Nhiều phát hiện mới đáng lo về virus corona

172

TTO – Tồn tại 1 giờ ở 60 độ C, chỉ số lây nhiễm cao gấp đôi ước tính ban đầu, điều hòa không khí giúp virus phát tán, 1 người nhiễm lây cho 5,7 người… là một số phát hiện mới về virus corona chủng mới.

Nhiều phát hiện mới đáng lo về virus corona - Ảnh 1.

Các dữ liệu ban đầu đã đánh giá thấp khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2

Cứ mỗi ngày trôi qua, hiểu biết của con người về chủng virus corona gây bệnh COVID-19 càng tích lũy nhiều hơn. Những phát hiện mới nhất cho thấy con người đã đánh giá thấp dịch bệnh này khi nó mới xuất hiện.

Sau đây là một số công trình nghiên cứu mới được công bố, theo báo South China Morning Post.

1 người nhiễm lây cho 5,7 người

Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Emerging Infectious Diseases, các nhà khoa học của Phòng nghiên cứu quốc gia Los Alamos (New Mexico, Mỹ) phát hiện một người nhiễm COVID-19 ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) trung bình lây cho 5,7 người khác, cao hơn gấp đôi so với ước tính ban đầu.

Trước đó, các nhà dịch tễ học ước tính chỉ số lây nhiễm (R0) của virus SARS-CoV-2 chỉ khoảng 2-3 (một người nhiễm lây cho 2-3 người) dựa trên dữ liệu của Trung Quốc.

Nhưng nhóm khoa học Mỹ nhận định sự hỗn loạn ở Vũ Hán thời điểm ban đầu khiến dữ liệu không đầy đủ và làm méo mó bức tranh về tình hình dịch bệnh.

Các tác giả nhận xét chỉ số lây nhiễm cao đồng nghĩa việc truy tiếp xúc và cách ly những người có triệu chứng là không đủ để ngăn sự lây lan.

“Nếu 20% sự lây nhiễm bắt nguồn từ người bệnh không triệu chứng, cần phải áp dụng các nỗ lực giãn cách xã hội mạnh hơn nữa mới ngăn được con virus”, nghiên cứu viết.

Phát hiện này có thể giúp các nhà quản lý, chuyên gia y tế cộng đồng định hình lại chiến lược khoanh vùng, truy tiếp xúc và tiêm chủng giai đoạn sau này.

Virus vẫn sống và sinh sôi ở nhiệt độ cao

Trong công trình nghiên cứu chưa được phản biện đăng trên trang bioRxiv.org, một nhóm các nhà khoa học Pháp phát hiện virus corona chủng mới có thể sống sót lâu trong môi trường nhiệt độ cao.

Giáo sư Remi Charrel và các đồng nghiệp ở Đại học Aix-Marseille, miền nam Pháp, đun nóng virus ở nhiệt độ 60 độ C trong 1 giờ và nhận thấy một số vẫn sống và có khả năng sinh sôi. Họ phải tăng nhiệt độ lên gần 100 độ C mới tiêu diệt hoàn toàn virus.

Trong phần kết luận, các tác giả nhận xét quá trình tăng nhiệt độ làm giảm rõ rệt khả năng lây nhiễm của virus, nhưng trong môi trường “bẩn”, một số chúng vẫn có thể sống sót.

Kết quả này gợi ý những người làm nghiên cứu, xét nghiệm virus corona trong môi trường phòng lab nên cẩn thận trong quy trình thao tác.

Có thể phán tán nhờ điều hòa không khí

Một nghiên cứu trên 3 ổ dịch gia đình ở miền nam Trung Quốc phát hiện hệ thống điều hòa không khí có thể đã giúp phán tán virus. 10 ca bệnh thuộc 3 ổ dịch này ăn tối trong cùng một nhà hàng ở Quảng Châu hồi cuối tháng 1.

“Luồng không khí mạnh từ máy điều hòa có thể đã phán tán các hạt dịch nhỏ chứa virus giữa 3 bàn ăn. Trong trường hợp này, tiếp xúc gần chưa đủ để giải thích sự lây nhiễm”, nghiên cứu của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Quảng Châu mô tả.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo các nhà hàng nên nới rộng khoảng cách giữa các bàn ăn, tăng cường thông gió để giảm rủi ro lây nhiễm.

Các ổ dịch gia đình chiếm rất nhiều trong số gần 2 triệu ca nhiễm virus corona trên khắp thế giới hiện nay.

 Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện các công ty khác nhau trên toàn cầu đang phát triển 70 văcxin phòng virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19, trong đó 3 loại đang được thử nghiệm trên người.

PHÚC LONG ( theo Báo Tuổi trẻ online)