Tạm dừng toàn bộ các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu ở Lâm Đồng

243
(LĐ online) – Chiều 3/8, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản hỏa tốc gởi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 
Theo đó, yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan triển khai kịp thời, đầy đủ những nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.
Quán triệt sâu sắc quan điểm “Chống dịch như chống giặc”, tập trung thực hiện “Mục tiêu kép”: Vừa phát triển kinh tế -xã hội, vừa chống dịch Covid-19 hiệu quả; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân; đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh.
Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở cách ly, cơ sở chữa bệnh và vật tư, thuốc chữa bệnh phục vụ điều trị kịp thời, có hiệu quả, hạn chế thấp nhất người tử vong theo phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.
Tạm dừng toàn bộ hoạt động các cơ sở kinh doanh: Vũ trường, quán bar, karaoke, rạp chiếu phim, massage, trò chơi điện tử, ca nhạc phòng trà, cơ sở làm đẹp; khuyến cáo không tụ tập đông người cho đến khi có thông báo mới.
Riêng đối với các hoạt động tôn giáo thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 6408/UBND-NC ngày 31/7/2020 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp đi về từ thành phố Đà Nẵng từ 01/7/2020 đến 28/7/2020 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 6449/UBND-VX3 ngày 03/8/2020.
Phun khử khuẩn tại Trường Đại học Đà Lạt
Phun khử khuẩn tại Trường Đại học Đà Lạt
Các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh. Triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế. Thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19.
Thực hiện việc xét nghiệm Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán Covid-19. Khẩn trương thực hiện các thủ tục, tiến hành mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất, sinh phẩm cho phòng xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh; đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán vi rút SAR-CoV-2 tại chỗ, với công suất đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.
UBND các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Công an tỉnh và các sở, ngành liên quan tăng cường lực lượng; thành lập các tổ, đội kiểm tra, rà soát các đối tượng tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Đồng thời, theo dõi giám sát cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế; thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tuợng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
AN NHIÊN ( Theo Báo LĐ)