Phương án giãn cách xã hội sau ngày 15-4: Phân loại từng địa phương theo nhóm nguy cơ?

175

TTO – Dự kiến sẽ thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội tùy từng mức độ, nguy cơ của từng địa phương trên cơ sở truy vết ca bệnh, song vẫn đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch nghiêm ngặt như đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người.

Phương án giãn cách xã hội sau ngày 15-4: Phân loại từng địa phương theo nhóm nguy cơ? - Ảnh 1.

Các chuyên gia báo cáo về phân loại nhóm nguy cơ ở từng địa phương – Ảnh: CHÍNH PHỦ

Sáng 14-4, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đã họp với các nhà khoa học để hoàn thiện phương án kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, từ đầu tháng 3, cùng với việc thực hiện truy vết các ca F0 để xác định các đối tượng F1, F2, F3 phục vụ mục tiêu cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nhóm các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ thông tin do Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Thông tin và truyền thông đã triển khai xây dựng, phân tích dữ liệu và mô hình dự báo nguy cơ theo từng tỉnh, thành phố.

Phân loại mức độ nguy cơ tùy từng địa phương

Mức độ nguy cơ được xác định bởi nhiều chỉ số, trong đó có các chỉ số về năng lực phản ứng của từng địa phương. Dự báo này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, điều kiện, tình hình các địa phương khác nhau nên cần có các yêu cầu, giải pháp khác nhau.

Các địa phương được phân theo 3 nhóm: nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp. Trong đó, nhóm chuyên gia đề nghị nhóm các địa phương được dự báo là nguy cơ cao, cần tiếp tục áp dụng cách ly xã hội như Chỉ thị 16 thêm một thời gian. Hai nhóm còn lại sẽ thực hiện “nới lỏng”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng cần có biện pháp cần thống nhất áp dụng trên quy mô cả nước (cho cả 3 nhóm). Bao gồm đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách tiếp xúc, cấm tụ tập đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng), chưa kinh doanh các dịch vụ vui chơi, giải trí…

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của chính quyền, những người tham gia phải được giám sát y tế theo quy định riêng. Ngoài các biện pháp quy định chung, người đứng đầu chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn để quy định các biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo mục tiêu kép.

Vẫn phải thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người

Đặc biệt, cần tiếp tục thực hiện nghiêm, đảm bảo tính kỷ cương trong phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm, như việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người.

Trên cơ sở mức độ nguy cơ của từng địa phương thay đổi theo tình hình, dữ liệu được cập nhật hằng ngày, phụ thuộc vào năng lực ứng phó từng địa phương, năng lực sẵn sàng truy vết, khoanh vùng khi có ca lây nhiễm; năng lực thăm khám bệnh tại nhà của hệ thống y tế đối với nhóm người cao tuổi, có bệnh nền, nhiều khả năng lây nhiễm.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Bùi Thế Duy đề nghị các địa phương cần sớm phân công đầu mối (cán bộ thuộc sở y tế) để cập nhật dữ liệu, và sẵn sàng thực hiện truy vết khi xuất hiện ca bệnh trên địa bàn với sự hỗ trợ của nhóm chuyên gia.

Khi dữ liệu được cập nhật các tỉnh thành phố có thể phân mức độ nguy cơ tới quy mô quận, huyện và ngày càng nhỏ để có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp, linh hoạt, hiệu quả hơn.

Nhóm truy vết ca bệnh, phải vừa “tay cày, tay súng” khi dịch kéo dài

Nhóm chuyên gia do Ban chỉ đạo quốc gia tổ chức gồm khoảng 300 tình nguyện viên bao gồm các cán bộ của Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Thông tin và truyền thông, một số viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, các bạn sinh viên ở trong nước và cả nước ngoài.

Nhóm được Bộ Y tế và sau đó được Văn phòng Chính phủ hỗ trợ về điều kiện làm việc, sinh hoạt, với nhiệm vụ thực hiện truy vết các ca bệnh.

Ông Nguyễn Thế Trung, thành viên Tổ tư vấn Chính phủ điện tử của Văn phòng Chính phủ, giám đốc đề án Tri thức Việt số hóa, phó trưởng nhóm, cho biết: “Khi nhận các đầu bài của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, anh em rất hào hứng, nhưng khi triển khai thấy thực sự đó đều là những bài toán rất khó.

Với bài toán dự báo nguy cơ theo địa phương, từ gần 2 tháng trước phó thủ tướng đã nói vui là sẽ phải ‘trường kỳ kháng chiến’. Nếu dịch ngắn thì cả nước xung trận, đánh xong về cày ruộng. Nhưng nếu dịch kéo dài thì phải ‘tay cày, tay súng’ và các địa phương sẽ có ‘tiền tuyến, hậu phương’.

Lúc đó anh em cũng có hiểu, nhưng tới hôm nay càng thấy thấm, vì thế càng quyết tâm, cố gắng tập hợp thêm anh em không kể ngày đêm để đáp ứng yêu cầu”.

Ngọc AN ( theo tuổi trẻ online)