiện diện của ngôi chùa, là tượng trưng cho quốc hồn của dân tộc việt nam, ngôi chùa là nơi tuyển người làm phật, ngôi chùa là cái nôi văn hoá phật giáo, ngôi chùa tượng trưng cho tâm linh tín ngưỡng tình người. Trong các việc làm, thì phước báo của việc làm chùa là thù thắng hơn cả, bởi lẽ việc xây dựng chùa là thể hiện tinh thần tôn trọng pháp bảo của của Chư Phật, xây dựng chùa là nhằm mục đích cho hàng nam nữ phật tử gần xa có nơi chiêm bái tu học, thực hành theo lời dạy của chư Phật, áp dụng vào cuộc sống hằng ngày, làm lợi ích cho bản thân và cho chúng sanh.”

Đại đức Thích Nguyên Thành thay lời Ban tổ chức cảm tạ tri ân kết thúc buổi lễ hành chánh , Tiếp theo chư tôn hòa thượng chứng minh đã cắt băng khánh thành, niêm hương sái tịnh đại hùng bửu điện .  Hàng trăm lẵng hoa tươi thắm từ các ban ngành đoàn thể Tỉnh, huyện; những phần quà ý nghĩa, từ Chư tôn đức khắp nơi gởi về chúc mừng đại lễ đã gói lại tình cảm khích lệ đến Thượng Toạ trụ trì cùng bổn tự chùa Khánh Bảo.

Hạnh Định