Chung quanh vụ việc tại TV. Long Tượng huyện Đức Trọng – Tiếng nói người trong cuộc

3523

Xã hội sẽ ra sao nếu mạnh ai nấy sống, ai muốn làm gì thì làm !? quốc có quốc pháp, gia có gia qui, thiền môn cũng có qui luật của thiền môn bởi giới luật là thọ mạng của Phật pháp, giới luật còn là Phật pháp còn … xin hãy mắt thương nhìn cuộc đời …. 

Một ngày sau khi nhận được video clip vụ việc xảy ra tại Thiền viện Long Tượng huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, gây bức xúc trong dư luận quần chúng, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh người tu sĩ Phật giáo.

Được sự chỉ đạo của Hòa thượng Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, sáng ngày 31/10/2023, phái đoàn Chư Tôn Đức các ban nghành trực thuộc BTS Phật giáo tỉnh gồm: Ban Tăng sự, Ban Thông tin Truyền thông, Ban Pháp chế, Phân Ban ni giới Phật giáo tỉnh và Ban Trị sự GHPGVN huyện Đức Trọng đã có buổi làm việc trực tiếp  với các sư cô có mặt tại Thiền viện Long Tượng trong video clip chung quanh vụ việc nêu trên.

Sư cô TN Vạn Ngọc (người cầm roi đánh mấy sư cô trong video clip) cho biết: Từ trước đến nay, quy củ Thiền môn tại Long Tượng Thiền viện của chúng con rất nghiêm ngặt, giờ nào việc đó, thời khóa đầy đủ, giữ gìn tài sản Tam Bảo, thực hành tiết kiệm, mọi việc làm đều phải thỉnh ý quản chúng, không được tự ý xáo trộn trật tự trong Thiền môn. Sau khi Thầy Tổ viên tịch, chúng con vẫn duy trì cho đến nay.

Còn sự việc xãy ra cách đây 15 ngày, sư cô Vạn Hiền được giao cho việc nấu thuốc cho các sư cô uống, việc nấu thuốc đã được hướng dẫn cụ thể, nhưng các cô không làm theo, đem lò than nhúm lửa giữa nhà, khói bay mịt mù. Trong lúc đang bị bệnh sốt,  với lại sư cô Hiền đã bị nhắc nhở nhiều lần nên trong lúc nóng giận không kìm chế được bản thân nên con đã la mắng và đánh vào thân quý cô bằng cây roi dùng để nhúm bếp dài khoảng 0,5 – 0,6m và yêu cầu mọi người dẹp bếp lò. Sau khi sự việc xảy ra, quý cô cũng rất biết lỗi và riêng bản thân con thấy mình đã quá sai trên từng lời nói hành động cử chỉ của mình, con thành tâm nhận lỗi và xin sám hối….”

Trả lời chung quanh sự việc này, Sư cô Vạn Hiền và tập sự Chiếu Hồng (người bị đánh trong video clip) cho biết “ lỗi của chúng con, làm sai lời chỉ dạy của sư cô Vạn Ngọc, tánh con hay quên, thường hay tự ý làm mà không xin ý kiến của mấy sư lớn,  nên bị các sư nhắc nhở la rầy, đây là lỗi của con, con xin sám hối . Bình thường  sư chỉ la nhưng lần này Sư đánh đó là vì có mấy lý do, con tự ý đem lò vào nấu trong nhà trù, theo quy định từ trước đến nay của Thiền Viện không được đặt lò lung tung để nấu, Sư đã hướng dẫn nấu thuốc, đó là sau khi nấu cơm chín và nấu nồi nước uống xong, mới lấy than đó để nấu thuốc, tiết kiệm cho Tam Bảo, nhiều lần Sư nhắc nhở  như vậy, nay con tái phạm nên mới xãy ra cớ sự.

Sư cô Chiếu Hồng cho biết thêm: “Hình ảnh được phát tán lên mạng xã hội bị chỉ trích lên án mạnh,  hình ảnh chỉ là hình ảnh,  tiếng nói cũng chỉ là tiếng nói,  nhưng cái cốt lõi đằng sau những cái đánh, cái tát đó là sự dạy dỗ, rèn luyện của Sư. Phải hiểu mới thương cái hạnh mà Sư đã làm cho đại chúng,  nhưng khi sự việc xảy ra thì mấy ai hiểu được cái giá trị mà con nhận được sau cái đánh,  cái tát đó. Qua chuyện này, đại chúng vẫn sống chan hòa với nhau như chưa có chuyện gì xảy ra . Tuy nhiên ngoài xã hội nó lại nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cốt cách của người tu, ảnh hưởng lớn đến giáo hội, ảnh hưởng đến Sư và Thiền Viện thì phần lỗi là do con, vì con là chịu trách nhiệm đứng chính ở nhà trù mà thiếu trách nhiệm, làm cho sự việc xãy ra lớn như vậy,  con xin thành tâm cúi đầu sám hối .

Hai sư cô Vạn Loan, Vạn Sự (người chứng kiến sự việc) cho biết “sư cô Vạn Hiền cứ quên trước, quên sau, tự ý đem lò than vào bếp để nấu, chưa đảm bảo sự an toàn cháy nổ cho Thiền Viện,  trong ngày đó sư cô vạn Ngọc bị sốt, đã vào bếp thấy cô Vạn Hiền và cô Chiếu Hồng đang thổi lò than không an toàn, sư cô đã la rầy và đánh sư cô Vạn Hiền mấy roi, sau đó sư cô Vạn Hiền và cô Chiếu Hồng đã quỳ xuống xin sám hối … sự việc đáng tiếc trên xảy ra là do lỗi của cô Hiền một phần không tuân thủ nội quy của Thiền Viện và sự nóng giận thiếu kiềm chế của sư cô Vạn Ngọc”

Quý cô đồng xác nhận chị em lâu nay sống hòa thuận không hề có hiềm khích gì trước đây cũng như sau khi sự việc xảy ra. Quý cô rất mong Chư Tôn đức hoan hỷ tha thứ …

Trao đổi với các cơ quan báo chí, đại diện UBND xã Phú Hội cho biết “Qua báo cáo sơ bộ, nội dung đăng tải là sự việc đã diễn ra cách đây hơn nửa tháng trước, khi phụ trách Thiền Viện Long Tượng chấn chỉnh những tu sĩ ở Thiền Viện Long Tượng, vì họ làm sai quy củ của cơ sở nên bị phạt. Sự việc này là lần đầu xảy ra, không phải do mâu thuẫn, hiềm khích hay bạo lực. Qua làm việc với các cá nhân được chấn chỉnh, họ trình bày bản thân không bị thương tổn nào về mặt thể chất và cũng không có ý muốn nhắc lại sự việc đã qua này”.

TT. Thích Nguyên Tâm, trưởng BTS GHPGVN huyện Đức Trọng cho biết “Thiền viện Long Tượng được thành lập năm 2008, đến ngày 18/12/2009 Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng ra quyết định số 457/QĐ/BTS bổ nhiệm Đại đức Thích Đồng Huệ Trú trì Long Tượng Thiền Viện, ngụ tại xã Phú An huyện Đức Trọng. Năm 2013, Đại đức Thích Đồng Huệ viên tịch. Ngày 27/3/2016, BTS GHPGVN huyện Đức Trọng có thông báo số 123/TB/BTS gởi BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng và các nghành chức năng sở tại đề cử ĐĐ. Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN huyện Đức Trọng có trách nhiệm tham mưu, giúp đỡ, chỉ đạo trực tiếp mọi hoạt động Phật sự tại cơ sở Long Tượng Thiền Viện trong thời gian chưa tìm được người đảm nhiệm trú trì cơ sở.

Sư cô TN Vạn Ngọc cho biết thêm “sư phụ có tất cả 29 đệ tử (trong đó 07 tăng và 22 ni), hiện tại trong thiện viện chỉ còn  4 huynh đệ  (Sc Vạn Ngọc, Vạn Hiền, Vạn Loan, Vạn Sự) và Cô  tập sự Chiếu Hồng, trông coi và tu học tại đây.

Chư Tôn Đức các ban nghành chuyên môn trực thuộc BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận thực tế vụ việc này và sẽ trình thường trực BTS GHPGVN tỉnh có hướng xử lý vào  phiên họp bất thường lúc 14 giờ 00 ngày 1/11/2023.

Xã hội sẽ ra sao nếu mạnh ai nấy sống, ai muốn làm gì thì làm !? quốc có quốc pháp, gia có gia qui, thiền môn cũng có qui luật của thiền môn bởi giới luật là thọ mạng của Phật pháp, giới luật còn là Phật pháp còn … xin hãy mắt thương nhìn cuộc đời .

Các thông tin liên quan đến vụ việc sẽ được Ban thông tin truyền thông GHPGVN tỉnh cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

Linh Toàn – Hạnh Định