Quán nhậu đặt tên Đức Phật có vi phạm pháp luật không?

193
 Vấn đề đặt ra là, trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương ở đâu khi để cho chủ quán coi thường pháp luật, đăng ký kinh doanh thương hiệu một đằng, cố ý treo bảng hiệu một nẻo?

nguoiphattu_com_quan_nhau_dat_ten_duc_phat_co_vi_pham_phap_luat_khong_0.jpg

Trang trí hình ảnh Đức Phật nơi ăn nhậu nhảy múa như một sự xúc phạm tôn giáo.

Thời gian gần đây, dư luận phật tử Việt Nam dậy sóng khi một quán nhậu có tên Đức Phật – “Buddha bar – grill” (số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, Quận 2, Tp Hồ Chí Minh) được xác định là một ổ dịch Covid-19 với 8 người nhiễm, trong đó có 2 người Việt Nam và 6 người nước ngoài.

Chiều ngày 25/03/ 2020, Báo Giao Thông dẫn nguồn tin từ ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, TP.HCM cho biết “quán Buddha bar – grill đã bị phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19. Quyết định phong tỏa có hiệu lực từ ngày 19/3 cho đến khi có thông báo mới”.

nguoiphattu_com_quan_nhau_dat_ten_duc_phat_co_vi_pham_phap_luat_khong_1.jpg

Hình ảnh Đức Phật trang trí những nơi ăn chơi nhảy múa tại quán Buddha Bar.

Từng bị cộng đồng phật tử phản ứng dữ dội

Một số phật tử cho rằng chỉ đến khi quán nhậu này bị công bố trên truyền thông là ổ dịch covid-19, mọi người mới biết có một quán nhậu mang tên Đức Phật đã tồn tại 15 năm nay.

Tuy nhiên, không chỉ hiện nay mà từ năm 2011, quán “Buddha Bar” này đã từng bị cộng đồng phật tử phản ứng dữ dội.

Theo báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh được báo điện tử Giác Ngộ dẫn nguồn đăng lại ngày 22/ 10/ 2011, chủ quán “Buddha Bar” này là bà Trần Thị Duy Thư, tự nhận mình là người theo đạo Phật.

nguoiphattu_com_quan_nhau_dat_ten_duc_phat_co_vi_pham_phap_luat_khong_3.jpg

Cộng đồng Phật tử đang phản ứng dữ dội trước việc chủ quán Buddha Bar lợi dụng hình ảnh Đức Phật để trục lợi.

Sau khi cộng đồng phật tử lên tiếng chỉ trích, bà Thư phân trần với báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh rằng “Tôi là họa sĩ, vì sự yêu mến, sùng kính Đức Phật mà tôi quan tâm đến tranh ảnh, tượng… mang hình ảnh Đức Phật. Tôi đưa sự yêu mến đó vào nghệ thuật, vào tranh của tôi và vào cả công việc kinh doanh của mình, không hề thiếu sự tôn kính”.

nguoiphattu_com_quan_nhau_dat_ten_duc_phat_co_vi_pham_phap_luat_khong_2.jpgBà Thư cũng nói, nhiều năm qua khách đến quán thấy thích phong cách của quán, bà không hề nhận được phản ứng bất bình của ai. Nhưng, nay một số người có ý kiến khác thì bà sẽ đổi tên quán.

“Tôi cũng đã hạ bảng tên xuống và đưa hình ảnh, tượng Phật về nhà” , bà Thư khẳng định với báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh.

Cố ý đăng ký thương hiệu một đàng, trưng bảng hiệu một nẻo

Theo báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh năm 2011, các cơ quan Quận 2 đã làm việc với bà chủ quán Buddha. Tại buổi làm việc này bà chủ quán Trần Thị Duy Thư thừa nhận: “Trong đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì tên quán là An Thái.” Tuy nhiên, trong thực tế kinh doanh, bà Thư lại trưng bảng hiệu là “Buddha Bar”.

nguoiphattu_com_quan_nhau_dat_ten_duc_phat_co_vi_pham_phap_luat_khong_5.jpg

Báo Giao Thông dẫn lời ông Nguyễn Phước Hưng cho biết hiện tại “quán này đăng ký trong giấy phép kinh doanh với tên “Bvddha bar” chứ không phải “Buddha”. Do vậy việc đăng ký tên hiệu này không sai.”

Thế nhưng, trong Thông báo khẩn số 8 được Bộ Y tế ban hành lức 8h20′ ngày 26/3, quán “Bvddha bar” lại có tên là Buddha Bar & Grill.

Vấn đề đặt ra là, trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương ở đâu khi để cho chủ quán coi thường pháp luật, đăng ký kinh doanh thương hiệu một đằng, cố ý treo bảng hiệu một nẻo?

Quán nhậu đặt tên Đức Phật vi phạm pháp luật

Tại Khoản 3, Điều 14 (Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp), Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp quy định: “Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc, tên danh nhân để đặt tên riêng cho doanh nghiệp.”

Theo báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh, Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết việc tôn trọng tín ngưỡng, tôn trọng Phật cũng được xem là thuần phong mỹ tục.

Vây, việc lấy tên Đức Phật (Buddha – tiếng Phạn), giáo chủ của Đạo Phật, một tôn giáo lớn trên thế giới, để đặt tên cho quán nhậu, ăn chơi nhảy nhót liệu có phù hợp với “thuần phong mỹ tục của dân tộc” hay không?

nguoiphattu_com_quan_nhau_dat_ten_duc_phat_co_vi_pham_phap_luat_khong_4.jpg

Cũng trong Nghị định này, khoản 1, Điều 56 (Đặt tên hộ kinh doanh) quy định: “Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây: a) Loại hình “Hộ kinh doanh”; b) Tên riêng của hộ kinh doanh. Tên riêng phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu, và phát âm được.”

Trong giấy phép kinh doanh, quán nhậu này có tên là “Bvddha bar” chứ không phải “Buddha”. Căn cứ Nghị định dẫn trên, xin hỏi ông Chủ tịch UBND Quận 2, từ “Bvddha” được viết bằng tiếng Việt hay tiếng gì? và có “phát âm” được trong tiếng Việt hay không? mà ông lại khẳng định rằng “việc đăng ký tên hiệu này không sai.”?

Tại khoản 3, Điều 5, Luật Tín ngưỡng Tôn giáo được Chủ Tịch nước công bố ngày 01 tháng 12 năm 2016 quy định cấm “Xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.”

Đức Phật dạy, một người được coi là đệ tử của Ngài phải tự nguyện phát tâm quay trở về nương tựa vào ba ngôi quý: Phật, Pháp, Tăng (Tam Bảo) và thực hành năm giới: 1/ Không sát sinh. 2/ Không trộm cướp. 3/ Không tà dâm. 4. Không nói láo. 5. Không uống rượu.

Trong giới thứ sáu của Bát Quan trai giới, Đức Phật còn khuyến giáo phật tử phát nguyện giữ giới “không được trang điểm, thoa dầu thơm, múa hát và xem múa hát.”

Buddha Bar & Grill, mượn danh Đức Phật, tranh ảnh tượng Phật giáo trang trí trong quán nhậu bia, rượu, ăn chơi múa hát, nhảy nhót thâu đêm suốt sáng nhằm mục đích kinh doanh trục lợi cá nhân.

phan_no_voi_quan_bar_lay_anh_duc_phat_de_lam_hoa_tiet_trang_tri1.jpg

Cảnh ăn chơi nhảy nhót tại quán bar mang tên Đức Phật.

Hành vi này là hoàn toàn trái với những điều răn dạy của Đức Phật, là phỉ báng Đức Phật, là xúc phạm Đạo Phật, không những vi phạm nghiêm trọng quy định về các hành vi bị cấm của Luật Tín ngưỡng Tôn giáo mà còn vi phạm Nghị định của Chính phủ về đặt tên hộ kinh doanh.

Vì vậy, đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thu hồi cấp giấy phép kinh doanh của Buddha Bar & Grill, hoặc yêu cầu chủ quán đổi tên đăng ký kinh doanh, đồng thời dứt khoát không để tái diễn tình trạng đăng ký kinh doanh thương hiệu một đằng, treo bảng hiệu một nẻo.

*Nguồn tham khảo:

Luật Tín ngưỡng Tôn giáo

https://giacngo.vn/tuthienxahoi/xahoi/2011/10/22/5FF643/

https://www.baogiaothong.vn/quan-buddha-bar-dat-tuong-phat-giua-chon-an-choi-chu-tich-quan-2-noi-gi-d458130.html

http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&_page=1&mode=detail&document_id=9414