Tà đạo Thanh Hải vô thượng sư hoạt động trở lại

279
Thanh Hải Vô thượng sư là một tôn giáo mới, bất hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, họ trông cậy việc truyền bá thông qua trang web và truyền hình vệ tinh, thay cho con người, ấn phẩm.

ta_dao_thanh_hai_vo_thuong_su_hoat_dong_tro_lai.jpg

1. Qua phương tiện thu vệ tinh, tôi đã theo dõi Đài Truyền hình Thanh Hải Vô thượng sư trong nhiều năm và chứng kiến việc đài này ngưng hoạt động hoàn toàn.

Lúc đó, ngưng hoạt động hoàn toàn chứ không phải ngưng phát sóng qua vệ tinh. Vì chương trình của đài này trên mạng cũng ngưng chương trình.

2. Thanh Hải Vô thượng sư là một tôn giáo mới, bất hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, họ trông cậy việc truyền bá thông qua trang web và truyền hình vệ tinh, thay cho con người, ấn phẩm. Tín đồ đạo Thanh Hải không rõ là bao nhiêu. Nhưng khi đài này bắt đầu hoạt động, giới hoạt động trong lĩnh vực truyền hình ghi nhận một cơn sốt không nhỏ đối với lắp đặt hệ thống thu vệ tinh bằng tần Ku (để thu đài này chỉ cần một anten đường kính 0,6m, tương đương như để thu Truyền hình Việt Nam như chúng ta thường thấy).

Chương trình của Truyền hình Thanh Hải Vô thượng sư lúc đó có tiếng Việt, một số chương trình quay ngoại cảnh ngay trong nước. Đây là kênh truyền hình phát từ nước ngoài có thời lượng tiếng Việt nhiều nhất và 100% có phụ đề tiếng Việt.

3. Thanh Hải Vô thượng sư tìm kiếm tín đồ bằng việc cải đạo tín đồ Phật giáo. Bà Thanh Hải xuất thân từ một ni cô tu ở Đài Loan và ra sức quảng bá điều đó. Trên Đài Truyền hình Thanh Hải Vô thượng sư, bà này thường xuất hiện với trang phục Bồ tát Quán Thế Âm, tự xưng như một Bồ Tát hiện tại (cho rằng Phật Thích Ca Mâu Ni là Phật quá khứ). Để hóa độ, thì việc làm của bà, mang dáng dấp một showbiz, là phương tiện để hóa độ, một ứng thân hiện đại của Bồ tát Quán Thế Âm. “Pháp môn” của bà được gọi “Pháp môn Quán Âm”

4. Đài Truyền hình Thanh Hải Vô thượng sư trước đây trở thành một phần hoạt động quan trọng của tôn giáo mới này.

Các quán ăn chay được lập như là cơ sở hành đạo của đạo Thanh Hải đều lắp TV lớn chiếu Đài Truyền hình Thanh Hải Vô thượng sư để giới thiệu. Nhiều nơi còn phổ biến chỉ dẫn thu xem. Đạo Thanh Hải thu rồi in dĩa những bài giảng của bà Thanh Hải để phổ biến rộng hơn nữa. Lúc này Đài Truyền hình Thanh Hải Vô thượng sư phổ biến nhiều bài giảng tiếng Việt.

5. Do đó, khi đài này ngưng hoạt động trước đây, thì hoạt động của đạo Thanh Hải Vô thượng sư cũng yếu hẳn, trong đó có hoạt động cải đạo tín đồ Phật giáo. Cũng có thể suy đoán, Đài Truyền hình Thanh Hải Vô thượng sư phải ngưng kênh truyền hình vì kiệt huệ tài chính. Có thể coi như áp lực cải đạo tín đồ Phật giáo sang đạo Thanh Hải đã giảm đáng kể vì phương tiện chủ lực đã không còn.

6. Nhưng hiện nay, đài này đã hoạt động lại. Việc phủ sóng Việt Nam cũng dùng vệ tinh trước đây ABS-2, với chùm sóng phía Nam, Việt Nam nằm trong vùng cao điểm cường độ phủ sóng. Dĩ nhiên, kênh livestream của đài này cũng hoạt động trở lại.

7. Tuy nhiên, nội dung của kênh Truyền hình Thanh Hải Vô thượng sư đã có thay đổi. Chương trình nghèo nàn hơn so với trước, không còn phần nói tiếng Việt.

Bà Thanh Hải do đó cũng chỉ nói tiếng Anh và bớt đi màu sắc giả danh Phật giáo, dù rằng thỉnh thoảng vẫn thấy hình ảnh bà ta thời ni cô thoáng qua.

Bà Thanh Hải bớt nói tới Quan Yin method (phương pháp Quán Âm) mà thay vào đó là từ “thiên đàng” (Heaven). Bây giờ Thanh Hải có vẻ là một nữ mục sư hơn là một bồ tát như trước. Bà tự xưng đại diện của thiên đàng tại Trái đất.

Có theo dõi thường xuyên kênh Truyền hình Thanh Hải Vô thượng sư trước đây để đối chiếu với kênh Truyền hình Thanh Hải Vô thượng sư hiện nay thì mới có thể rút ra một số vấn đề liên hệ đến tư tưởng.

Kênh Truyền hình Thanh Hải Vô thượng sư trước khi gián đoạn vay mượn nhiều hơn ở giáo lý Phật giáo, với những khái niệm như “từ bi”, “an lạc”, “bất sát”, “chúng sinh”.

Kênh Truyền hình Thanh Hải Vô thượng sư hiện nay mang nặng màu sắc tư tưởng của thông điệp “Laudato sí” của Giáo hoàng Phanxicô, bảo vệ môi trường theo cách gìn giữ các loại thụ tạo của Thiên Chúa, mà bà Thanh Hải thay bằng từ “Thiên đàng” để tạo phong cách riêng, ở một thứ tôn giáo mà bà Thanh Hải là giáo chủ.

Nhưng cho dù là ứng thân Bồ tát Quán Âm hay “đại diện” thiên đàng tại trần thế, Thanh Hải Vô thượng sư với kênh truyền hình có phụ đề tiếng Việt 100% chương trình hoạt động trở lại, sẽt làm gia tăng hoạt động cải đạo tín đồ Phật giáo Việt Nam sang tôn giáo mới này. Những tín đồ nhiệt thành nhất của đạo Thanh Hải, chủ những tiệm cơm chay, nhà hàng chay đều xuất thân từ đâu, nếu không phải từ Phật giáo?

Bà Thanh Hải không còn nói tiếng Việt trên đài truyền hình của bà ta, nhưng một người phụ nữ người Việt nói một thứ tiếng Anh điêu luyện, quý phái vẫn là một tác nhân quyến dụ cải đạo rất mạnh. Trong việc thiểu số hóa tín đồ Phật giáo Việt Nam thời gian qua, có không ít trường hợp cải đạo sang tôn giáo Thanh Hải Vô thượng sư. Rất tiếc, các quan chức Giáo hội, tăng ni Phật tử hầu như không quan tâm đền điều đó. Sự quan tâm có chăng là chỉ đến mức nói đạo Thanh Hải, pháp môn Quán Âm của Thanh Hải không phải là Phật giáo. Vậy thôi.

Để tránh những kết quả thống kê cho thấy tín đồ Phật giáo Việt Nam giảm sút hơn nữa, cần có những lưu tâm ứng phó với việc cải đạo tín đồ Phật giáo, trong đó có hoạt động của đạo Thanh Hải.

MT