Sáng 5.4 không ghi nhận thêm ca Covid-19 mới, Bộ Y tế khuyến cáo gì?

167
Lần đầu sau nhiều ngày, sáng nay, Việt Nam không ghi nhận thêm bệnh nhân Covid-19Bộ Y tế khuyến cáo 10 biện pháp đơn giản chống dịch.
Đã có 90/240 bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam được công bố khỏi bệnh /// ẢNH BỘ Y TẾ CUNG CẤP

Đã có 90/240 bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam được công bố khỏi bệnh

ẢNH BỘ Y TẾ CUNG CẤP
Trong thông báo lúc 6 giờ sáng nay, 5.4, Bộ Y tế cho biết, cả nước chưa ghi nhận bệnh nhân Covid-19 mới. Trong số 240 bệnh nhân ghi nhận từ đầu vụ dịch, 62,1% là từ nước ngoài; 90 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.
Trong số bệnh nhân đang điều trị, 18 bệnh nhân đã âm tính 2 lần với virus SARS-CoV-2 (gây dịch Covid-19); 21 bệnh nhân âm tính 1 lần. Hiện có 69.266 người được cách ly y tế (trong đó 1.288 cách ly tại bệnh viện), còn lại được cách ly tập trung tại các cơ sở khác, cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Trong các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, bệnh nhân 20 kết thúc ECMO; 3 bệnh nhân khác đã ngưng thở máy từ mấy ngày qua và đang tập thở. Kết quả xét nghiệm đã âm tính trở lại.

Ngoài ra, bệnh nhân 161 (88 tuổi), vẫn đang thở máy, không sốt, tình trạng lâm sàng tạm ổn định, không có suy tạng khác. Bệnh nhân này bị xuất huyết não, cao huyết áp, tiểu đường, hở van động mạnh chủ, thể trạng gầy yếu.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương thực hiện tốt việc khoanh vùng, dập dịch, để hạn chế việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là “đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng”, theo phương châm phát hiện và cách ly.

Đồng thời, xử lý theo quy định của pháp luật những đối tượng cố tình không chấp hành quy định về cách ly y tế. Bố trí khu cách ly riêng cho đội ngũ nhân viên y tế để vừa cách ly vừa thực hiện công tác phòng chống dịch.

Bộ này cũng lưu ý công tác phòng chống dịch Covid-19 trong các trại dưỡng lão, trại giam và trung tâm bảo trợ xã hội.

Bộ Y tế khuyến cáo 10 biện pháp đơn giản phòng, chống dịch Covid-1

1.Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2.Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 m.

3.Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn, nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4.Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Theo báo TN online)