Giám đốc người Nhật dương tính với SARS-CoV-2

373
(LĐ online) – Sáng 3/8, BSCKII Nguyễn Đức Thuận – Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng thông báo về trường hợp ông M.N – Giám đốc tại Công ty Hokkaido Lotus (xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương) đã về Nhật Bản có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. 
Phun khử trùng xử lý môi trường phòng dịch Covid-19 tại huyện Lạc Dương
Phun khử trùng xử lý môi trường phòng dịch Covid-19 tại huyện Lạc Dương
Liên quan đến bệnh nhân Covid-19 này, đã có 34 mẫu xét nghiệm của các trường hợp nguy cơ cao do tiếp xúc gần đã được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Lâm Đồng lấy mẫu xét nghiệm Realtime PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này vẫn đang tiếp tục theo dõi, cách ly y tế phòng dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.
Hiện, CDC Lâm Đồng phối hợp với các lực lượng y tế Đà Lạt, Lạc Dương, công an và chính quyền địa phương tiếp tục truy vết các trường hợp nguy cơ cao để giám sát cách ly y tế phòng dịch Covid-19.
Trước đó, Chủ tịch huyện Lạc Dương Sử Thanh Hoài cho biết đã có 24 trường hợp cách ly tại Công ty Hokkaido Lotus và 4 trường hợp gia đình gần công ty có tiếp xúc cũng cách ly y tế. Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã chỉ đạo thiết lập khu cách ly tập trung ngay tại Công ty Hokkaido Lotus đảm bảo các điều kiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế.
Lạc Dương tiếp tục điều tra, vận động Nhân dân kê khai y tế, truy vết các trường hợp nguy cơ cao và người về từ vung dịch. Có 3 đoàn với 110 người đi về từ Đà Nẵng đang được theo dõi cách ly y tế tại nhà. Trong đó, có 12 trường hợp ở xã Đa Nhim về từ Đà Nẵng đang cách ly y tế tập trung. Chốt kiểm tra y tế trên Quốc lộ 27C vào cửa ngõ Lâm Đồng qua địa phận xã Đa Nhim (huyện Lạc Dương) vẫn duy trì hoạt động 24/24 giờ để kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch đến Lâm Đồng.
Chủ tịch TP Đà Lạt Tôn Thiện San cho biết: Đà Lạt đã khai thác thêm thông tin qua người phiên dịch và quản lý của ông M.N (75 tuổi) cập nhật tình hình và được biết ông M.N đang cách ly bên Nhật có sức khỏe tốt. Thành phố đã rà soát kỹ dịch tễ có 18 đối tượng F1 đã đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh xá  H32 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và 95 trường hợp F2 đang cách ly y tế tại nhà. TP Đà Lạt cũng đã vận động các chủ quán cà phê, nhà hàng, những điểm ông M.N có đến tại Đà Lạt tạm ngưng hoạt động và người dân đã chấp hành với ý thức trách nhiệm cao.
Cũng liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 người Nhật, Cảng hàng không Liên Khương có 7 nhân viên có tiếp xúc gần F1 đã được cách ly tập trung tại Trung đoàn 994 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS-Cov-2. Bà Nguyễn Thị Hồng Phượng – Giám đốc Cảng hàng không Liên Khương cho biết: Khách đến Lâm Đồng đã giảm 30% chuyến bay so với thường ngày, với hơn 1.000 khách đến và 4.000 khách đi mỗi ngày. Đối với hành khách liên quan đến các chuyến bay có ông M.N, Cảng hàng không Liên Khương đã thông báo triển khai các biện pháp phòng chống dịch đến các hãng hàng không liên quan chuyến bay có bệnh nhân nhiễm Covid-19.
Bà Phượng cho biết: “Mặc dù đã có 7 nhân viên đang cách ly tập trung tại Trung đoàn 994 và các mẫu xét nghiệm âm tính, nhưng hiện còn 5.000 người qua Cảng hàng không Liên Khương mỗi ngày nên chúng tôi vẫn tiếp tục phục vụ hành khách và triển khai các biện pháp phòng chống dịch đúng quy trình, hạn chế rủi ro. Làm việc với tinh thần phục vụ và chống dịch quyết liệt, bình tĩnh, không hoang mang”.
Lịch trình của bệnh nhân Covid-19 người Nhật tại Việt Nam 
(Từ 17/7-31/7/2020)
Ông M.N – Giám đốc Công ty Hokkaido Lotus làm việc tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương đã được 2 năm. Thông tin dịch tễ do Sở Y tế Lâm Đồng cung cấp như sau: 
– Ngày 17/7/2020: Ông đi từ Đà Lạt xuống sân bay Liên Khương xuống Sài Gòn trên chuyến bay VN-7385 vào lúc 10h30 phút cùng ngày. Xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 11h30 phút.
– Từ sân bay đến nhà hàng CoCo Ichibanya số 13 Lý Tự Trọng để ăn trưa.
– Sau đó đến công ty Lotus số 9-9A Nơ Trang Long để gặp đồng nghiệp vào lúc 13h30 phút -> Đến cửa hàng tiện ích Farmers Market Hoàng Hoa Thám để thăm khách hàng. -> Đến công ty Fami số 46-52 đường B4, SaLa, quận 2, tp HCM -> Đến cửa hàng tiện ích Nam An Market thủy điền số 21 Thảo Điền quận 2 -> Đến Khách sạn River Gate Residerce số 155 bến Vân Đồn, quận 4.
– Đến 18h cùng ngày. Đến khu phố đi bộ Bùi viện (Chiyoda Sushi) -> Sau đó về khách sạn Bến Vân Đồn.
– Ngày 18/07/2020: 9h từ khách sạn đến Basilico café 39 Lê Duẩn, quận 1 -> Đến cửa hàng tiện ích Nam An Market Nguyễn Văn Trỗi -> Đến siêu thị Aeon Tân Phú. Ăn trưa tại Dookhi- > về khách sạn Bến Vân Đồn vào lúc 12-14h.
– Tối lịch trình riêng không rõ.
– Ngày 19/07/2020: Bay từ Sài Gòn về Đà Lạt vào lúc 17h30 phút trên chuyến bay BL352. Ở lại tại khách sạn Anada số 27/2 Phù Đổng Thiên Vương, P8, Đà Lạt.
– Từ ngày 20/7/2020 đến ngày 28/07/2020: Từ khách sạn Anada vào lại công ty Hokkaido. Từ Công ty đến cửa hàng bán đặc sản Đà Lạt (Ngon Lạ Đà Lạt ) để giao dâu. Từ Quán Ngon Lạ Đà Lạt đến công ty vận chuyển Konoike số 18 Xô Viết Nghệ Tĩnh rồi về khách sạn Anada.
– Ngày 21/7/2020: Đi siêu thị Big C – Đà Lạt
– Hàng ngày từ khách sạn vào công ty đi làm và tự nấu ăn ở nhà.
– Ngày 29/07/2020: Từ Công ty đến đơn vị vận chuyển Sagawa đường An Bình, P4, Đà Lạt, rồi đến nhà Nhi số 41 Hoàng Diệu lấy đồ -> đến tiệm ảnh Kodak khu hòa bình phường 1. Sau đó đi chích ngừa thú y cho chó ở đầu đường Nguyễn Văn Trỗi. Rồi đến F-Coffee số 386/10A Phan Đình Phùng, P3, Đà Lạt để ăn trưa và uống cà phê.
– 15h30 phút cùng ngày đi từ công ty đến công ty vận chuyển Konoike số 18 Xô Viết Nghệ Tĩnh -.> mua đồ ăn tại Jollibee tại ngã 5 đại học rồi về khách sạn.
– Ngày 30/7/2020: Từ khách sạn đến công ty và từ công ty về Đà Lạt đi ăn tối và spa nhưng không rõ địa chỉ.
– Ngày 31/7/2020: Từ Đà Lạt về Sài Gòn trên chuyến bay VN7385.
– Từ Sài Gòn về Tokyo ( Không rõ chuyến bay)

 

AN NHIÊN ( theo Báo LĐ)