Đơn Dương : Ngắm nhìn không gian văn hóa Phật giáo kim cương thừa tại khu du lịch samten hills Dalat

428

Ngày 11/3, Đại bảo tháp Kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek tọa lạc tại Khu du lịch văn hóa Samten Hills Dalat ( xã Tu Tra , huyện Đơn Dương)do Công ty Kim Phát làm chủ đầu tư, đã chính thức khánh thành và đón nhận Kỷ lục Guinness World Records cho Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới.

Đại bảo tháp được làm bằng đồng tinh khiết, dát vàng 24K với trọng lượng 200 tấn, chiều cao 37,22m, đường kính 16,53m .

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới, bà Sonia Ushirogochi – Chuyên gia thẩm định chính thức của Guinness World Records cho biết: “Với tư cách là giám định viên chính thức, tôi có mặt ở đây để xác nhận và trao chứng nhận kỷ lục Guinness thế giới chính thức cho tháp Kinh luân lớn nhất thế giới, Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek. Công trình không chỉ được hoàn thiện theo các quy chuẩn kỷ lục mà các thông số đã vượt qua công trình giữ kỷ lục hiện tại: Tháp phải được làm từ một “bánh xe” hình trụ chứa đầy kinh sách bên trong, Kinh luân phải xoay được bằng sức người hoặc sức nước hay bằng các phương tiện khác… Sau khi xem xét các bằng chứng, tôi tự hào công bố chúng ta đã có một kỷ lục Guinness thế giới mới cho “Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới”.

Sự kiện này góp phần quảng bá hình ảnh của Đại bảo tháp Kinh luân trong quần thể văn hoá du lịch Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat. Đây là biểu tượng của tình hữu nghị, hoà bình, văn hoá ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ và nhiều nước trên thế giới.

Tổng thể khu tham quan được lấy cảm hứng từ Không gian văn hóa Phật giáo Kim cương thừa với những công trình kiến trúc, những bức họa, hình ảnh thập phương chư Phật, chư đại Bồ tát, Chư vị Thánh tăng… cùng nhiều họa tiết tinh xảo, độc đáo  như : biểu tượng Di Lặc theo phong cách Mật tông – chính là Đấng Cứu thế trong quan niệm Phật giáo Ấn Độ. Trong Tam thế Phật (quá khứ, hiện tại, vị lai), Đức Phật Di Lặc được đặt ở vị trí thứ ba nên cũng thường được gọi là Đức Phật của tương lai (The future Buddha).

Điểm nhấn của quần thể  văn hóa Phật giáo kim cương thừa tại Samten Hills Dalat, được Đại lão hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche – một vị tăng sĩ đến từ vùng đất Phật thanh tịnh Ladakh (Ấn Độ) cùng các họ trò của mình dày công kiến tạo, thực hiện bởi định lực và sự hợp nhất Thân – Tâm qua  đôi bàn tay tạo tác khéo léo của những họa sư đến từ vùng đất Nepal (nơi đã sinh ra Đức Phật Thích Ca Mâu Ni) với tâm nguyện bảo tồn và phát huy giá trị Phật giáo Kim cương thừa .

HT. Thích Tánh Nhiếp, Phó chủ tịch HĐTS, Phụ trách Phật giáo Việt Nam tại Lào tham dự lễ và cho biết : sự hiện diện của Ngôi đại bảo tháp kinh luân giữa không gian linh khí của đất trời, núi rừng huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng là miềm vui , Đến nơi này, chúng ta có cảm nhận năng lượng từ trường an lành,  giải thoát qua từng hơi thở tỉnh lặng. Đức Phật dạy rằng ; trong tám vạn bốn ngàn pháp môn tu, trong đó có pháp môn Mật Tông . Chúng ta là người con Phật, luôn sống trong tinh thần lục hòa, vô ngã, vị tha, để đemlại an vui cho đời./.

Lãnh đạo Ủy Ban Trung ương MTTQVN và Lãnh Đạo Tỉnh Lâm Đồng tham dự

                                  Chư Tôn Đức chứng minh – tham dự