Bí thư TP.HCM: ‘Đề nghị cách ly Đà Nẵng như ở Vũ Hán’

284
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng giai đoạn 23 – 30.8 là giai đoạn nguy cơ, nên nếu không làm quyết liệt, thì sau thời gian vàng 30 ngày sắp tới, ta sẽ vào diện cả quốc gia có dịch Covid-19.
Bí thư Thành ủy TP.HCM kiến nghị cần có biện pháp quyết liệt để hơn chống dịch ở Đà Nẵng /// Ảnh Trung Hiếu
Bí thư Thành ủy TP.HCM kiến nghị cần có biện pháp quyết liệt để hơn chống dịch ở Đà Nẵng – ẢNH TRUNG HIẾU

23 đến 30.8 là giai đoạn nguy cơ

Phát biểu tại cuộc họp chiều 2.8 của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các địa phương do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, chúng ta đang đứng trước tình thế hết sức đặc biệt của dịch bệnh.
Trên phạm vi thế giới thì dịch vẫn tăng cao, chưa có dấu hiệu giảm với 17,8 triệu người nhiễm và dự báo từ 12 – 15.8 sẽ có 20 triệu người nhiễm.
Có 4 nước đã trải qua làn sóng thứ 2, đa phần đều cao hơn đỉnh dịch cũ, như tại Ý đỉnh dịch lần 2 có 6.710 người nhiễm, cao hơn mức gần 5.000 người của đỉnh dịch ngày 4.4; Úc chưa đạt đỉnh của dịch làn sóng thứ hai nhưng đã cao hơn đỉnh dịch cũ gần 40%; Hồng Kông có đỉnh dịch vào 9.4 với khoảng 700 người nhiễm, nay có 1.500 người nhiễm, chưa đến đỉnh dịch làn sóng thứ hai nhưng số ca nhiễm gấp 2 lần đỉnh dịch trước; Israel hiện số người nhiễm đang điều trị gấp 4,5 lần so với đợt dịch cũ, theo ông Nhân Việt Nam cũng đã bước vào giai đoạn mới, “bắt đầu bước vào làn sóng thứ hai”. “Làn sóng thứ nhất đã kết thúc và đạt đỉnh dịch vào 30.3, lúc đó cả nước có 178 người nhiễm. Đợt này cả nước đã có 214 người nhiễm. Như vậy số người nhiễm lần này đã cao hơn đỉnh dịch lần thứ nhất”, Bí thư Thành ủy TP.HCM nói và cho rằng đây là tình huống rất mới.
“Sắp tới có nguy cơ gì không? Hiện chúng ta không có đủ thông tin để dự báo, nhưng từ đồ thị của đất nước, chúng tôi dự báo từ 23 – 30.8 là nguy cơ, nếu không có giải pháp quyết liệt sẽ đạt ngưỡng 10 người nhiễm/1 triệu dân, cả nước sẽ có 970 người điều trị trong bệnh viện (hiện chỉ có 216 thôi). Nếu không làm quyết liệt, thì sau thời gian vàng 30 ngày sắp tới, ta sẽ vào diện cả quốc gia có dịch. Chúng ta đang có nguy cơ trong 30 ngày tới nên cần có chủ trương quyết liệt”, ông Nhân khuyến cáo.

Nên nghiên cứu cách ly tại gia đình

TP.HCM và Hà Nội được nhận định là nguy cơ rất lớn, nên cần có nhiệm vụ đặc biệt cho Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh giáp ranh Đà Nẵng là Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, theo ông Nhân.
“Riêng với Đà Nẵng, về nhận định tình hình, đến nay có 103 người nhiễm/1 triệu dân, tức là bình quân 1 triệu người Đà Nẵng có hơn 100 người nhiễm, gấp 10 lần chỉ số chúng ta coi là có dịch mà thế giới công bố. Như vậy, Đà Nẵng có mức độ rất cao, cần xác định Đà Nẵng là trung tâm dịch đặc biệt nguy hiểm”, Bí thư Thành ủy TP.HCM nói.
Ông Nhân dẫn lời quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cho biết lây nhiễm ở Đà Nẵng đã diễn ra âm thầm khoảng 2 tháng nay, và cho rằng số bệnh nhân được phát hiện do xét nghiệm, chứ các ca bệnh vẫn nằm sẵn trong cộng đồng. Do đó, “nên đề nghị Đà nẵng áp dụng biện pháp cao nhất“.
“Cao nhất là thế nào? Kinh nghiệm quốc tế, cụ thể ở Vũ Hán, thì khi xảy ra dịch ở mức cao nhất lúc đầu họ yêu cầu tất cả gia đình ở nhà, 1 ngày thì chỉ được 1 người đi chợ 1 lần. Sau một thời gian, họ không cho đi chợ nữa, mà chuyển sang giao nhận thực phẩm tại nhà”, ông Nhân nêu rõ thêm.
Vấn đề thứ 2 đặt ra với Đà Nẵng và cả nước, theo ông Nhân, là phải tính tới năng lực cách ly. “TP.HCM có kinh nghiệm cứ 1 người nhiễm thì phải cách ly 280 người liên quan. Nếu áp dụng số này cho Đà Nẵng, hiện có 100 người nhiễm thì cần 28.000 chỗ cách ly ở các cấp. Rõ ràng không thể có chỗ cách ly cho 28.000 người. Đà Nẵng đang cho xây dựng bệnh viện dã chiến ở trung tâm thể thao với 1.000 chỗ, nhưng với số người 28.000 thì rất nhỏ bé. Từ đó, phải coi cách ly ở gia đình là quan trọng nhất. Xin đề nghị Bộ Y tế có nghiên cứu, hướng dẫn về cách ly gia đình”.
“Theo tôi, thách thức lớn nhất hiện nay làm sao cách ly ở nhà thực sự hiệu quả, phải giám sát lẫn nhau. Tôi đồng tình với ý kiến của Thủ tướng là phải coi mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch, mỗi người dân là một chiến sĩ trên pháo đài đó”, ông Nhân nói.
Vũ Hân ( Theo báo TNO)